Cắt túi mật nội soi cấp cứu do viêm túi mật hoại tử cấp cho người đàn ông đau bụng nhiều ngày không khỏi

Rate this post

Mới đây, Bệnh viện Quốc tế City đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 60 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, kèm theo sốt nhẹ. Qua thăm khám và làm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật cấp hoại tử do sỏi kẹt cổ túi mật. Bác sĩ Nguyễn Bảo Xuân Thành, trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân đi khám, được chẩn đoán viêm dạ dày và điều trị nội khoa dài ngày nhưng không thuyên giảm. Đau bụng ngày càng nhiều. Khi Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám, bệnh nhân đau nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, bác sĩ đã cho bệnh nhân đi siêu âm ổ bụng. Qua kết quả siêu âm và hình ảnh CT, bác sĩ phát hiện túi mật của bệnh nhân bị viêm hoại tử, có viên sỏi kẹt ở cổ túi mật, đường mật không giãn, không có sỏi đường mật. Bệnh nhân được hội chẩn mổ cấp cứu cắt túi mật bằng phương pháp nội soi.

Ngày 8/8/2022, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Với hệ thống máy mổ nội soi hiện đại tại CIH, bác sĩ Thành và ê kíp phẫu thuật đã xác định rõ các cấu trúc giải phẫu của đường mật trong quá trình phẫu thuật, tránh làm tổn thương đường mật, giúp ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Đặc biệt, khi mổ nội soi, bác sĩ phát hiện túi mật của bệnh nhân bị viêm hoại tử, nhưng không có viêm phúc mạc mật Vì vậy, sau khi cắt túi mật, làm sạch ổ bụng, bác sĩ không cần đặt ống dẫn lưu, giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng và xuất viện sớm.

Sau 6 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được ăn nhẹ và được điều dưỡng hướng dẫn tập thể dục. Ngày hậu phẫu đầu tiên, bệnh nhân đi tiêu được. Ngày hậu phẫu thứ 2, bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng và xét nghiệm máu. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy không có tụ dịch ở khu vực giường túi mật. Bệnh nhân được theo dõi sau mổ và xuất viện ngày thứ 3 sau mổ.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Bảo Xuân Thành nhấn mạnh, bệnh nhân bị đau vùng thượng vị, ăn chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua thường được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm dạ dày. Nhưng khi khám, chúng ta nên cho bệnh nhân đi siêu âm để tránh bỏ sót bệnh lý sỏi mật.

Đối với bệnh nhân trên, rất may bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, túi mật bị hoại tử nhưng không bị viêm phúc mạc mật nên sau mổ bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng và được xuất viện sớm. .

Đối với bệnh nhân sỏi mật đã phẫu thuật nội soi cắt túi mật, bác sĩ Thành khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật hạn chế ăn dầu mỡ, bơ sữa, trứng. Ăn thức ăn dễ tiêu, rau xanh, trái cây để tốt cho quá trình tiêu hóa.

Số 3, đường 17A, phường. Q.Bình Trị Đông B. Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (028) 6280 3333. Máy lẻ 0 gặp tổng đài viên.

Trang web: www.cih.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *