Châu Âu báo động về hoạt động gián điệp ngày càng tăng của Trung Quốc | Thế giới

Rate this post

Giống như một tập của bộ phim về điệp viên The Bureau. Một sĩ quan tình báo cao cấp của Pháp được gọi là Henri M được đưa đến Bắc Kinh, nơi anh ta phải lòng thông dịch viên của đại sứ và bắt đầu chuyển những thông tin bí mật cho kẻ thù.

Ngay sau đó, ông bị triệu hồi trở lại Pháp và tại một phiên tòa xét xử vào năm 2020, bị kết án 8 năm tù vì chuyển “thông tin bất lợi” cho một thế lực nước ngoài – bất chấp hành vi phạm tội. đã được thực hiện trước đó hai thập kỷ.

Một đặc vụ được biết đến với cái tên Pierre-Marie H, người tiếp tục làm gián điệp cho Trung Quốc cho đến khi bị bắt vào năm 2017, đã bị kết án 12 năm trong cùng một phiên tòa.

Các bản án cứng rắn đối với các điệp viên và quyết định của Pháp làm nổi bật các hoạt động của họ bằng cách tổ chức một phiên tòa, phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng của châu Âu rằng các hoạt động gián điệp của Trung Quốc đang gia tăng và gây ra mối đe dọa lớn hơn so với Nga, đối thủ truyền thống của phương Tây.

Một cựu trưởng trạm châu Âu của CIA, cơ quan tình báo Mỹ, nói: “Các nhân viên tình báo Trung Quốc ngang hàng với người Nga”.

Như một quan chức tình báo phương Tây hiện tại khẳng định, “các phương pháp hay nhất của Trung Quốc ngày nay cũng tốt như phương pháp tốt nhất của Nga”.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với các cuộc tấn công mạng tiên tiến, chẳng hạn như vụ hack Microsoft năm 2021, đã xâm nhập vào 30.000 tổ chức trên toàn cầu mà Mỹ, EU và Anh cho rằng do các nhóm tội phạm thực hiện theo lệnh của Bắc Kinh.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là “vô căn cứ và vô trách nhiệm”.

Nhưng hoạt động gián điệp con người của nước này, hay còn gọi là HUMINT, đã đạt đến mức độ tinh vi mà trước đây chỉ có hoạt động gián điệp của Nga đạt được, theo tám quan chức tình báo phương Tây hiện tại và trước đây, làm tăng thêm cảm giác báo động ở phương Tây.

Alex Younger, cựu lãnh đạo MI6, cơ quan tình báo bí mật của Vương quốc Anh cho biết: “Người Nga đã tham gia vào hoạt động gián điệp kể từ thời sa hoàng (trước Liên Xô). Theo truyền thống, người Trung Quốc từng có HUMINT yếu hơn đáng kể, nhưng họ đã bắt kịp. “

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong hoạt động gián điệp đã được Ken McCallum, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Anh MI5, và giám đốc FBI Christopher Wray, người đồng cấp Mỹ, mô tả là một thách thức “thay đổi cuộc chơi”. tháng trước.

Với các kỹ thuật gián điệp của Trung Quốc cũng rất khác so với của Nga, các cơ quan phương Tây đang phải điều chỉnh cách tiếp cận của họ để chống lại thông tin tình báo.

Các quan chức cho biết các hoạt động đối ngoại của Nga thường dựa trên truyền thống của các sĩ quan tình huống ưu tú, được đào tạo về các kỹ thuật gián điệp thủ công như thông tin liên lạc được mã hóa, để đạt được một mục tiêu an ninh cụ thể.

Tuy nhiên, Trung Quốc có những mục tiêu rộng lớn hơn, từ ảnh hưởng chính trị đến việc có được bí mật thương mại hoặc công nghệ.

“Hoạt động gián điệp của Nga có xu hướng tập trung chặt chẽ, trong khi Trung Quốc sử dụng cách tiếp cận ‘toàn xã hội'”, một quan chức tình báo thứ ba cho biết. Họ viện dẫn luật tình báo năm 2017 của Trung Quốc yêu cầu “mọi tổ chức và công dân” phải “hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia”.

Một quan chức thứ tư cho biết, hoạt động gián điệp của Nga cũng có xu hướng rủi ro cao, thậm chí là “côn đồ”.

“Người Nga có thể vụng về, khá kiêu ngạo và đôi khi dường như sở hữu tâm lý ‘bắt tôi nếu bạn có thể’,” nhưng “người Trung Quốc thà tránh bất kỳ loại vụ bê bối gián điệp nào vì họ muốn duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp”. cựu sĩ quan CIA nói thêm.

Sự khác biệt trong phong cách của hai quốc gia được ghi lại bởi một câu ngạn ngữ thường được các quan chức phương Tây trích dẫn, trong đó tưởng tượng những hạt cát là mục tiêu tình báo.

Trong khi các đặc vụ Nga sẽ lên tàu ngầm vào ban đêm và cử một nhóm nhỏ đến bãi biển để mang về một xô cát, thì Trung Quốc sẽ cử hàng nghìn người tắm vào ban ngày để mang lại số lượng lớn hơn cho mỗi người. chỉ có một hạt.

Một ước tính của Mỹ cho rằng gián điệp thương mại Trung Quốc đánh cắp tới 600 tỷ USD tài sản trí tuệ của Mỹ mỗi năm. Trung Quốc đã bác bỏ các tuyên bố.

EU ước tính rằng tổng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ gây thiệt hại 50 tỷ euro doanh thu mỗi năm, với 671.000 việc làm bị mất.

Hong Dinh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *