CBDC là một tuyên chiến chống lại hệ thống ngân hàng tuyên bố nhà kinh tế

Rate this post

Richard Werner – nhà kinh tế phát triển và giáo sư tại Đại học De ​​Montfort – nói với Cointelegraph tại Hội nghị thượng đỉnh Web vào ngày 4 tháng 11.

Được biết đến với lý thuyết nới lỏng định lượng, được xuất bản gần 30 năm trước, Werner là người ủng hộ nền kinh tế phi tập trung. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kristina Lucrezia Cornèr, tổng biên tập của Cointelegraph, ông đã thảo luận về những thách thức xung quanh sự phân quyền, vai trò của các ngân hàng trung ương và cách blockchain có thể giúp thúc đẩy tính minh bạch trong các nền kinh tế.

Cuộc phỏng vấn này là một phần trong phạm vi đưa tin rộng rãi của Cointelegraph tại Web Summit ở Lisbon – một trong những hội nghị công nghệ hàng đầu thế giới.

Cointelegraph: Bạn có nghĩ rằng một hệ thống tài chính phi tập trung thực sự có thể thực hiện được không?

Richard Werner: Vâng, vì tất nhiên những gì chúng tôi có là rất nhiều lực lượng để tập trung bởi các cầu thủ trung tâm. Họ thích điều đó và họ muốn tập trung hơn, nhưng điều đó rất nguy hiểm và rất tệ. Trường hợp cực đoan là Liên Xô, qua các thời kỳ quan trọng, là một hệ thống tiền tệ rất tập trung với chỉ một ngân hàng trung ương, và đó không phải là một hệ thống tốt. Nhưng đó là điều mà các nhà hoạch định trung tâm ở các quốc gia khác như ECB [European Central Bank]đó là những gì họ muốn.

ECB cho biết có quá nhiều ngân hàng ở châu Âu. Tại sao vậy? Và họ là ai để nói điều đó? Chà, họ rất thích chỉ có họ. Họ không muốn cạnh tranh. Họ muốn trở lại ngân hàng trung ương, ngân hàng trung ương duy nhất. Vì vậy, đó là nơi mà việc phát hành CBDC xuất hiện bởi vì thông qua CBDC, các nhà hoạch định trung tâm đang nghĩ rằng đó là một lời tuyên chiến chống lại hệ thống ngân hàng. CBDC thực sự là ngân hàng trung ương nói rằng chúng tôi sẽ mở tài khoản vãng lai, ngân hàng thông thường cho công chúng bình thường tại ngân hàng trung ương. Nói cách khác, cơ quan quản lý ngân hàng đột nhiên nói rằng chúng tôi sẽ cạnh tranh với các ngân hàng ngay bây giờ vì các ngân hàng không có cơ hội. Bạn không thể cạnh tranh với cơ quan quản lý.

CT: Và sự phân quyền có khả thi trong trường hợp này không?

RW: Đúng là như vậy, nhưng chỉ khi chúng ta tạo ra nhiều ngân hàng cộng đồng địa phương, những ngân hàng toàn diện có giấy phép ngân hàng vì giấy phép ngân hàng là giấy phép in tiền, theo nghĩa đen. Khi một ngân hàng cho vay, bạn biết số tiền đó đến từ đâu để cho vay? Nó không đến từ tiền gửi. Đó chỉ là những kẻ phá vỡ những gì ngân hàng nợ bạn tiền. Khoản vay mới được ngân hàng tạo mới và được thêm vào nguồn cung tiền và được phép khi bạn có giấy phép hoạt động ngân hàng.

Giấy phép ngân hàng là một giấy phép để in tiền, và nếu chúng ta có nhiều ngân hàng cộng đồng, thì đó là một hệ thống phi tập trung. Họ chỉ cho vay cục bộ đối với khu vực địa phương, các công ty nhỏ tại địa phương. Đó là cho vay hiệu quả, bền vững, không lạm phát. Sau đó, bạn có được tăng trưởng và thịnh vượng, việc làm, tạo việc làm, ổn định, không có lạm phát. Nhưng khi bạn có một hệ thống tập trung và các ngân hàng lớn hơn, họ sẽ mua lại các ngân hàng nhỏ, hoặc bạn chỉ có một ngân hàng trung ương.

Họ cũng chỉ muốn thực hiện những giao dịch lớn. Các ngân hàng càng lớn thì các giao dịch họ muốn thực hiện càng lớn, nhưng các giao dịch lớn thường là cho vay tài sản mà ngân hàng tạo ra tiền. Mọi người mua tài sản, điều này tạo ra lạm phát tài sản và bong bóng tài sản. Đó là lý do tại sao chúng tôi có chúng. Và sau đó bạn gặp khủng hoảng ngân hàng bởi vì nó luôn luôn phụ thuộc vào việc tạo ra tiền tiếp tục.

CT: Vai trò của blockchain ở đây là gì?

RW: Nó thường có nghĩa là tiềm năng phân quyền theo định nghĩa vì nó là một sổ cái phân tán. Tại sao? Biểu thức này đến từ đâu trên sổ cái phân tán? Sổ cái là bút toán kép tài khoản, kế toán, tài sản nợ, bảng cân đối kế toán của một công ty và một ngân hàng.

Hệ thống tiêu chuẩn là một sổ cái tập trung được nắm giữ bởi ngân hàng trung ương và sau đó là các ngân hàng. Bởi vì bạn càng có nhiều ngân hàng, bạn càng có nhiều phân quyền, nhưng một sổ cái hoàn toàn phi tập trung là nơi mọi người có thể kiểm tra bằng cách sử dụng công nghệ cho các giao dịch. Bạn có bài đăng này và kiểm tra và do đó, trách nhiệm giải trình. Đó là lý do tại sao nó là một công cụ thú vị. Nó mang lại sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cho địa phương nếu nó được sử dụng đúng cách. Tôi nghĩ, một lần nữa, đó là sự kết hợp lý tưởng giữa các blockchains và kết hợp nó với ngân hàng địa phương vì khi đó bạn tối đa hóa dịch vụ.