Chàng trai 17 tuổi thiết kế một động cơ có thể biến đổi ngành công nghiệp ô tô điện

Rate this post

Theo tạp chí Smithsonian (thuộc viện nghiên cứu lớn nhất thế giới Smithsonian, thuộc Chính phủ Mỹ), Robert Sansone (17 tuổi, ở Fort Pierce, Florida, Mỹ) là một “kỹ sư bẩm sinh”, anh đã sáng chế ra từ bàn tay điện tử của mình. đến giày chạy tốc độ cao và xe go-kart có thể đạt tốc độ hơn 113km / h.

“Nhà phát minh” này ước tính anh đã hoàn thành ít nhất 60 dự án kỹ thuật trong thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học.

Cách đây vài năm, Sansone đã xem một đoạn video về ưu điểm và nhược điểm của ô tô điện. Đoạn video giải thích: Hầu hết các động cơ ô tô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất. Các vật liệu đất hiếm cần thiết có thể có giá hàng trăm đô la một kg. Trong khi đó, đồng có giá 7,83 USD / kg.

Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ô tô điện - Ảnh 1.

Robert Sansone với động cơ mới – Ảnh: SOCIETY FOR SCIENCE

Tôi có niềm đam mê với động cơ điện. Tôi muốn thử thiết kế một loại động cơ khác sử dụng đồng”, Sansone chia sẻ.

Trên thị trường đồ gia dụng xuất hiện động cơ điện trở lõi đồng tạo ra từ trường quay, không sử dụng vật liệu đất hiếm. Động cơ này hiện được sử dụng cho máy bơm và quạt, nhưng nó không đủ mạnh để sử dụng cho xe điện. Vì vậy, Sansone bắt đầu động não tìm cách cải thiện hiệu suất của nó.

Trong vòng một năm, Sansone đã được cấp bằng sáng chế cho động cơ điện trở lõi đồng tạo ra từ trường quay và hiệu quả hơn các động cơ hiện có. Nguyên mẫu được làm từ nhựa in 3-D, dây đồng và một cánh quạt bằng thép. Động cơ này được thử nghiệm bằng cách sử dụng nhiều loại đồng hồ để đo công suất và máy đo tốc độ laze để xác định tốc độ quay của động cơ.

Thiết kế của Sansone có các thành phần khác, nhưng tôi không thể tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào, vì Sansone hy vọng sẽ được cấp bằng sáng chế công nghệ này trong tương lai.

Sản phẩm của Sansone đã mang về cho cô giải nhất và 75.000 USD tiền thưởng trong cuộc thi STEM cấp trung học quốc tế lớn nhất tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Regeneron (ISEF) 2022.

Sansone đang chờ giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trước khi tiếp cận với các công ty ô tô. Tôi hy vọng một ngày nào đó động cơ của tôi sẽ là thiết kế được lựa chọn cho ô tô điện.

Là học sinh năm cuối tại trường trung học trung tâm Fort Pierce, Sansone mơ ước được vào học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ sử dụng số tiền kiếm được từ ISEF để trả học phí đại học.

Heath Hofmann – giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại một trường đại học, có nhiều năm làm việc về xe điện, bao gồm cả việc tư vấn cho Tesla để phát triển các thuật toán điều khiển động cơ đẩy – đánh giá cao nỗ lực của Sansone, nhưng máy móc rất phức tạp và nổi tiếng là khó sản xuất, do đó đặt ra một rào cản đối với phát minh của Sansone.

Sansone đồng ý, nhưng nói “với các công nghệ mới (chẳng hạn như in 3-D), sẽ dễ dàng hơn trong việc chế tạo các động cơ mới trong tương lai“.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *