Cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con cải thiện chỉ số IQ và EQ

Rate this post

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, bố mẹ đi làm, con cái đi học nên thời gian dành cho nhau thực sự rất ít. Vì vậy, cha mẹ cần trân trọng những giây phút được ở bên con, đặc biệt đây là lúc cha mẹ thể hiện tình yêu thương, dạy dỗ con cái thông qua phương pháp giáo dục riêng của mỗi gia đình.

Vậy trong một ngày, khoảng thời gian nào là quan trọng nhất? Đó là thời điểm trước khi đi ngủ. Mỗi đứa trẻ sẽ có một giờ đi ngủ khác nhau, dao động từ 8 giờ tối đến 10 giờ tối. Trước khi đi ngủ 1 tiếng là lúc cha mẹ và con cái có nhiều cơ hội trò chuyện, học tập hay đơn giản là chơi một trò chơi, kể về những câu chuyện thú vị.

Nhân cơ hội này, cha mẹ hãy cho trẻ phát huy EQ và IQ thông qua các hoạt động dưới đây, chắc chắn không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ, tâm hồn mà còn thắt chặt thêm mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. gia đình. Vì vậy, cha mẹ cần trân trọng khoảng thời gian này với con hơn nữa.

Mặt khác, các nghiên cứu khoa học về não bộ cho thấy trước khi đi ngủ 1 tiếng là thời điểm vàng để thúc đẩy cấu trúc não bộ của bé. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi, nếu cha mẹ dành thời gian mỗi ngày trước khi ngủ có thể thúc đẩy EQ, IQ, tính độc lập và nhiều khía cạnh khác. Dưới đây là một số gợi ý mà cha mẹ có thể thực hiện cùng con vào khung giờ trước khi đi ngủ.

1. Chơi các trò chơi nhẹ nhàng với con bạn

Nghiên cứu của Viện MIT cho thấy rằng cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ là thông qua vui chơi. Trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi nhẹ nhàng như xếp khối, vẽ tranh, đóng vai hoặc các loại trò chơi giáo dục khác. Không tham gia các trò chơi cảm giác mạnh, rùng rợn vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm.

Trước khi đi ngủ 1 tiếng: Cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con cải thiện chỉ số IQ và EQ - Ảnh 1.

Ngoài ra, khi chơi các trò chơi này, trẻ sẽ có cơ hội học hỏi và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của mình qua từng trò chơi. Bên cạnh đó, chơi với trẻ sẽ giúp trẻ tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad… gây hại cho sức khỏe.

2. Nói chuyện với con bạn về mọi thứ

Đây là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Nói chuyện với con cái là một nghệ thuật, nhưng nếu thiếu sự tế nhị, cha mẹ dễ khiến mối quan hệ cha mẹ – con cái trở nên xa cách. Đôi khi, những câu hỏi đơn giản như: “Ngày hôm nay của bạn thế nào?” Nó cũng có thể khiến con bạn không muốn ở bên hoặc dành thời gian cho bạn. Đó là lý do tại sao dù trẻ nhỏ hay lớn, điều cha mẹ cần làm là đặt mình vào vị trí của trẻ và xem chúng thực sự cần gì.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian chất lượng cho con bạn bằng cách tập trung chơi với con. Việc bạn vừa làm vừa nói chuyện với trẻ khiến trẻ cảm thấy mình không quan trọng đối với bạn. Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, trẻ em không phải lúc nào cũng có tâm trạng để nói chuyện. Vì vậy, một khi con bạn đã chủ động nói chuyện với bạn, điều đó có nghĩa là trẻ cần sự quan tâm đầy đủ của bạn.

Trước khi đi ngủ 1 tiếng: Cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con cải thiện chỉ số IQ và EQ - Ảnh 2.

Nếu không nhận được sự quan tâm, các em sẽ dễ mang tâm lý cho rằng mình không phải là ưu tiên của cha mẹ và không quan trọng đối với mình. Kể từ đó, tôi càng rút lui hơn, không muốn chia sẻ tình cảm của mình với bố mẹ nữa. Đó là lý do tại sao khi con bạn liên hệ với bạn, điều đó có nghĩa là trẻ có điều gì đó quan trọng để nói. Hãy dừng việc bạn đang làm, giao tiếp bằng mắt và tham gia hoàn toàn vào cuộc trò chuyện, đó là điều bạn nên làm để giúp trẻ tin tưởng bạn hơn.

