Châu Âu tìm cách sản xuất điện mặt trời trong không gian

Rate this post

Cơ quan Vũ trụ châu Âu sẽ kêu gọi các quốc gia thành viên tài trợ cho chương trình năng lượng mặt trời trong không gian tại một cuộc họp quan trọng vào cuối năm nay.

Thiết kế của vệ tinh truyền năng lượng mặt trời từ không gian. Hình ảnh: ESA

Chương trình Solaris sẽ khám phá khả năng sản xuất điện mặt trời trên không gian (SBSP) để cung cấp năng lượng sạch và góp phần giảm lượng khí thải carbon. Chương trình sẽ làm việc với ngành công nghiệp để đánh giá tính khả thi về mặt kỹ thuật, lợi ích, lựa chọn, cơ hội thương mại và rủi ro liên quan đến công nghệ mới. Không gian đưa tin vào ngày 20 tháng 8.

SBSP bao gồm việc thu thập năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng các tấm quang điện khổng lồ trong quỹ đạo địa tĩnh, quay quanh ở độ cao 36.000 km, nơi các vệ tinh dường như đang bay lơ lửng trên một điểm cố định. Không bị cản trở bởi bầu khí quyển của Trái đất, một nhà máy điện mặt trời trong không gian sẽ sản xuất điện năng hiệu quả hơn một nhà máy trên mặt đất và chuyển năng lượng trở lại Trái đất để chuyển hóa thành điện năng.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) mô tả chương trình Solaris là giải pháp cho cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay và là nguồn cung cấp năng lượng sạch, giá cả phải chăng, liên tục, dồi dào và an toàn. ESA sẽ phát triển SBSP vào năm 2025.

Josef Aschbacher, Tổng giám đốc ESA, cho biết trên Twitter vào ngày 16 tháng 8. “Năng lượng mặt trời trong không gian là một bước quan trọng hướng tới tính trung lập carbon và độc lập năng lượng của châu Âu”, Josef Aschbacher, cho biết trên Twitter vào ngày 16 tháng 8. Hai nghiên cứu độc lập gần đây khuyến khích đầu tư để nâng cao công nghệ cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Đề án Solaris sẽ được trình lên Hội đồng Thủ tướng vào tháng 11, nhưng ESA chưa tiết lộ thông tin về nguồn vốn. Mục tiêu cuối cùng của SBSP là giúp châu Âu đạt mục tiêu không carbon ròng vào năm 2050. Ý tưởng về SBSP xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều quốc gia. Trung Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm quỹ đạo trước cuối thập kỷ này để làm bước đệm cho hệ thống công suất gigawatt vào giữa thế kỷ 21.

Họ là Khang (Theo Không gian)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.