Chi tiết lao động và việc làm

Rate this post

Với mục tiêu từng bước hình thành thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập, thời gian qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu lao động, đổi mới sáng tạo. hoạt động giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn lao động, góp phần phục hồi và phát triển thị trường lao động của tỉnh sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, linh hoạt, thị trường lao động của tỉnh đã có sự phục hồi tích cực.
Ảnh: Công nhân Công ty Diana Unicharm (xã Tân Chi, huyện Tiên Du) làm việc tại xưởng.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thời điểm này, mỗi ngày có hàng trăm lượt lao động đến tư vấn, tìm việc làm và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Để hỗ trợ người lao động làm thủ tục nhanh chóng, Trung tâm bố trí cán bộ túc trực để hướng dẫn và quay số thứ tự trên hệ thống điện tử. Khi đến lượt, người lao động chủ động vào các khu vực: Tư vấn giới thiệu việc làm, tiếp nhận hồ sơ, tư vấn bảo hiểm thất nghiệp … Có mặt từ sớm để tham khảo thông tin tìm việc, anh Nguyễn Văn Thành (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình) cho biết: “ Tôi có 10 năm kinh nghiệm làm kỹ thuật viên sửa chữa máy may. Tại Trung tâm, tôi được tư vấn, cung cấp nhiều thông tin về công việc phù hợp và được kết nối ngay với các doanh nghiệp để phỏng vấn trực tuyến hoặc đến trực tiếp doanh nghiệp, không phải chờ đợi lâu. Hình thức giới thiệu việc làm linh hoạt này rất hữu ích để người lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động ”.
Thực tế thời gian qua, Trung tâm DVVL tỉnh đã không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, giới thiệu và thông tin việc làm thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Nhờ đó, người lao động và doanh nghiệp được kết nối thường xuyên, liên tục, góp phần thúc đẩy giải quyết việc làm của tỉnh đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, không để phá vỡ chuỗi cung ứng nguồn lao động. sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Ông Đinh Văn Duyệt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: “Với vai trò là đầu mối tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung ứng, tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, bước vào giai đoạn thích ứng linh hoạt, khôi phục và phát triển sản xuất, Việc làm tỉnh Trung tâm Dịch vụ đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, chú trọng thu thập, phân tích và cung cấp thông tin về thị trường lao động trong và ngoài tỉnh, mở rộng kết nối với các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đa dạng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động từ lao động phổ thông đến lao động có trình độ và tay nghề cao… ”
Cụ thể, thời gian qua, Trung tâm đã tổ chức hàng loạt phiên giao dịch việc làm bằng cả hình thức gặp trực tiếp và trực tuyến. Cùng với việc thực hiện khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, Trung tâm tăng cường công tác tư vấn, giải đáp thắc mắc của người lao động qua nhiều kênh thông tin như đường dây nóng, trang web, mạng xã hội … Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 31 việc làm. các phiên họp; tư vấn việc làm, chính sách việc làm cho hơn 31 nghìn lượt lao động; đã giới thiệu việc làm cho gần 4.500 lao động, trong đó tỷ lệ tuyển dụng được hơn 54% …
Bên cạnh việc điều tiết, phát triển cung – cầu lao động hài hòa, sát thực tế, công tác đào tạo nghề, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động cũng được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác định là một trong những giải pháp trọng tâm góp phần từng bước hình thành thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GNNN) được quy hoạch lại theo hướng mở; kiên quyết sáp nhập hoặc giải thể các cơ sở dạy nghề yếu kém, kém hiệu quả; chuyển hoạt động của các cơ sở dạy nghề công lập đủ điều kiện sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; tập trung nguồn lực đầu tư một số cơ sở dạy nghề chất lượng cao, cơ sở công nghiệp trọng điểm cấp quốc tế, khu vực và quốc gia… Đến nay, toàn tỉnh có tổng số 58 cơ sở dạy nghề đang hoạt động có hiệu quả. , trong đó có 13 trường cao đẳng, 18 trường trung cấp chuyên nghiệp. Cùng với việc tăng cường đầu tư các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, nhiều doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo nghề thông qua các mô hình liên kết, đào tạo theo đơn đặt hàng … là giải pháp quan trọng để định hướng lực lượng lao động theo từng vị trí việc làm và theo nhu cầu của thị trường.
Bàn về các giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, ông Nguyễn Kim Triều, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH cho biết: “Thời gian tới, sở sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh các giải pháp. Chăm lo, đảm bảo đời sống người lao động; duy trì thường xuyên, đa dạng các hoạt động giao dịch việc làm; chủ động nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong, ngoài tỉnh và nước ngoài để có giải pháp tư vấn việc làm cho người lao động. cho rằng, hệ thống TVET của tỉnh tiếp tục được quy hoạch và phát triển theo hướng mở, kết nối, linh hoạt gắn với học tập suốt đời và nâng cao kỹ năng; ưu tiên đi tắt đón đầu xu thế mới và hội nhập trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực; về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề giúp người lao động thích ứng với công nghệ mới thông qua nghề các cơ sở đào tạo có sự tham gia của doanh nghiệp là chính, bám sát nhu cầu thay đổi của thị trường lao động. di chuyển…”
Trong quý IV / 2022, Chính phủ và tỉnh tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách, nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; Trong đó đưa ra hàng loạt giải pháp kích cầu kinh tế, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Đây sẽ là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển đồng bộ các yếu tố của thị trường lao động, góp phần phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, chuyển đổi cơ cấu và phát triển kinh tế. cơ cấu lao động theo hướng hiện đại, đảm bảo kết nối thị trường lao động của tỉnh với thị trường lao động của cả nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *