Châu Âu nghi ngờ vụ rò rỉ khí đốt của đường ống Nord Stream là phá hoại

Rate this post

Châu Âu nghi ngờ vụ rò rỉ khí đốt của đường ống Nord Stream là do bị phá hoại - Ảnh 1.

Hệ thống đường ống Nord Stream 2 phần trên đất liền nước Nga – Ảnh: SPUTNIK NEWS

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu tại lễ khởi công con đường: “Dù chưa rõ chuyện gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi coi đây là hành động phá hoại, liên quan đến sự leo thang tiếp theo của tình hình ở Ukraine. Đường ống dẫn khí đốt mới giữa Na Uy và Ba Lan.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng nói rằng không thể loại trừ việc phá hoại. Mette Frederiksen cho biết: “Chúng ta đang nói về ba điểm rò rỉ khá gần nhau. Đó là lý do tại sao thật khó để nghĩ đây là một sự trùng hợp.

Cơ quan hàng hải Thụy Điển đã đưa ra cảnh báo về hai vụ rò rỉ trong đường ống Nord Stream 1 vào ngày 27/9, một ngày sau khi có một vụ rò rỉ ở đường ống Nord Stream 2 gần đó trong khu vực. của Đan Mạch.

Ngày 27/9, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin vô cùng quan ngại về các báo cáo về sự sụt giảm áp suất và thiệt hại trên các nhánh của đường ống Nord Stream.

“Thông tin trên đã xuất hiện vào ngày hôm qua và đã được xác nhận bởi Gazprom. Đây là một tin rất đáng lo ngại. Chúng tôi đang nói về một số hư hỏng trong đường ống, bản chất của thiệt hại vẫn chưa rõ. Tỷ lệ đã giảm đáng kể”, Peskov nói.

Khi được hỏi liệu sự cố có phải do phá hoại hay không, Dmitry Peskov nói rằng không thể loại trừ bất kỳ giả thuyết nào cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Gazprom cho biết thiệt hại đồng thời trên hệ thống đường ống Nord Stream là chưa từng có. Hiện vẫn chưa thể ước tính thời gian khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt.

Trước đó, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 cho châu Âu, với lý do các vấn đề kỹ thuật do lệnh trừng phạt của châu Âu gây ra. Đường ống Nord Stream 2 vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Giá khí đốt tại châu Âu ngày 27/9 tăng trở lại sau khi có tin rò rỉ khí đốt trên đường ống.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *