Cháy quán karaoke ở Bình Dương: Nói là không có chuyện buông!

Rate this post

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều địa phương đã tăng cường công tác PCCC tại các tụ điểm karaoke gia đình – Ảnh: PC07

* Đại biểu Tạ Văn Hạ (Phó Chủ nhiệm Ủy ban) Văn hóa – Giáo dục):

Không thể nói không có thứ gì gọi là buông bỏ

ta van ha ykien 1 (Read-Only)

Cơ quan chức năng phải rà soát trên địa bàn để kiểm tra, đánh giá cơ sở kinh doanh karaoke nào không đủ tiêu chuẩn thì đóng cửa ngay.

Chúng ta cần nâng cao nhận thức, trước hết là của các chủ hộ kinh doanh, chủ cơ sở, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương.

Đồng thời tuyên truyền, trang bị thông tin, kỹ năng thoát hiểm, ứng phó trong các tình huống khẩn cấp các tình huống cháy nổ.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét địa điểm kinh doanh karaoke đã đủ điều kiện về phòng cháy hay chưa.

Chẳng hạn, những con hẻm không có lối thoát hiểm, nhà không có lối thoát hiểm, không có điều kiện cho xe cứu hỏa vào thì không đủ điều kiện để mở và kinh doanh các loại hình dịch vụ này.

Cùng với đó, cần phải trang bị mặt nạ chống khói trong các phòng hát, với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn, đặc biệt hơn.

Qua công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy cho thấy cái chính là ý thức chấp hành của chủ cơ sở kinh doanh.

Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước, cấp phép hoạt động và công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, chưa thực sự chặt chẽ, chưa chặt chẽ. Không thể nói là không có chuyện buông bỏ, nhưng câu chuyện đã có ai xử lý chưa?

Ngoài ra, vụ cháy ở Bình Dương có bao nhiêu nhân viên là nạn nhân nên bao nhiêu nhân viên được trang bị kỹ năng thoát hiểm, tự bảo vệ mình, cùng bảo vệ khách hàng.

* Đại biểu Trịnh Xuân Ẩn (Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội):

Đình chỉ ngay các quán karaoke không đảm bảo PCCC

trinh xuan an ykien 1 (Read-Only)

Hầu hết các quán karaoke bốc cháy gây thiệt hại về người đều có hình thức sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy như mút, xốp… nhưng đã đóng cửa, không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, đảm bảo an toàn. các điều kiện. tất cả các phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, cần xem lại khâu quản lý, kiểm tra, cấp phép. Cơ sở kinh doanh karaoke đủ tiêu chuẩn phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động và lối thoát hiểm.

Nhưng hầu hết các quán đều giống như một chiếc hộp cứng, có đường lên xuống, mặt tiền của quán được dán kín làm biển quảng cáo.

Với thiết kế như vậy, khi xảy ra hỏa hoạn nếu hệ thống PCCC không đảm bảo tiêu chuẩn thì rất dễ biến tất cả trở thành “quan tài”.

Ngoài sự quản lý của cơ quan chức năng, theo thông tin phản ánh trong vụ cháy cơ sở karaoke ở Bình Dương, một số người dân nghe tiếng chuông báo cháy nhưng không để ý, thậm chí có hành vi khinh thường.

Đây là một bài học lớn. Trong thời gian tới, rất cần các cơ quan chức năng tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, kỹ năng của mỗi người người dân, chủ cơ sở.

Tóm lại, nếu phát hiện quán karaoke không đảm bảo an toàn, vi phạm về phòng cháy chữa cháy thì cần đình chỉ ngay, xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Trường hợp không khắc phục, cố tình vi phạm, kiên quyết rút giấy phép, đóng cửa. Các cơ sở không đủ điều kiện, không an toàn không được phép hoạt động. Đây là một trong những biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả.

Một thực tế nữa là qua giám sát của Quốc hội về công tác phòng chống cháy nổ cho thấy hơn 70% vụ cháy là do chập điện. Vì vậy, cần kiểm tra hệ thống điện để tránh chập điện gây cháy nổ.

* Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp):

Bài học xương máu

pham van hoa ykien 1 (Read-Only)

Ngoài trách nhiệm của cơ quan chức năng, chủ quán karaoke cho biết, theo thông tin báo chí phản ánh từ cơ quan công an, vụ việc có yếu tố chủ quan của con người, khách vào quán karaoke rất đông. Sự chủ quan này có thể đến từ việc uống quá nhiều rượu.

Vì vậy, khi nhân viên báo cháy nổ, họ không quan tâm, kéo nhân viên vào … Sự việc này là bài học xương máu và phải có sự tuyên truyền, cảnh báo để nâng cao ý thức phòng tránh. chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản cho mỗi người dân và du khách.

Cùng với sự cố cháy quán karaoke ở Hà Nội vừa qua khiến 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC tử vong cho thấy việc tổng kiểm tra, rà soát công tác PCCC các quán karaoke trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ. của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết vào lúc này.

Qua kiểm tra, cơ sở nào không đủ điều kiện, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy phải kiên quyết xử lý, đình chỉ và xử phạt. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải rút giấy phép.

Thời gian qua, cơ quan thanh tra phòng cháy, chữa cháy chỉ vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chứ chưa đề cập đến trách nhiệm. Vì vậy, cần làm rõ việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy như thế nào hay kiểm tra qua loa rồi cho qua. Điều này rất quan trọng để xác định rõ trách nhiệm sau những vụ cháy.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.