Chạy đua để giải mã các trường hợp hiếm gặp của bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng

Rate this post

Chú thích ảnh
Hình ảnh các hạt virus đậu mùa khỉ (màu cam) trong tế bào bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Ảnh: DW

Theo CNN, từ đầu tháng 1 đến nay, thế giới ghi nhận hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, trong đó 10.000 trường hợp ở Mỹ. Hầu hết các trường hợp phục hồi tại nhà mà không có vấn đề sức khỏe kéo dài. Tuy nhiên, các bác sĩ đang chạy đua để tìm ra lý do tại sao một số trường hợp hiếm gặp của bệnh đậu khỉ lại nghiêm trọng và gây tử vong.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 2 trường hợp tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Ban Nha, 1 trường hợp ở Brazil, 1 trường hợp ở Ecuador và 1 trường hợp ở Ấn Độ. Đây đều là những quốc gia chưa từng ghi nhận trường hợp nào. Cho đến nay, Mỹ chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì căn bệnh này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng nhóm Kỹ thuật của WHO về Ứng phó với bệnh đậu mùa ở khỉ, đã trích dẫn sự thiếu hiểu biết rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này là một trong những lý do tại sao bệnh lại nghiêm trọng như vậy. Các bệnh truyền nhiễm trở thành một thách thức.

“Khi tiếp xúc với các tác nhân lây nhiễm, cơ thể mỗi người phản ứng theo những cách khác nhau. Một số sẽ không phát triển bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như sốt. Sau đó, họ phục hồi và tiếp tục cuộc sống của họ. Tuy nhiên, những người khác phát triển các biến chứng rất nghiêm trọng. Và bây giờ chúng tôi đang chứng kiến ​​những trường hợp đó, ”cô nói.

Bà Lewis cho biết WHO đã yêu cầu các quốc gia cung cấp thêm thông tin về hoàn cảnh xung quanh cái chết của bệnh đậu mùa ở khỉ.

Hai người đàn ông khỏe mạnh chết ở Tây Ban Nha

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Getty Images

Đặc biệt, hai trường hợp tử vong gần đây đã trở thành hồi chuông báo động. Báo cáo từ Tiến sĩ Isabel Jado, Giám đốc Viện Vi trùng học Quốc gia Tây Ban Nha cho biết, hai trường hợp tử vong ở Tây Ban Nha là ở nam giới 44 và 31 tuổi. Các trường hợp dường như không liên quan đến nhau. Những người đàn ông này không biết nhau và không sống trong cùng một khu vực. Trước khi bị bệnh đậu mùa khỉ, chúng khỏe mạnh, không có nguy cơ tiềm ẩn các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch suy yếu.

Tuy nhiên, hai người đàn ông này đều bị viêm não, sưng não, có thể do nhiễm virus. Cuối cùng họ rơi vào trạng thái hôn mê và chết.

Andrea McCollum, một nhà dịch tễ học và chuyên gia về virus đậu mùa khỉ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết viêm não là một tình trạng rất hiếm gặp liên quan đến bệnh đậu mùa ở khỉ. Nhưng trường hợp này đã được báo cáo ở những người bị bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Phi và một bệnh nhân ở Mỹ vào năm 2003 trong một đợt bùng phát nhỏ liên quan đến những con chó đồng cỏ nhập khẩu. McCollum nói với CNN: “Tại sao một số bệnh nhân này bị viêm não là điều chúng tôi chưa tìm ra.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh đậu mùa khỉ có thể phụ thuộc vào sức khỏe cơ bản của bệnh nhân, các nguồn lực chăm sóc mà họ có thể tiếp cận và chủng vi rút mà họ có. Tại lưu vực sông Congo ở Trung Phi, khoảng 11% trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã chết, phần lớn là do dân số chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa, một chất bảo vệ cơ thể, McCollum nói. có thể khỏi bệnh đậu mùa khỉ.

Theo số liệu từ Nigeria, bệnh đậu mùa khỉ gây ra khoảng 1% số ca tử vong ở Tây Phi. Dữ liệu cũng cho thấy những người chết thường bị suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm HIV không kiểm soát.

Bà McCollum cho biết trẻ sơ sinh có nguy cơ bị bệnh nặng cao hơn vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa hoạt động đầy đủ. Phụ nữ mang thai cũng bị suy giảm miễn dịch và có nguy cơ cao mắc bệnh đậu khỉ.

Loại vi rút lưu hành ở Tây Phi – cũng đang lưu hành ở Mỹ và các quốc gia khác không bùng phát – được cho là gây bệnh nhẹ hơn so với chủng đã xuất hiện ở lưu vực Congo.

Bên ngoài những cơ sở này, không có nhiều thông tin về cách thức và lý do tại sao một số trường hợp bệnh đậu mùa ở khỉ trở nên nghiêm trọng như vậy. Các quan chức y tế công cộng cho biết họ đang nhanh chóng nghiên cứu các trường hợp này.

Bệnh nặng nhưng không gây tử vong ở Mỹ

Chú thích ảnh
Người đàn ông tiêm vắc xin phòng bệnh đậu mùa cho khỉ ở London. Ảnh: Getty Images

Trong số 954 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Hoa Kỳ, 8% phải nhập viện. McCollum nói: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều người phải nhập viện. Các bác sĩ đã ghi nhận một số biến chứng mà họ đang điều trị – bao gồm biến chứng niệu sinh dục hoặc nhiễm trùng lan đến mắt. Vì vậy, đây là một căn bệnh rất nghiêm trọng ”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin một số bệnh nhân cần nhập viện để kiểm soát cơn đau. Những trường hợp khác có khả năng miễn dịch suy yếu cần nhập viện để các bác sĩ theo dõi sát sao. Đáng chú ý, một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ phát ban lan rộng trên một vùng cơ thể. Điều này có thể gây mất nước nghiêm trọng và phải được điều trị gần như một bệnh nhân bỏng cho đến khi da lành lại.

Những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ nặng hơn bao gồm những người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối do chức năng miễn dịch bị tổn hại, phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh, và những người bị bệnh chàm hoặc viêm da phản ứng dị ứng vì nhiều tổn thương da – có thể làm phát ban nặng hơn khi bị bệnh , những người có ít nhất một biến chứng khác – chẳng hạn như buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy và mất nước, viêm phổi, nhiễm trùng da thứ phát hoặc các bệnh đi kèm khác.

CDC khuyến cáo những người thuộc các nhóm này nên xem xét các liệu pháp kháng vi-rút, bao gồm cả thuốc thử nghiệm Tpoxx, đang được sử dụng cho bệnh nhân đậu mùa khỉ trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *