Chảy máu chất xám – Hong Kong (Trung Quốc) có còn là trung tâm kinh tế tài chính của châu Á?

Rate this post


BNEWSNhiều chuyên gia công nghệ, nhà khoa học và giáo viên đã quyết định rời Hong Kong (Trung Quốc), khiến trung tâm tài chính này phải đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt và chảy máu chất xám.

Các biện pháp phòng chống đại dịch nghiêm ngặt và chặt chẽ của COVID-19 đã khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp quyết định rời bỏ Hong Kong (Trung Quốc). Trong số đó, một số là chuyên gia công nghệ, một số là nhà khoa học, một số là giáo viên, khiến Hong Kong phải đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt và chảy máu chất xám.
Theo số liệu của Cục Điều tra và Thống kê Hồng Kông, hơn 100.000 người đã rời Đặc khu hành chính trong năm qua. Dân số Hồng Kông đã giảm từ 7,41 triệu người vào giữa năm 2021 xuống còn 7,29 triệu người vào giữa năm 2022. Số người trong độ tuổi lao động cũng giảm xuống còn 3,75 triệu người, con số thấp nhất trong lịch sử Hong Kong. 10 năm qua.
Các quy định nghiêm ngặt của chính sách “Không COVID” trong hai năm qua và một số thay đổi về địa chính trị đã khiến Hong Kong bị cô lập với phần còn lại của thế giới. Do đó, nhiều gia đình và doanh nghiệp quốc tế đã quyết định rời khỏi Hong Kong.
Các bài đăng tìm kiếm dịch vụ chuyển nhà có rất nhiều trong các nhóm “Người nước ngoài” (người nước ngoài cư trú bên ngoài đất nước của họ) trên phương tiện truyền thông xã hội ở Hồng Kông. Một số người bình luận chỉ ra rằng các nhà cung cấp dịch vụ không còn chỗ trong tháng 7 và tháng 8 do quá đông.
Để tìm hiểu thêm về tác động của tình trạng “chảy máu chất xám” đối với tình hình kinh tế và xã hội của Hong Kong, RFI đã trao đổi với chuyên gia kinh tế Gary Ng, hiện đang làm việc tại ngân hàng đầu tư. Natixis có trụ sở chính tại Hồng Kông, chuyên tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp và cá nhân tại Châu Á – Thái Bình Dương.
Một thời kỳ vàng son
Nhận định về những lợi thế khiến Hong Kong trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đầu tư từ hơn 20 năm qua, chuyên gia Gary Ng cho rằng Hong Kong có những lợi thế không thay đổi, dù nhiều thứ đã thay đổi.
Với vị trí địa lý tốt, vừa là trung tâm của châu Á, vừa gần với Trung Quốc, Hong Kong là cầu nối giữa các doanh nghiệp phương Tây hay các quốc gia khác với châu Á. Ngoài ra, với hệ thống thuế rất đơn giản, Hong Kong cũng có thể đưa ra nhiều ưu đãi về thuế, giúp doanh nghiệp không phải trả quá nhiều. Đây là một điểm cộng lớn cho Hong Kong.
Trong khi đó, sân bay của Hồng Kông từng là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, nhưng bây giờ thì không. Cảng Hồng Kông cũng là một trong những cảng lớn nhất thế giới.
Tất cả những điều này đạt được là nhờ vào tốc độ tăng trưởng, cũng như chi phí sản xuất thấp ở Trung Quốc, điều này đã kích thích xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng khác nhau ra thế giới thông qua Hồng Kông.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám đối với kinh tế Hong Kong hiện nay, chuyên gia của Natixis cho rằng, hiện tại tình hình kinh tế Hong Kong không tốt, đơn giản là do nền kinh tế không tốt. chịu nhiều áp lực khác nhau.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do chính sách “No COVID” được áp dụng tại Hong Kong. Hiện tại, Đặc khu hành chính này vẫn chưa trở lại hoạt động bình thường như giai đoạn trước năm 2020, trong bối cảnh các quốc gia khác trên thế giới đã mở cửa trở lại. Đây là một bất lợi của Hong Kong so với thế giới. Nhiều nhân tài cũng như các chuyên gia đã quyết định rời Hong Kong vì cho rằng các biện pháp chống dịch có thể quá khắt khe so với các khu vực khác.
Tất nhiên, còn một nguyên nhân khác quan trọng không kém, đó là rủi ro địa chính trị không chỉ đối với Hồng Kông nói riêng, mà còn liên quan đến sự xấu đi của quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Bên cạnh đó, rủi ro chuỗi cung ứng đã khiến nhiều doanh nghiệp trên thế giới phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung để tránh phụ thuộc vào một nền kinh tế nhất định.
Những lý do này đều quan trọng như nhau. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, Hong Kong sẽ mất đi sức hấp dẫn. Chất lượng cuộc sống hoặc khả năng cạnh tranh của người dân đều sẽ bị ảnh hưởng.
Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội các quỹ đầu tư Hồng Kông, một tổ chức tài chính phi lợi nhuận thực hiện, hơn 2/3 số doanh nghiệp trực thuộc tổ chức này đã chuyển trụ sở chính tại Hồng Kông đến một nơi khác.

Rủi ro lớn nhất mà Hồng Kông phải đối mặt hiện nay là các doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế ngắn hạn nếu chính sách “Không có COVID” không bao giờ kết thúc. Đó là quyết định rời đi các nước châu Á khác hoặc thậm chí là những nơi khác.
Theo các chuyên gia của Natixis, điều đáng lo ngại nhất lúc này là các trung tâm tài chính khác sẽ được tạo ra, hoặc Singapore sẽ lợi dụng tình hình này để thu hút các doanh nghiệp chuyển đến đó. Trong tương lai, các doanh nghiệp có thể không cần đến Hong Kong để tiếp cận thị trường châu Á và Trung Quốc nữa, vì họ đã tìm được giải pháp thay thế.
Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra sẽ không phải là liệu Hong Kong có thể duy trì vị thế là một trung tâm tài chính hay không, mà là liệu Hong Kong có phát triển như mong đợi hay không.
Tác động kinh tế, chính trị và xã hội
Đối với chuyên gia Gary Ng, trường hợp xấu nhất là Hong Kong không thể sớm mở cửa trở lại và mất đi khả năng cạnh tranh cũng như thị trường trong khu vực. Nếu so sánh, tình hình hiện tại giống như một cuộc thi chạy. Hong Kong đang chạy chậm và các đối thủ khác. Khoảng cách giữa Hong Kong và các đối thủ sẽ ngày càng lớn. Đây là rủi ro lớn nhất của Hong Kong.
Nếu nhìn vào hoạt động tại sân bay, ở Singapore, khoảng 60% hoạt động đã hồi phục nhưng ở Hồng Kông chỉ khoảng 20%. Trong lĩnh vực tài chính, nhiều công ty đang cân nhắc chuyển trụ sở chính sang Singapore.
Tình hình địa chính trị toàn cầu đã thay đổi trong thời gian gần đây. Nếu sự chia rẽ giữa Trung Quốc và phương Tây tiếp tục trầm trọng hơn, nhiều khả năng nền kinh tế Hong Kong sẽ không còn đa dạng và tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như tăng trưởng kinh tế sẽ không được như trước.
Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, kinh tế Trung Quốc dù còn nhiều vấn đề nhưng vẫn sẽ là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới, do đó Hong Kong vẫn sẽ có cơ hội để phát triển.
Mặc dù “kỷ nguyên vàng” của toàn cầu hóa, cho phép Trung Quốc đầu tư vào các nước mới nổi trên thế giới, đã qua. Bây giờ, phải xem Trung Quốc cố gắng nắm bắt các cơ hội khác như thế nào.
Tuy nhiên, Hong Kong cũng sẽ mất khả năng xây dựng đội ngũ nhân tài. Sự ra đi của các doanh nghiệp, cũng như lao động kỹ thuật cao trong lĩnh vực công nghệ một phần là do chính sách trừng phạt của một số nước phương Tây đối với các sản phẩm, thiết bị công nghệ từ Trung Quốc. Quốc gia.
Nhận định về việc chảy máu chất xám ảnh hưởng đến xã hội Hong Kong như thế nào, chuyên gia Gary Ng cho rằng, các nguồn tài trợ đổ vào các trường đại học ở Hong Kong sẽ không còn như trước.
Các trường đại học cũng khó thu hút và xây dựng đội ngũ giáo sư, nhà khoa học. Tại đây, có tới 4.000 giáo viên nghỉ việc trong năm học 2021-2022, tỷ lệ cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, và tăng 70% so với năm trước.
Ngoài thách thức mất đi lực lượng lao động chất lượng cao, Hong Kong còn phải đối mặt với tình trạng dân số già. Hồng Kông đã và đang ở trong tình trạng dân số trong độ tuổi lao động đang gia tăng tiêu cực. Khi dân số trong độ tuổi lao động giảm, chính phủ sẽ phải gánh thêm gánh nặng về phúc lợi xã hội và thuế thu nhập. Đây sẽ là một câu hỏi khó.
Hong Kong nên làm gì?
Trước đây, trong quá trình di cư từ những năm 1980, áp lực di cư rõ ràng hơn khi người dân rời đi trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng lần này, bối cảnh và kinh tế Hong Kong đã thay đổi so với 30 – 40 năm trước. Khi đó, khi nói về việc rời khỏi Hong Kong, cả người và tài sản đều theo sau. Hiện tại, mặc dù có số liệu cho thấy nhiều người đang rời khỏi Hong Kong, nhưng số lượng người cũng như mức độ giàu có đều không thể so sánh được với quá khứ.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hồng Kông đã tăng cao hơn nhiều so với 40 năm trước, đồng nghĩa với việc người dân có mức lương cao hơn và giàu có hơn. Trước đây, khi rời Hong Kong, người ta thường bán hết tài sản nếu cần để sang nước khác sinh sống. Lần này, nhiều người đã ra đi nhưng vẫn để lại một ít của cải ở đây.
Ví dụ, nếu có hai căn nhà, họ chỉ bán một căn rồi mang tiền sang Anh sinh sống, vì họ biết căn hộ kia ở Hong Kong cho thuê dễ dàng và tạo ra thu nhập. Vì vậy áp lực tài chính từ việc nhập cư có thể không còn lớn như trước đây. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn và không thay đổi, Hong Kong sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Vì vậy, Hong Kong nên đối phó với tình trạng này như thế nào, các chuyên gia cho rằng cách tốt nhất trước mắt là nới lỏng chính sách “No COVID”. Ngoài ra, đưa ra các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp, nhằm giữ chân họ, vì đây là cách nhanh nhất để giảm khoảng cách của Hong Kong với thế giới.
Ví dụ, với việc cấp thị thực làm việc dễ dàng hơn, nhiều ưu đãi thuế hơn, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ cao. Tuy nhiên, điều này chỉ là gần đúng, vì nhiều nơi khác cũng có thể làm như vậy để thu hút nhân tài. Bởi vì, thế giới đang cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài, đặc biệt là trong ngành công nghệ cao.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *