Chỉ có một nhà văn Anh lọt vào danh sách rút gọn của Booker 2022

Rate this post

Alan Garner gần đây trở thành tác giả lớn tuổi nhất lọt vào danh sách rút gọn cho Giải thưởng Booker. Theo đó, anh cũng là nhà văn tiếng Anh duy nhất tham dự trong danh sách năm nay. Chủ tịch hội đồng giám khảo Neil MacGregor giả sử, tôi nghĩ 6 sách thậm chí “nói về các khía cạnh mạnh tầm quan trọng”.

Danh sách bao gồm một nhà văn Ireland, hai nhà văn Mỹ, một nhà văn Zimbabwe và một nhà văn Sri Lanka. Nhà sử học MacGregor cho biết ban giám khảo năm nay đang tìm kiếm cuốn sách kể những câu chuyện quan trọng”, cũng như tiểu thuyết “Chứng minh văn bản tuyệt vời có thể mô tả tình trạng khó khăn của con người Hiện nay”.

Ông cũng cho biết các giám khảo “hoàn toàn miễn phí để đưa ra tiêu chí của riêng bạn” nhưng họ đang tìm kiếm tác giả “tạo ra một thế giới tưởng tượng mà chúng ta có thể cảm nhận được”.

Hãy cùng nhìn lại những tác phẩm lọt vào danh sách bình chọn của VNQ cho Booker Prize năm nay:

Treacle Walker sau đó Alan Garner

Tác phẩm kể về Joe Coppock – một thanh niên nhìn thế giới bằng con mắt lười biếng của mình. Một ngày nọ, khi Treacle Walker – một kẻ lang thang, một người chữa bệnh xuất hiện trong đồng hoang, một tình bạn đã được hun đúc. Joe được Walker giới thiệu đến một thế giới mà anh không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Treacle Walker của Alan Garner.

Trong câu chuyện ngụ ngôn vui tươi, cảm động và giàu sức gợi này, một lần nữa lấy bối cảnh ở Cheshire thân yêu, Alan Garner, với kỹ năng điêu luyện của mình, đã mang đến một sự kết hợp tuyệt vời giữa thần thoại và văn hóa dân gian. , cùng với sự khám phá sâu sắc về “dòng chảy” của thời gian.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, Alan Garner tiết lộ ý tưởng cho cuốn sách này đến từ một cuộc dạo chơi qua Castle Hill, một pháo đài thời kỳ đồ sắt ở Huddersfield. Ở đó, một người bạn và là nhà vật lý hạt đã kể cho anh ta nghe về một nhân vật lịch sử, một người lang thang địa phương tên là Walter Helliwell, hay được biết đến với cái tên Treacle Walker. Anh ta là một thầy lang, tuyên bố có thể chữa khỏi tất cả mọi thứ nhưng ghen tuông.

Các thẩm phán gọi Garner là một “Tài năng xuất sắc” đã sẵn sàng bền bỉ soi sáng tâm hồn trẻ thơ bài thơ đầy nội tâm cố gắng hiểu thế giới xung quanh một cách xuất sắc”.

Vinh quang NoViolet Bulawayo

Nhà văn Zimbabwe, Bulawayo, trước đó cũng đã lọt vào danh sách rút gọn với cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô Chúng tôi cần những cái tên mới vào năm 2013. Lấy cảm hứng từ Trang trại động vật của George Orwell và dựa trên các yếu tố của truyện dân gian, tác phẩm này châm biếm mạnh mẽ tình hình hỗn loạn chính trị ở Zimbabwe khi nó được “giải thích” qua lăng kính động vật.

Vinh quang bởi NoViolet Bulawayo

Lấy bối cảnh cách đây rất lâu tại vùng đất Jidada giàu có và hư cấu của Châu Phi, nơi các loài động vật sống khá hạnh phúc. Sau đó, những người thực dân đến đây. Sau 100 năm, cuộc Chiến tranh Giải phóng đẫm máu đã mang lại hy vọng mới cho các loài động vật – cùng với một thủ lĩnh mới: một con ngựa già đầy sức lôi cuốn – một nhà lãnh đạo chuyên chế và thống trị …

Vinh quang tiết lộ vô số thủ đoạn cần thiết để duy trì ảo tưởng về quyền lực tuyệt đối và nhắc nhở chúng ta rằng vinh quang của chế độ chuyên quyền chỉ tồn tại miễn là các nạn nhân của nó vẫn sẵn sàng phục tùng. Ban giám khảo gọi đây là “một cuộc vượt qua kỳ diệu của lục địa châu Phi, trong sự thái quá về chính trị và những nhân vật lập dị”.

Ôi William! bởi Elizabeth Strout

Giống như Bulawayo, tác giả người Mỹ Elizabeth Strout cũng lọt vào danh sách rút gọn năm 2016 với cuốn sách Tên tôi là Lucy Barton. Ôi William! là phần tiếp theo của loạt tiểu thuyết về Lucy Barton, khi cô kết nối lại với người chồng đầu tiên của mình.

Ôi William! của Elizabeth Strout.

Khác với những tiểu thuyết trước như Olive Kitteridge đoạt giải Pulitzer năm 2008 hoặc Ô liu, một lần nữa; Loạt tiểu thuyết của Lucy Barton được viết theo phong cách văn học bình thường hơn, đôi khi không có bất kỳ mục đích nghệ thuật rõ ràng nào. Nó chứa đầy các cuộc trò chuyện cũng như các mục nhật ký. Lucy lan man hết chủ đề này đến chủ đề khác; Với những mô tả đơn giản, được giữ ở mức tối thiểu, mọi thứ đều mang lại cảm giác tự nhiên cho người đọc.

Các thẩm phán mô tả điều này là “Một trong những cuốn sách lặng lẽ tỏa sáng, để khám phá những bí ẩn sâu sắc nhất trong những điều đơn giản nhất.”

Bảy mặt trăng của Maali Almeida của Shehan Karunatilaka

Tác phẩm của nhà văn Sri Lanka kể về một nhiếp ảnh gia bị cuốn vào nỗi kinh hoàng của cuộc nội chiến ở đất nước, và là cuốn tiểu thuyết thứ hai của ông được xuất bản 10 năm sau cuốn đầu tiên. Ông là tác giả Sri Lanka thứ hai trong hai năm lọt vào danh sách rút gọn của Giải thưởng Booker, và được đánh giá là có phong cách viết tốt. “đầy ma mị, hóm hỉnh và mang tính nhân văn sâu sắc”.

Bảy mặt trăng của Maali Almeida của Shehan Karunatilaka.

Tác phẩm của Shehan được nhiều nhà phê bình xếp vào loại chủ nghĩa hiện thực cùng với các bậc thầy khác như Gabriel García Márquez và Salman Rushdie. Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết này cũng gợi lên sự dí dỏm và chủ nghĩa siêu thực bao hàm nhiều khía cạnh của Những linh hồn đã khuất từ Nikolai Gogol hay Artisan và Margarita của Mikhail Bulgakov.

The Trees of Percival Everett

Cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Percival Everett kể về một thám tử điều tra hàng loạt vụ giết người ghê rợn tại một thị trấn nhỏ có tên Money, Mississippi. Ban giám khảo cho rằng đây là cuốn sách “kinh khủng và cũng cực kỳ nực cười” và đó là “đặt câu hỏi về lịch sử và công lý”Trong. Nó không cho phép chúng tôi có một câu trả lời dễ dàng. “

Những cái cây của Percival Everett.

Điều làm cho cuốn sách này trở nên độc đáo là mặc dù nó được viết trong thời đại của chủ nghĩa dân túy, nhưng nó vẫn cho thấy các cuộc tấn công bạo lực sử dụng các hình thức phổ biến để giải quyết một vấn đề chính trị sâu sắc. sắc nét như khai thác thể loại kinh dị. Đó là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ, cũng như hành động khôi phục vai trò của văn học. Điều thực sự đáng lo ngại là trong rất nhiều năm, chúng ta dường như đang đi lùi về mặt ý thức, và cuốn sách này cho thấy điều đó.

Những điều nhỏ nhặt như thế này sau đó Claire Keegan

Lấy bối cảnh trong những ngày lễ Giáng sinh tại một thị trấn nhỏ của Ireland, Bill Furlong, một thương gia buôn bán gỗ và than, đang phải đối mặt với mùa bận rộn nhất trong năm của mình. Khi đang tiếp tục công việc hàng ngày của mình, đột nhiên số phận ập đến với anh và anh cảm thấy quá khứ trỗi dậy để gặp lại anh, cùng với sự im lặng đồng lõa của một cộng đồng nhỏ do Giáo hội kiểm soát.

Những điều nhỏ nhặt như thế này của Claire Keegan.

Các thẩm phán cho rằng Keegan không nhượng bộ mà còn rất “Mổ xẻ một cách liều lĩnh về sự suy thoái yên tĩnh của một thị trấn Ireland những năm 1980 cùng với sự đối xử tàn nhẫn của Nhà thờ đối với những bà mẹ chưa kết hôn”. Họ nói thêm rằng câu chuyện dịu dàng về hy vọng và chủ nghĩa anh hùng thầm lặng của Claire Keegan vừa là sự tôn vinh lòng trắc ẩn vừa là lời quở trách nghiêm khắc đối với những tội lỗi nhân danh tôn giáo.

Những người chiến thắng năm 2022 sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 17 tháng 10 trong một lễ trao giải được tổ chức tại Roundhouse ở London. Sáu tác giả trong danh sách rút gọn mỗi người nhận được 2.500 bảng Anh và một ấn bản đặc biệt của cuốn sách của họ; Người chiến thắng sẽ nhận được 50.000 bảng Anh.

Bea Carvalho, trưởng bộ phận viễn tưởng tại Waterstones cho biết danh sách rút gọn cho thấy “Các giám khảo năm nay đã đưa ra những lựa chọn cân bằng về mặt văn học và thương mại để giúp các tác phẩm có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng.”

THUAN NGO

VNQD

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *