Câu chuyện tích lũy dai dẳng của CEO tMonitor

Rate this post

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng sinh viên Vũ Hải Nam (Nam Vũ) đã luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm của riêng mình và mang lại lợi ích cho xã hội, đặc biệt trong hai lĩnh vực: y tế và giáo dục. tình dục.

CHÍNH XÁC CHỜ ĐỢI THỜI GIAN

Dù luôn sẵn sàng tinh thần khởi nghiệp nhưng Nam quyết định bắt đầu bằng việc đi làm thuê, đầu quân cho các công ty, tập đoàn phần mềm, để có thêm cơ hội thử sức với nhiều dự án, hiểu biết thêm. am hiểu, kinh nghiệm về công nghệ cũng như cách thức vận hành kinh doanh.

“Môi trường làm việc tại các công ty lớn giúp tôi phát triển nhiều khả năng hơn, cũng như hiểu thêm một chút về cách thức và tư duy để xây dựng một hệ thống đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất. Ý tưởng về một sản phẩm của riêng mình vẫn luôn nung nấu, nhưng tôi vẫn đang chờ một thời điểm thích hợp, chín muồi, khi thị trường chấp nhận nó và khi năng lực cá nhân có thể mua được ”, anh chia sẻ.

Năm 2015, một công ty khác tại tòa nhà văn phòng nơi anh làm việc đã xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy không gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng tình huống bất ngờ xảy ra năm đó khiến Nam không ngừng băn khoăn tìm cách giảm thiểu rủi ro tương tự thông qua việc dự đoán và cảnh báo khả năng xảy ra. các tai nạn, sự cố liên quan đến môi trường lao động.

Vũ Hải Nam nhớ lại: “Sự kiện năm đó khiến tôi thấy mình thực sự cần một giải pháp để quan sát chất lượng không khí, cũng như thông tin môi trường dựa trên dữ liệu thời gian thực, từ đó. có được bức tranh lớn và đưa ra cảnh báo sớm. “

“Năm 2015 cũng được coi là thời điểm trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển đủ cả về phần cứng và phần mềm, mang lại hiệu quả cao hơn trước. Lúc đó, tôi xác định công nghệ đã chín muồi, có thể bắt tay vào tạo ra một sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là tầng lớp lao động Việt Nam ”.

Sau khi cân nhắc, kết hợp các yếu tố chủ quan và khách quan, Nam Vũ quyết định khởi nghiệp với tMonitor – doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ giúp theo dõi và phân tích các chỉ số môi trường, từ đó đưa ra những cảnh báo. và các kịch bản quản lý khủng hoảng chất lượng không khí.

Thậm chí, Vũ Hải Nam quyết định dừng việc học tiến sĩ về AI tại Mỹ để dấn thân vào con đường không hề dễ dàng.

Với nhiều người, sự lựa chọn của chàng trai lúc đó là một sự mạo hiểm lớn, thậm chí là hơi mơ mộng. Nhưng đối với Nam, sự đánh đổi này là cơ hội khác mà anh có quyền lựa chọn, dựa trên kinh nghiệm tích lũy trong một thời gian dài trước đó. Hành trình học tập của anh không dừng lại khi dừng học tiến sĩ mà tiếp tục với nhiều lĩnh vực khác.

Trước đó, việc làm việc tại các tập đoàn đã giúp anh Vũ Hải Nam – người khởi nghiệp là một kỹ thuật viên – học hỏi được nhiều điều về cách triển khai các giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của con em mình. Mọi người.

Khởi nghiệp với sản phẩm mới cũng là điều kiện giúp anh trau dồi thêm kiến ​​thức, kỹ năng bổ sung liên quan đến kinh doanh, tài chính và các vấn đề khác về sản phẩm. Điều này giúp anh có thêm góc nhìn, đủ năng lực để đánh giá sản phẩm, tránh trường hợp quá tin tưởng vào sản phẩm, giải pháp mà doanh nghiệp đưa ra.

“Một sản phẩm cần có góc nhìn bên ngoài, không chỉ đánh giá về mặt kỹ thuật mà còn phải xem sản phẩm đó có giải quyết được nỗi đau của khách hàng hay không, đó là sản phẩm phải có. (phải có), hoặc tốt khi có (có, không có cũng không sao) hoặc không. Tất cả những điều này tôi phải học mỗi ngày, từ kiến ​​thức, đến ứng dụng thực tế rồi rút kinh nghiệm ”, anh chia sẻ.

Với Vũ Hải Nam, anh luôn quan niệm rằng: “Việc gì mạnh thì nên làm, còn yếu thì nên nhờ người giỏi tư vấn, hướng dẫn”. Chính tinh thần đó là động lực để chàng trai trẻ luôn tìm cơ hội học hỏi, trao đổi nhiều hơn với các chuyên gia, tích lũy kinh nghiệm để giúp bản thân và doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Có lẽ vì vậy mà dù sinh sau đẻ muộn nhưng tMonitor đã vượt qua hàng trăm dự án công nghệ khác, trở thành quán quân khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong cuộc thi tìm kiếm ứng dụng AI được tổ chức. tại IBM ở Mỹ vào năm 2018.

tMonitor đã vượt qua hàng trăm dự án côtechnologiesác, trở thành nhà vô địch khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc thi dành cho các sản phẩm ứng dụng AI tổ chức tại IBM
tMonitor đã vượt qua hàng trăm dự án công nghệ khác, trở thành quán quân của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong cuộc thi ứng dụng AI được tổ chức tại IBM.

Không chỉ vậy, startup này còn nhận được nhiều giải thưởng khác, thể hiện sự quan tâm và ghi nhận của cộng đồng và giới chuyên môn, như giải startup được cộng đồng mạng bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi Blue Venture 2020, danh hiệu Sao Khuê, IoT. Nhà vô địch khởi nghiệp, Nhà vô địch Top 50 AI Startup toàn cầu, Nhà vô địch Startup Wheel 2021, Nhà vô địch Hành động Vì Trái đất tại Singapore 2022 …

THÀNH CÔNG MỌI SỰ KHÁC BIỆT

Nhớ lại thuở ban đầu, Nam Vũ cho biết công việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, đội ngũ ngày đó chủ yếu là những người làm kỹ thuật, công nghệ thông tin, phần mềm, nay phải chuyển sang làm. cả phần cứng và nghiên cứu thêm về môi trường.

“Đầu tiên, chúng tôi hợp tác với các đối tác Hàn Quốc để giúp chúng tôi về thiết kế phần cứng, cũng như đào tạo đội ngũ kỹ thuật để mọi người đều có thể làm ra các sản phẩm Made in Vietnam”. Mặc dù thị trường phụ kiện sản xuất phần cứng, phần cứng của Việt Nam còn hạn chế nhưng tôi và mọi người vẫn mong muốn tạo ra những sản phẩm bằng chính sức người, trí tuệ Việt Nam ”, anh bộc bạch.

Với lĩnh vực môi trường, Nam cho biết anh đã tiếp cận với các nhà nghiên cứu và các chính sách môi trường tại Việt Nam. Thời gian đầu, công việc này cũng vô cùng thử thách, vì hầu hết các nhà nghiên cứu đều quen làm việc văn phòng, chủ yếu dành thời gian nghiên cứu các bài báo, ít quan tâm đến các vấn đề vận hành trong thực tế. .

Sự bùng nổ của Covid-19 cũng khiến doanh nghiệp này không ít lần “lao đao” khi nguồn cung khan hiếm, giá tăng nhiều. Anh Nam cho biết một số linh kiện tăng giá gấp 3-5 lần, thời gian giao hàng một số loại lên tới 54 tuần.

Để đối phó với tình trạng này, đôi khi tMonitor phải thay đổi thiết kế phần cứng để có thể sử dụng những con chip nhỏ hơn, dễ kiếm hơn trên thị trường, tránh phụ thuộc vào nguồn cung lớn khan hiếm.

Ông Nam cho biết thêm, bài toán cần giải hiện nay là làm sao để sản phẩm đi được với các đối tác hiện tại, để đối tác giới thiệu đến tệp khách hàng hiện có, đi theo hướng B2B hoặc B2C.

Về nguồn lực tài chính, tMonitor hiện đang huy động vốn để có thể có thêm những người bạn đồng hành trên chặng đường đủ dài và đủ lớn, vì liên quan đến môi trường cần một chặng đường dài và bền vững.

“TMonitor đang đi nhanh hơn thị trường trong việc cung cấp các giải pháp liên quan đến hàng không, và tôi hy vọng rằng với sự phát triển của Việt Nam, cũng như sau tác động của Covid-19, mọi người sẽ nhận thức rõ hơn về vấn đề này. những gì chúng ta đang hít thở hàng ngày và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe ”, anh chia sẻ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *