Chi 20 triệu “cắt” sa sau sinh ở spa, người phụ nữ Hà Nội bị rạn ngực

Rate this post

Cô gái trẻ sinh năm 2001 bị rạch một vết mổ, chảy nhiều mủ trắng xanh, vùng quanh quầng vú và nếp gấp bầu ngực dính đầy những nốt sùi giả bẩn sau ca phẫu thuật thu nhỏ ngực tại spa.

Khoa Phẫu thuật tạo hình và tái tạo, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng, hoại tử da sau phẫu thuật thu nhỏ ngực tại bệnh viện không phẫu thuật. giấy phép tại Hà Nội.

Bệnh nhân là chị NTN, sinh năm 2001, trú tại Long Biên, Hà Nội. Theo lời kể, trước khi nhập viện khoảng 20 ngày, bệnh nhân đã phẫu thuật thu nhỏ ngực tại một spa không phép ở Hà Nội để khắc phục tình trạng sa tử cung sau sinh với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, vết mổ chậm lành, và thường chảy mủ màu trắng sữa. Bệnh nhân đã quay lại spa nhiều lần để khắc phục nhưng tình trạng không được cải thiện.

Lo lắng, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để được tư vấn và điều trị.

Cô gái bị rạn nứt ngực vì thu nhỏ ngực sau sinh tại spa Hà Nội
Bác sĩ Phạm Duy Linh tiến hành “sửa chữa” cho nữ bệnh nhân N.

Ths.BS Phạm Duy Linh – Khoa Ngoại, người trực tiếp điều trị cho nữ bệnh nhân cho biết, bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng vùng da quầng vú đã bắt đầu hoại tử, vùng ngực có nhiều dấu hiệu. sự nhiễm trùng. trùng hợp.

Các vết mổ đã nứt nẻ, vẫn chảy nhiều mủ trắng xanh. Khu vực xung quanh quầng vú và nếp gấp vú được bao phủ bởi giả mạc bẩn. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ ngày càng nặng, gây biến dạng lồng ngực, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên khoa cần thiết như xét nghiệm máu, cấy vi khuẩn, làm kháng sinh đồ… Tiếp đó, các bác sĩ tiến hành cắt lọc các vị trí hoại tử, dẫn lưu làm sạch các ổ mủ trên cơ địa. bảo tồn tối đa các mô khỏe mạnh của tuyến vú và vùng ngực.

Sau 5 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực, kết hợp dùng kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ, vùng ngực của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt: vết mổ đã khô, không còn chảy mủ, các tổ chức hạt hết đỏ. Dự kiến ​​trong 1-2 ngày tới, vết thương sẽ được cắt chỉ và khâu lại bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa sẹo về sau.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Ths. Bác sĩ Phạm Duy Linh cho biết, cách đây 2 tháng, bác sĩ cũng đã trực tiếp điều trị cho một bệnh nhân nữ sinh năm 1999 bị nhiễm trùng, nhiễm trực khuẩn xanh vùng ngực độ 4+ (mức cao nhất) sau phẫu thuật. thu gọn quầng vú.

Được biết, bệnh nhân này chưa có gia đình, bị phì đại ngực nên muốn thẩm mỹ vùng quầng vú. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện, phòng khám thẩm mỹ được cấp phép, bệnh nhân lại chọn thẩm mỹ viện ở Xã Đàn (Hà Nội) với giá chỉ 5 triệu đồng.

Kết quả là sau mổ vết mổ chậm lành, chảy mủ xanh. Dù đã nhiều lần đi điều trị tại cơ sở thẩm mỹ đó nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển, thậm chí dáng ngực còn bị biến dạng. Rất may bệnh nhân đã nhập viện điều trị kịp thời. Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã được xuất viện.

Đáng nói, qua mô tả của cả hai bệnh nhân, cơ sở mà họ thực hiện phẫu thuật thu nhỏ ngực lại là một spa, thẩm mỹ viện không phép. Tại đây, quy trình phẫu thuật cũng như điều kiện vô trùng hoàn toàn không được đảm bảo: Bệnh nhân không được thăm khám kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật, nhân viên y tế không được bảo vệ chống nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn, số lượng người ra vào phòng. phẫu thuật liên tục… Sau mổ bệnh nhân không được theo dõi sát hoặc hướng dẫn thay băng chăm sóc tại nhà.

Từ hai trường hợp bệnh nhân nêu trên, Ths.BS Phạm Duy Linh khuyến cáo chị em khi có nhu cầu làm đẹp không nên tham lam, cẩn thận và biết chắt lọc thông tin trước những lời quảng cáo “có cánh” trên các trang mạng. xã hội.

Theo quy định của Bộ Y tế, các spa chỉ được triển khai các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn. Để đánh lừa khách hàng, nhiều cơ sở đã “trà trộn” danh xưng thành “thẩm mỹ viện”, “viện thẩm mỹ”…

Chỉ cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ được cấp phép mới được thực hiện các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn như tiêm chất làm đầy, phẫu thuật thẩm mỹ… và chỉ được làm các kỹ thuật trong phạm vi được cấp phép.

N. Huyền

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *