Câu trả lời của bác sĩ: U phổi có phải là ung thư phổi không?

Rate this post

Khi được chẩn đoán mắc bệnh u phổi, nhiều bệnh nhân rất lo lắng vì cho rằng đây cũng là bệnh ung thư phổi – một trong những loại ung thư nguy hiểm. Để biết u phổi có phải ung thư hay không, hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

26/08/2022 | Chụp CT phổi: Kỹ thuật chẩn đoán được chỉ định trong kiểm tra phổi sau Covid-19 là chính xác và an toàn
26/08/2022 | Hỏi: Chụp CT phổi phát hiện bệnh gì? Khi nào nó nên được thực hiện?
26/08/2022 | Lời khuyên của bác sĩ: Chụp CT phổi có hại không? Cần lưu ý những gì?
22/08/2022 | PKĐK MEDLATEC Tây Hồ giảm giá 50% dịch vụ chụp CT phổi – Kiểm tra hệ hô hấp khi thừa dịch

1. U phổi có phải là ung thư phổi không?

Khối u phổi được hình thành khi các tế bào trong nhu mô phổi hoặc đường thở phát triển bất thường. Những khối u này có thể xuất hiện trong phổi hoặc cũng có thể xuất hiện trong đường thở dẫn đến phổi.

– Nếu những khối này có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 2cm thì được gọi là nốt phổi. Có thể có nhiều nốt phổi lân cận. Nốt phổi có thể lành tính nếu bệnh nhân không hút thuốc, trẻ (dưới 40 tuổi), kích thước rất nhỏ, trong nốt phổi có canxi, v.v.

Hình ảnh mô phỏng khối u ác tính trong phổi

– Nếu những khối này lớn hơn 2cm thì được gọi là u phổi. Khối u phổi được chia thành hai loại: lành tính và ác tính hay thường được gọi là ung thư phổi.

+ Khối u phổi lành tính:

Các khối u này thường không xâm lấn các cơ quan lân cận và không di căn các cơ quan xa. Tốc độ phát triển của nó cũng khá chậm, trong một số trường hợp, nó có thể teo đi hoặc ngừng phát triển và thường không nguy hiểm đến tính mạng.

Một số khối u phổi cũng có thể xâm lấn các mô lân cận, nhưng thường không thay đổi hoặc thay thế các mô khác.

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u phổi

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u phổi

+ Khối u phổi ác tính hoặc ung thư phổi:

Các khối u này thường phát triển nhanh và có khả năng tái phát. Ngoài ra, khối u ung thư có khả năng chèn ép các bộ phận xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngược lại, các khối u lành tính thường được kiểm soát hiệu quả.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng thường xuyên nhất là nam giới thường xuyên hút thuốc lá.

2. Các cách chữa u phổi phổ biến hiện nay

2.1. Một số phương pháp chẩn đoán khối u phổi

– Chụp X-quang phổi: Tuy nhiên, phương pháp này có thể bỏ sót các khối u nhỏ.

– Chụp CT phổi: Có thể phát hiện được cả những khối u phổi nhỏ nhất.

Chụp CT phổi là một phương pháp chẩn đoán chính xác các tổn thương ở phổi

Chụp CT phổi là một phương pháp chẩn đoán chính xác các tổn thương ở phổi

– Xét nghiệm đờm để tìm tế bào ung thư, tuy nhiên phương pháp này thường không mang lại hiệu quả cao.

– Nội soi phế quản: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi phế quản mềm có gắn camera và ánh sáng để đưa từ mũi vào khí quản. Một mẫu nhỏ của khối u sau đó được lấy và thực hiện sinh thiết để tìm tế bào ung thư.

– Sinh thiết qua lồng ngực bằng cách dùng kim chọc qua thành ngực của bệnh nhân và lấy mẫu khối u.

– Phẫu thuật nội soi lấy mẫu ở các vị trí gần màng phổi hoặc cắt phân thuỳ phổi nếu cần thiết. Đây là một thủ thuật xâm lấn, và bệnh nhân cần được dùng thuốc an thần trong suốt quá trình thực hiện.

2.2. Đối với các khối u phổi lành tính

Thông thường các khối u lành tính nhỏ chủ yếu được quan sát mà không cần điều trị gì. Đối với những khối u lành tính lớn có thể chèn ép khí quản hoặc trung thất thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ tiểu thùy.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sát sao tình trạng của khối u như thay đổi tính chất, hình dạng và kích thước của khối u.

Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u. Bao gồm các trường hợp sau:

– Người bệnh thường xuyên hút thuốc lá, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi hoặc nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

– Người bệnh gặp một số triệu chứng bất thường về đường hô hấp, đặc biệt là khó thở.

– Kết quả của một số phương pháp xét nghiệm cho thấy khối u có dấu hiệu phát triển không ngừng và có khả năng chuyển thành ác tính.

Tùy từng trường hợp cụ thể, vị trí của khối u, các bác sĩ sẽ lựa chọn cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần khối u, một hoặc nhiều phần của một thùy phổi, …

2.3. Đối với các khối u ác tính

Tùy từng trường hợp, từng giai đoạn ung thư mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Nhiều phương pháp có thể được kết hợp để có hiệu quả tích cực hơn. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư phổi:

– Phẫu thuật: Thường áp dụng cho những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn nhỏ và người bệnh vẫn đang duy trì sức khỏe ổn định.

Xạ trị: Là cách sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt và phá hủy các khối u ung thư. Một số tác dụng phụ của xạ trị là chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, v.v.

– Hóa trị: Thường được áp dụng cho những bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã di căn. Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như thiếu máu, suy giảm miễn dịch, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, rụng tóc,… Tùy theo tình trạng bệnh nhân, kích thước khối u và giai đoạn tiến triển mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. sự đối đãi.

– Một số phương pháp khác như liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch,… Đồng thời người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ để nâng cao hiệu quả điều trị.

Khi được chẩn đoán sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các trường hợp u phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lời khuyên của các chuyên gia là nên đi xét nghiệm sớm nếu nằm trong nhóm nguy cơ hoặc đi xét nghiệm ngay khi có các triệu chứng bất thường.

  MEDLATEC là đơn vị y tế tin cậy thực hiện khám sức khỏe đường hô hấp MEDLATEC là đơn vị y tế tin cậy thực hiện khám sức khỏe đường hô hấp

Trong thời gian gần đây, các bệnh về đường hô hấp diễn biến phức tạp. Với mong muốn đồng hành bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai chương trình Giảm 50% chi phí CT phổi liều thấp tại MEDLATEC Tây Hồ.

Chương trình có tại: Phòng khám MEDLATEC Tây Hồ – Số 99 Trục Sài, Tây Hồ, Hà Nộitừ 20 tháng 8 đến 20 tháng 9 năm 2022 trong khung thời gian 12 – 17h vào tất cả các ngày trong tuần.

MEDLATEC được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả thăm khám tại đây. Sau khi thăm khám, khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hô hấp hàng đầu là GS.TS Hoàng Thị Phượng – Nguyên Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi – Viện Phổi Trung ương; Phó trưởng Khoa Nội – Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn, tâm huyết đang công tác tại MEDLATEC như BSCKI. Vũ Thanh Tuấn … tư vấn và điều trị trong trường hợp cần thiết.

Vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình và cách thức đặt lịch khám sớm nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.