Chạy nước rút về đích

Rate this post

Cụm công trình giải phóng công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Nước rút về đích

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, cụm công trình giải phóng công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 sắp về đích.

Sau một năm khởi công xây dựng Trạm biến áp 500 kV Vân Phong (cuối tháng 9/2021) thuộc cụm công trình giải phóng công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (gồm Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và các đường dây đấu nối, truyền tải). Đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đường dây 500 kV nối trạm biến áp 500 kV Thuận Nam đến đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân), mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng dự án đang từng bước về đích.

Rất nhiều thách thức

Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, cụm dự án này phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022, thời gian thi công dự án này rất ngắn so với các dự án có quy mô lớn. và các thuộc tính tương tự.

Sau gần 4 năm khởi công, dự án đã được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 7 năm 2019. Ngay sau khi chủ trương đầu tư của dự án được phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhanh chóng tổ chức , được xác minh và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền. phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án theo trình tự, thủ tục quy định.

Tháng 11/2019, thiết kế cơ sở của dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định và kết luận “phù hợp với quy hoạch được duyệt, có giải pháp thiết kế hợp lý, đáp ứng cơ bản các yêu cầu kỹ thuật hiện hành”.


Tháng 2 năm 2020, Báo cáo FS đã được EVN trình lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tháng 7/2020, Ủy ban Quản lý vốn có văn bản gửi EVN thực hiện quyền và trách nhiệm của người phê duyệt, quyết định đầu tư. Tháng 8/2020, HĐTV EVN đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng. Tháng 12/2020, EVNNPT đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình.

Những tưởng, sau khi tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư, dự án có thể nhanh chóng khởi công.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước vào năm 2021, hầu hết các địa phương đều bị chốt lại và chưa biết khi nào mới chấm dứt, khiến các nhà đầu tư đứng trước nhiều thách thức. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu. Có gói thầu đến cuối tháng 12/2021 mới được ký kết thi công.

Cùng với đó, tính đến tháng 9/2021, mặt bằng dự án còn nhiều vướng mắc khi tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận mới bàn giao 56/304 vị trí móng (đạt 18%) và chưa bàn giao vị trí móng nào. về bất kỳ cột nào của hành lang.

Nỗ lực không ngừng

Trong thế “chống lưng”, EVN / EVNNPT đã hành động quyết liệt và không dừng lại, bởi nếu chậm tiến độ một ngày, Việt Nam sẽ phải bồi thường một số tiền rất lớn.

Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tháng 7/2021, dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã động thổ, tháng 9 khởi công cụm công trình.

Để phòng chống dịch, toàn công trường thực hiện theo tinh thần “vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch”.

Trước tính cấp thiết của dự án, tháng 9/2021, trong thời điểm xã hội đang phân tán, Tổng Giám đốc EVN, ông Trần Đình Nhân đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để đưa ra giải pháp khắc phục sự cố. chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đôn đốc tiến độ thực hiện dự án
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đôn đốc tiến độ thực hiện dự án

Nhận thức được tầm quan trọng của dự án, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đều khẳng định sẽ huy động cả hệ thống chính trị chung tay cùng EVN / EVNNPT hoàn thành dự án. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo EVNNPT trực tiếp xuống công trường chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương.

Ngay giữa cao điểm của dịch COVID-19 (tháng 9/2021), ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT; Ông Nguyễn Đức Tuyên, Giám đốc CPMB và các ban chuyên môn của EVNNPT đã “ở công trường cả tháng trời” để trực tiếp điều hành, có khó khăn vướng mắc sẽ giải quyết ngay để toàn bộ công trường đi vào nề nếp.

Ngay sau đó, đầu tháng 11/2021, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng đã làm việc với các nhà thầu thi công dự án để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, bàn cách giải quyết.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo EVN đề nghị Lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu tham gia dự án quan tâm, hợp tác, hỗ trợ, thường xuyên có mặt trên công trường, cùng chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng thời hạn. tiến triển. EVN cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà thầu triển khai dự án này.lãnh đạo EVNNPT liên tục
Lãnh đạo EVNNPT liên tục theo sát để tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án

CPMB cũng đã thành lập 04 Ủy ban tiền tệ tại các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành dự án. Lãnh đạo Ban QLDA, Ban công tác Mặt trận chịu trách nhiệm điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực tại hiện trường để kịp thời phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. để đẩy nhanh tiến độ dự án; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu, tích cực theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ các nhà thầu trong công tác đền bù thi công và đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp với tình hình. thực tế trên trang web việc làm.

Cũng vì tiến độ dự án gấp rút, ngay trong ngày mùng 2 Tết, lãnh đạo EVN và EVNNPT đã trực tiếp xuống công trường động viên lực lượng thi công, đồng thời làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. địa bàn tỉnh. và Ninh Thuận để địa phương vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, giúp đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.


Để đẩy nhanh tiến độ dự án, ngày 18/03/2022, đồng hồ đếm ngược để cụm công trình giải phóng năng lực được khởi động để từng cán bộ công nhân viên tham gia xây dựng công trình được xem. Tính khẩn trương của công việc, nỗ lực hoàn thành và đóng lực công trình theo đúng tiến độ được giao.

Chạy về đích

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lực của EVN / EVNNPT và CPMB, đến hết tháng 9/2022, công tác GPMB Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đường dây 220 kV đấu nối đã cơ bản hoàn thành. do địa phương bàn giao.

Trong công tác thi công, nhiều hạng mục quan trọng đã được hoàn thành, dự kiến ​​đến cuối tháng 10 năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục.

Đối với dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đến nay đã bàn giao được 304/304 vị trí móng. Phần hành lang, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 cột; Tỉnh Ninh Thuận đã bàn giao 126/132 cột (đạt 95,5%).

Hiện CPMB đang tích cực làm việc với UBND các địa phương tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây. Chủ động làm việc với các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận để đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các khu neo đậu còn lại theo kế hoạch.

Về khối lượng thi công, đã đào móng xong 304/304 vị trí móng, đã đúc được 301/304 vị trí và 3 vị trí còn lại đang đúc. Đã hoàn thành lắp dựng cột 270/304 vị trí, hiện đang lắp dựng cột tại 19 vị trí. Dự án cũng đã kéo dây được 23/79 chiếc neo, đang kéo dây được 16 chiếc neo.

Về tiến độ đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam đến ĐZ 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng, dựng cột 2/3 vị trí, kéo dây 0,841 / 1,27 km .

Ông Lâm Sơn Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Anphanam E&C, một trong những đơn vị thi công dự án cho biết, công ty tham gia 3 gói thầu thuộc cụm dự án. Tính đến thời điểm này, tiến độ dự án đạt khoảng 95% tổng tiến độ, vượt kế hoạch của chủ đầu tư và đến cuối tháng 10, các gói thầu của công ty sẽ cơ bản hoàn thành. Công ty hoàn toàn tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành sớm hơn kế hoạch.

Đánh giá về tiến độ dự án, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết, đến thời điểm này, các đơn vị tham gia dự án tại công trường đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, dự án đã đạt khối lượng giải phóng. Mặt bằng xây dựng rất rộng, tiến độ dự án rất khả quan và đang trên đà cán đích.

Trong thời gian 2 tháng còn lại, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, đôn đốc nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. CPMB phối hợp với các cấp điều độ bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với Nhà máy BOT Vân Phong 1 đấu nối thí nghiệm đồng bộ đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang về đích
Đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân đang về đích

Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu thi công trong quá trình thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và thiết bị. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương, cử cán bộ trông coi vật tư thiết bị đảm bảo an ninh công trường. Cùng với đó, huy động tối đa nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình thi công không ảnh hưởng đến chất lượng công trình vì tiến độ.

Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh nếu có. Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu PTC3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng công trình theo đúng thiết kế, đồng thời, sẵn sàng nhân lực để nghiệm thu, vận hành công trình sau khi công trình hoàn thành và bàn giao cho PTC3.

Tuy nhiên, theo ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT, phụ trách điều hành dự án, chỉ khi máy biến áp được lắp đặt, thử nghiệm, hiệu chỉnh thì chúng tôi mới yên tâm. Vì vậy, toàn công trường không được phép chủ quan, các nhà thầu tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của EVN / EVNNPT, CPMB và các đơn vị tham gia dự án, phần công việc còn lại cùng với lực lượng nhà thầu hùng hậu tại công trường đã phần nào giảm được tiến độ của dự án. thách đấu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *