Câu chuyện ngụ ngôn về văn hóa doanh nghiệp

Rate this post

Tôi thường có ít thói quen hoặc cố gắng không đọc phần giới thiệu khi cầm và bắt đầu đọc một cuốn sách. Bởi vì, nếu đọc lời tựa hay lời tác giả, có lẽ tôi sẽ ngại đọc tiếp, mọi sự tò mò gần như chỉ có trắng đen. “Truyện lẩu cua” (NXB Thế giới, 2022) bắt mắt bởi hình ảnh sinh động, đẹp mắt như một cuốn sách viết cho thiếu nhi.

“Chuyện lẩu riêu cua đồng”: Câu chuyện ngụ ngôn về văn hóa doanh nghiệp

Những dòng đầu tiên: “Trên một bãi biển nọ, có một cái thau sắt lớn, lưng chừng mặt nước nổi lên vài miếng măng, nấm, sả và ớt. Dưới đáy nồi có đàn cua đang loay hoay chiều không biết vì sao lại mắc vào nồi. Họ thấy mây trôi và chim bay. Họ ngửi thấy mùi biển. Nhưng hỡi ôi, dường như không có cách nào để lấy chúng ra khỏi nồi. “Đọc đến đây, tôi nghĩ mình đang cầm trên tay một cuốn sách về các món ăn với các cách nấu lẩu ghẹ ngon, cách chọn ghẹ và cách làm. để chuẩn bị chúng?

Và hàng loạt “nhân vật” như: Cua dữ, Cua chuẩn, Cua tối cổ, Cua giải, Cua hành động, Cua tự ti, Cua cô đơn, Cua lính mới, Cua ngạo nghễ, … xuất hiện, với nhiều hình dáng khác nhau và màu sắc. “Nước nóng lên…” và cua bắt đầu xuất hiện trong nồi lẩu. Cua dữ liệu “bò xung quanh nồi để thông báo cho những con cua khác về nhiệt độ ấm lên. Nghe tin, mỗi con cua phản ứng theo một cách khác nhau. Giải pháp Cua đưa ra đủ mọi cách như dùng măng làm thang, dùng nấm làm ba ba. Cua Chuẩn bị cho việc “nghiên cứu tài liệu và sách”, nhưng “càng đọc nhiều, cô ấy càng phải trả lời nhiều câu hỏi và cần tính toán nhiều yếu tố và biến số hơn. Dường như không có thời điểm hoàn hảo để hành động. vì luôn có điều gì đó không vừa ý và cần chuẩn bị nhiều hơn ”. chủ đề. Mọi người hãy nghĩ cho mình ”.

Khi nước lẩu sôi sùng sục bắt đầu bốc hơi, cảm giác khó chịu và đau rát, những con cua trở nên vô cùng sợ hãi. Con Cua Kết Quả xuất hiện từ quá trình “lột ​​bỏ lớp vỏ cũ của tôi” và “dồn hết tâm trí vào tương lai. Một tương lai mà ở đó chúng ta được tự do khỏi chiếc nồi này, được tự do chạy nhảy khắp nơi, thưởng thức những con ốc và quả trứng cá con, nô đùa trong sóng biển “chứ không phải là mỗi con cua” muốn chứng tỏ mình đúng. “Quá trình buông bỏ cái vốn có, cái “tôi” của mỗi con cua không dễ, nhưng trước sức nóng của nồi lẩu, họ buộc phải “buông bỏ quan điểm về mình và về nhau”.

Đọc từ trang đầu tiên đến trang thứ 59 của cuốn sách 67 trang này, tôi hoàn toàn nghĩ rằng đó là một cuốn sách thiếu nhi. Nhưng từ khi khái niệm KPI và sau đó là nhóm Business Intelligence (BI) xuất hiện, tôi đã hiểu rằng: Hóa ra đó là những khái niệm về làm việc nhóm, về sự chuyển mình của doanh nghiệp trong thời đại 4.0 … Chính làm việc nhóm đã giúp cua theo dõi tiến trình của chúng và tìm cách tối ưu hóa kỹ thuật xây dựng kim tự tháp bằng cách đứng trên vỏ của nhau mà không bị trượt. Có khi cua bị trượt chân, cả đàn phải làm lại từ đầu.

Thay vì chỉ trích nhau, các cua-rơ xem đây là cơ hội để họ cải thiện phong độ và trở nên hiệu quả hơn. Và để “hết lẩu, cua liên tục biến hình. Cua Cổ biến thành Cua Tương Lai, Cua Thượng Biến thành Cua Tình Yêu, Cua Đúng Biến thành Cua Chấp, Cua Sai Biến thành Cua Thừa Nhận, Cua Giải Biến thành Em Tự -Khám phá Cua … Và với cam kết về một kết quả rõ ràng trong tương lai, sau đó là hành động phối hợp, “Những con cua tràn lên cát, hít hà hương thơm ngọt ngào của biển và đắm mình trong tiếng sóng ầm ầm. Chúng nhìn lên mây trắng và chim trời, rồi hớn hở lao về nhà sum họp bên gia đình thân yêu ”.

Quay trở lại với lời tựa của cuốn sách: “Câu chuyện lẩu riêu cua tưởng chừng chỉ là một câu chuyện hư cấu, nhưng tất cả đều dựa trên những con người có thật và những sự kiện đã xảy ra tại Mekong Capital”. Và tác giả của cuốn sách là Chris Freund – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Mekong Capital. Cần nói rõ, Mekong Capital là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập với mục tiêu chỉ tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân Việt Nam, trong đó có Thế giới Di động. , Golden Gate, Masan, Traphaco, PNJ và Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) …

Chia sẻ về “Câu chuyện lẩu riêu cua”, Chris Freund đã ví tình hình tại Mekong Capital vào khoảng giữa năm 2021 như một “nồi lẩu thập cẩm”. Không lý giải được cái nồi lẩu đó lại nằm giữa bãi biển, trong cái nắng chói chang của mặt trời chói chang. Khung cảnh bên ngoài thật đẹp, trời xanh nước biếc, mây trôi, chim bay. Nhưng những gì diễn ra bên trong nồi lẩu mới … chát. Nước trong nồi dần sôi và những con cua – hình ảnh ẩn dụ của các nhân viên Mekong Capital – đang cuống cuồng tìm cách thoát ra ngoài.

Chris cũng thừa nhận rằng anh là một Vision Crab gặp khó khăn trong việc truyền tải. “Cho đến bây giờ, vẫn có những người không nhìn thấy tầm nhìn đó với tôi,” anh chia sẻ. Rõ ràng, “Chuyện Lẩu Cua” tuy là truyện hư cấu nhưng đều dựa trên những tình huống, sự kiện có thật tại Mekong Capital nên câu chuyện càng hấp dẫn, sinh động và có giá trị. Không chỉ Mekong Capital, các chủ doanh nghiệp khác cũng thông cảm với tình trạng nội bộ nhân viên xích mích, không đoàn kết. Trước những tình huống đó, ông Chris nhấn mạnh: “Để làm việc hiệu quả và tạo ra những bước đột phá, mỗi người phải thay đổi bản thân, từ bỏ những quan điểm, định kiến ​​cũ về bản thân trong quá khứ, hướng tới tương lai. “.

Từ kinh nghiệm đến nhận thức và kết quả thành công, Chris Freund đã viết nên “Câu chuyện lẩu cua” trong … 1 ngày. Ban đầu, “Chuyện Lẩu Cua” chỉ để đọc nội bộ, nhưng chỉ sau khi cuốn sách được in cả hai bản tiếng Anh và tiếng Việt, độc giả đã đón nhận nó một cách vui vẻ và hào hứng. Điều thú vị là nói về thời đại 4.0 nhưng dưới dạng ngụ ngôn mà ai cũng có thể hiểu được. Đọc từng trang sách là một bài học, một câu nói sâu sắc về tinh thần đồng đội, là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp trong cách xây dựng hệ thống nhân sự, dung hòa những cá tính khác nhau để tạo thành một tập thể. cơ cấu tổ chức vững mạnh, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn trong kinh doanh.

Lấy hình ảnh đàn cua đồng bàn nhau ngoài nồi lẩu sôi sùng sục để so tài tự cứu mình cũng là một cách hình thành văn hóa doanh nghiệp. Trong bức tranh tổng thể về những gì đã, đang và sẽ xảy ra ở các doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp có sự chuyển mình mới giúp thay đổi được nhận thức và lãnh đạo để những “con cua” tồn tại và vươn tới mục tiêu. Tương lai. Thông qua “tính cách” của những chú cua, mỗi độc giả có thể nhận ra hình bóng của chính mình hoặc những đồng nghiệp xung quanh.

Kiều Huyền

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *