“Chế tạo một loại vắc-xin giống như phần mềm diệt vi-rút là một quan điểm không khoa học”

Rate this post

Về tình hình hiện tại ở Ấn Độ, khi chính phủ nước này ghi nhận hơn 350.000 ca nhiễm mới và 2.800 ca tử vong mỗi ngày, nhiều người dùng mạng xã hội tại Việt Nam đang tranh cãi về một tuyên bố của ông. Nguyễn Tử Quảng (TGĐ Tập đoàn BKAV) về một “giả thuyết” mà ông Quảng đưa ra: Dùng máy diệt virus trong trường hợp khẩn cấp (như ở Ấn Độ).

Một số người ủng hộ ý tưởng của ông Quang và cho rằng nó mang tính đột phá, trong khi những người khác cho rằng nó có thể làm tình hình xấu đi và gây ra thảm họa.

Ông Quang căn cứ vào thông tin “Cụm vụ án liên quan sân bay Tân Sơn Nhất: Triệu chứng ít, test nhanh âm tính” (https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-1441) để kết luận rằng biến thể SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) lây nhiễm sang Tân Sơn Nhất hồi tháng 2 là “một biến thể virus rất đặc biệt. Thậm chí có thể thấy rằng chúng chỉ giống như bệnh cúm mùa gây hại”.

Dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực sản xuất phần mềm diệt virus máy tính, Quang cho rằng có những biến thể virus máy tính có thể diệt được virus gốc của tổ tiên. Qua đó, anh đề xuất ý tưởng nghiên cứu kỹ lưỡng biến thể SARS-CoV-2 Rwanda (A 23.1) để sử dụng chủ động lây nhiễm cho cộng đồng trong những trường hợp khẩn cấp như ở Ấn Độ, mục đích là để những người bị nhiễm nó sẽ không trở thành bị bệnh nặng, nhưng sẽ có kháng thể để ngăn ngừa lây nhiễm các chủng SARS-CoV-2 khác nguy hiểm hơn.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng phản bác CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Làm vắc xin giống phần mềm diệt virus là quan điểm phản khoa học - Ảnh 1.

Bình luận của anh Nguyễn Tử Quảng trên facebook cá nhân.

“Chưa bao giờ vi-rút xâm nhập vào một máy chủ mà không gây hại cho máy chủ khác”

Phản ánh về phát ngôn của Giám đốc điều hành Nguyễn Tử Quảng về việc chế tạo vắc xin phòng bệnh COVID-19 giống như lập trình phần mềm diệt vi rút, BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng khoa Oxy Hyperbaric, Trung tâm Oxy Hyperbaric, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga bày tỏ quan điểm:

Từ phát biểu của ông Quang, chúng tôi đặt ra câu hỏi: “Việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin có điểm tương đồng với lập trình phần mềm diệt vi rút hay không? Câu trả lời chắc chắn là không”.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng phản bác CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Làm vắc xin giống phần mềm diệt virus là cách nhìn phản khoa học - Ảnh 2.

BS.CKI Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng khoa Oxy Hyperbaric, Trung tâm Oxygen Hyperbaric, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Theo BS Hoàng chia sẻ: “Ý kiến ​​của ông Quang rất phản khoa học, không ai làm vậy đâu, vì đó là vắc xin thô sơ.

Biết đâu, nếu chúng ta làm theo ý anh Quang mà chủ động lây nhiễm chủng virus đó thì nó sẽ đột biến thành chủng siêu lây nhiễm nào đó… Liệu đến lúc đó chúng ta có sửa sai được không? Vì virus máy tính nếu mắc lỗi sẽ chỉ gây thiệt hại về kinh tế … Và virus Covid này nếu làm sai sẽ gây thiệt hại về tính mạng con người – không chỉ một mà còn nhiều, rất nhiều sinh mạng nữa …

Nếu muốn thảo luận về vi rút Covid, Quang cần tìm hiểu, có kiến ​​thức cơ bản về bản chất của vi rút, và hệ miễn dịch (kháng nguyên, kháng thể, v.v.) Phản ứng của cơ thể là gì và tại sao chúng ta lại khỏi bệnh?

Bởi vì lý thuyết mà bạn gọi là “Thuốc chủng ngừa tự nhiên” nó không liên quan gì đến con chó này. Nó xâm nhập vào cơ thể, cơ thể sản sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại virus đó. Không một biến thể nào của sinh vật có thể xâm nhập vào cơ thể để tiêu diệt sinh vật khác. Không có vi rút nào có thể xâm nhập vào một máy chủ mà không gây hại cho máy chủ khác.

Khi chúng ta tăng số lượng nhiễm trùng vòi trứng bất kể biến thể, số lượng đột biến cũng tăng lên. Và đột biến tạo ra các biến thể là điều mà chúng ta không thể đoán trước và không thể tiến hành và ngăn chặn.

Hiện tại, không có gì đảm bảo rằng vi rút đột biến mới ở Ấn Độ với độc lực thấp có thể được sử dụng làm vắc xin sống giảm độc lực. Vắc xin cúm mùa vẫn phải tiêm nhắc lại hàng năm, và các vắc xin phòng bệnh hiện nay không đảm bảo có thể duy trì kháng thể suốt đời.

Nếu Việt Nam có khả năng nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngang tầm thế giới thì tốt, nhưng năng lực hiện tại là chưa đủ. Vì vậy, ý kiến ​​của ông Quang có thể chỉ là ý kiến, còn để triển khai thì khả năng mất ổn định là rất cao. Nhất là khi Việt Nam đang chống dịch rất hiệu quả.

Theo tôi, những người không có chuyên môn nhưng đã có mức độ nổi tiếng và uy tín nhất định như anh Quang (người có nhiều người theo dõi). Nhưng anh phát biểu và đưa ra quan điểm như vậy khiến nhiều người không hiểu nhưng đã nghe, làm theo và chia sẻ, lan truyền thông tin này. Đây là một “Rất nguy hiểm!” Điều. Vì anh Quang có nền tảng về bệnh truyền nhiễm nên anh ấy sẽ nói nhiều điều ngớ ngẩn và không phù hợp, hay nói cách khác là “Nói nhảm nhí về một câu chuyện thời sự, nghiêm trọng”.

Mọi người đều giỏi một thứ. Việc phát huy thế mạnh của mình là điều rất đáng trân trọng và rất truyền cảm hứng cho cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ vì chúng tôi giỏi A không có nghĩa là chúng tôi giỏi B. Khi tiếng nói của chúng tôi có trọng lượng, điều quan trọng là phải thận trọng trong hành động của chúng tôi. “

Đừng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch COVID-19 đang bủa vây “tứ phía”

“Sự phát triển nhanh chóng và phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á và Đông Nam Á là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Việt Nam. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch.

Việt Nam hiện tại đã an toàn, nhưng có thể sẽ có một làn sóng COVID-19 mới, với sức mạnh khó xác định hơn.

Đặc biệt, với tình hình hiện tại ở Ấn Độ, không thể đoán trước được điều gì với loại virus này. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, nguy cơ bùng phát có thể ập đến bất cứ lúc nào. Với Covid-19, chúng ta không thể đoán trước được, vì vậy cần phải luôn cảnh giác. Tất nhiên, đề phòng và cảnh giác không bao giờ thừa.

Bên y tế, quân đội, công an, biên phòng, hải quan … chỉ biết cố gắng hết sức, làm tròn nhiệm vụ của mình. Còn về việc Covid có bùng phát trở lại hay không thì không ai có thể biết được. “BS Hoàng chia sẻ.

Vị bác sĩ này cũng mong muốn mọi người đừng chủ quan, đừng nghĩ rằng người Việt Nam có ma lực nào đó khiến Covid phải tránh xa. Điều duy nhất chúng ta có thể làm bây giờ là “giảm thiểu rủi ro”.

Đồng thời, phải luôn cảnh giác và nghiêm túc thực hiện ‘5K: Khẩu trang – Khử trùng – Khoảng cách – Phân tâm – Khai báo y tế’, tiêm vắc xin càng nhanh càng tốt. Nếu vắc xin của Việt Nam được nghiên cứu thành công sẽ là một may mắn lớn. Nhiệm vụ của chúng tôi là hạn chế tối đa sự lây lan của nCoV, nếu chẳng may dịch vẫn bùng phát thì vẫn có sẵn các kịch bản và phương án để giảm thiểu thiệt hại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.