Ngay cả khi điều đó thật buồn cười đối với bạn, bạn vẫn phải nghiêm túc với vấn đề mà con bạn đang gặp phải. Thay vì cười, bạn nên chia sẻ kinh nghiệm hoặc kỷ niệm của mình về vấn đề này nếu có để giúp trẻ có cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Ngoài ra, những điều thầm kín mà con bạn đã thổ lộ, bạn không được nói với ai khác. Tôi đã tin tưởng để bạn nói bí mật của tôi cho bạn, và nói với mọi người sẽ khiến tôi muốn giữ bí mật với bạn hơn nữa. Đó là một hành động làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ mà cha mẹ không được phạm phải.

3. Kể cho con bạn nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ

Kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích vô cùng thiết thực trong việc giáo dục trẻ nhỏ.

Trẻ em học được tính kiên nhẫn: Kiên nhẫn là một đức tính quý giá trong cuộc sống. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ đức tính này khi còn rất nhỏ thông qua việc nghe đọc. Phát triển tính kiên nhẫn giúp trẻ lắng nghe tích cực hơn và giúp cha mẹ ở bên con ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách đó, trong tương lai, bạn sẽ là một người biết lắng nghe và được mọi người tôn trọng.

– Làm giàu vốn từ cho trẻ: Đọc sách không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island, những đứa trẻ được đọc để thường xuyên hiểu nhiều từ vựng hơn những đứa trẻ không được đọc. Kết quả cho thấy, khả năng tiếp thu từ vựng của nhóm trẻ tăng 40%, trong khi nhóm không đọc là 16%.

Trước khi đi ngủ 1 tiếng: Cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con cải thiện chỉ số IQ và EQ - Ảnh 3.

– Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng: Đọc sách là một cách tự nhiên để khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ. Chúng ta càng đọc nhiều cho con nghe, chúng càng dễ dàng hình dung những câu chuyện trong tâm trí chúng. Sự rèn luyện trí não không ngừng sẽ nâng cao trí tưởng tượng của trẻ. Giúp trẻ trở nên sáng tạo và cởi mở với những ý tưởng mới.

– Giúp trẻ dễ đồng cảm và thấu hiểu: Một điều cha mẹ cần biết là sách và sự đồng cảm luôn song hành với nhau. Khi trẻ tự đọc hoặc đọc truyện, trẻ có cơ hội nhìn và trải nghiệm câu chuyện dưới góc nhìn của các nhân vật trong truyện. Bằng cách đó, bọn trẻ có thể hiểu những gì đang diễn ra với các nhân vật và hiểu được cảm xúc của chính chúng. Từ đó, sự cảm thông và thấu hiểu với mọi người xung quanh sẽ được hình thành ngay từ khi còn nhỏ.

– Cải thiện kỹ năng trò chuyện của trẻ: Đọc sách cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp của trẻ. Trong khi đọc cho trẻ nghe, trẻ sẽ liên tục hỏi “Tại sao?” Nhưng bố mẹ đừng khó chịu và bực bội nhé! Hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ hiểu, đây là một việc làm rất tốt.

Trước khi đi ngủ 1 tiếng: Cha mẹ dành thời gian cho con sẽ giúp con cải thiện chỉ số IQ và EQ - Ảnh 4.

– Dạy trẻ cách tập trung: Trẻ em thường rất dễ bị phân tâm. Vì vậy, đọc sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ có thể rèn luyện khả năng tập trung và chú ý của trẻ. Những đứa trẻ phải lắng nghe và ngồi yên để hiểu câu chuyện. Điều này giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và bình tĩnh trước mọi việc.

– Đọc theo cảm hứng: Bằng cách bắt đầu đọc sách cùng trẻ khi chúng còn nhỏ, cha mẹ đang dần giúp trẻ phát triển niềm yêu thích sách. Trẻ em khi được tiếp xúc với sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ có khả năng lựa chọn sách hơn các hình thức giải trí khác như trò chơi điện tử, xem tivi … ngay cả khi đã lớn.

– Kết nối với phụ huynh: Khi cha mẹ dành thời gian để đọc hoặc kể những câu chuyện trước khi đi ngủ cho con cái của họ, một sợi dây tình cảm khăng khít và bền chặt sẽ được phát triển giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, khi kể chuyện, bố mẹ có thể trao đổi, trò chuyện, chia sẻ với con về một chủ đề đã có hoặc về các nhân vật trong truyện. Từ đó, cha mẹ có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện. Hay đơn giản hơn, cha mẹ chỉ cần thể hiện rằng mình luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc, suy nghĩ của trẻ nhỏ khi gặp phải những vấn đề mới, dù tiêu cực hay tích cực, thế là xong. Đó là cơ hội để cha mẹ giáo dục con cái.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *