Chia sẻ danh sách: Cần một bộ lọc mới

Rate this post

Chia sẻ danh sách: Cần một bộ lọc mới

Tại sao một công ty được tăng vốn điều lệ trong thời gian ngắn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng lại có thể lọt qua nhiều bộ lọc của sàn chứng khoán để niêm yết và xuất hiện trong rổ VN30? Cơ chế pháp lý về niêm yết cổ phiếu có kẽ hở nào không?

Mềm và rắn không đúng chỗ

Về nguyên tắc, công ty phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện niêm yết mới có thể đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch. Do đó, chất lượng của cổ phiếu sẽ phụ thuộc rất lớn vào bộ điều kiện niêm yết do sở giao dịch chứng khoán ban hành trên cơ sở quy định của pháp luật.

Điều kiện niêm yết cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay tập trung vào các yếu tố chính như: (i) vốn điều lệ; (ii) hiệu quả kinh doanh; (iii) mức khối lượng; (iv) cam kết nắm giữ cổ phần của các cổ đông là người quản lý hoặc ban kiểm soát; (v) việc tuân thủ luật chứng khoán của công ty và người đại diện theo pháp luật của công ty. So với quy định trước đây, quy định hiện hành đã được cập nhật, nhưng về cơ bản các tiêu chí khung vẫn mang tính kế thừa.


Tính minh bạch và năng lực quản lý luôn là yếu tố kích thích đầu tư vào các sàn chứng khoán nước ngoài _ Ảnh: Ngân hàng thế giới

Thoạt nhìn, những điều kiện này tạo ra một bộ lọc để đảm bảo rằng cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch là chứng khoán tốt của các công ty lớn, hoạt động hiệu quả và minh bạch. Tuy nhiên, khi phân tích sâu vào từng điều kiện, có thể thấy rằng bộ lọc này đang ở trạng thái: nơi cần mềm không mềm, nơi không cứng lại rất cứng.

Cách “cứng” cố định những con số định lượng cụ thể về vốn điều lệ, vốn hóa thị trường, lợi nhuận kinh doanh, lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) vào quy định pháp luật đã làm mất đi tính linh hoạt, tự chủ cần có của các sở giao dịch chứng khoán.


Các điều kiện niêm yết tại Việt Nam hiện nay thiên về điều kiện định lượng để đo lường quy mô và hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết. Các yếu tố định tính quan trọng về quản trị công ty, vấn đề xung đột lợi ích, tính liêm chính của người quản lý và cổ đông kiểm soát chưa được quan tâm đúng mức.

Trong khi đó, xu hướng chung của nhiều nước là trao quyền cho các sở giao dịch chứng khoán chủ động, linh hoạt áp dụng các điều kiện giao dịch dựa trên nguyên tắc bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường, bảo vệ nhà đầu tư. và trách nhiệm giải trình. Thái Lan hay Singapore là hai ví dụ rất điển hình.

Mặt khác, các điều kiện định lượng nêu trên mặc dù cần thiết và quan trọng nhưng chưa thực sự phản ánh năng lực và phẩm chất tài chính của một doanh nghiệp. Những con số này hoàn toàn có thể được “thượng sách” với những thủ đoạn tinh vi, thậm chí hợp lệ. Trường hợp của Công ty Cổ phần Xây dựng Faros mới đây là một ví dụ rõ ràng.

Vốn điều lệ là vốn danh nghĩa và chính thức. Nhiều chuyên gia cho rằng nên bỏ quy định về vốn điều lệ nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và tiếp tục là điều kiện bắt buộc đối với nhiều thủ tục, trong đó có việc niêm yết cổ phiếu. Thay vào đó, ở Thái Lan, mức vốn thực góp và vốn hóa thị trường được chọn làm tiêu chí định lượng để xem xét quy mô doanh nghiệp. Tương tự như Singapore, vốn hóa thị trường mới thực sự quan trọng.

Tiếp theo, điều kiện lợi nhuận, đặc biệt là yêu cầu ROE là một yêu cầu cứng nhắc. Với quy định này, một số lượng lớn công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), công ty công nghệ “đóng cửa” tiếp cận kênh huy động vốn từ thị trường tập trung. Thậm chí, nhiều công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ có thể không đủ điều kiện để niêm yết cổ phiếu tại Việt Nam.

Đối với vấn đề này, Thái Lan và Singapore cũng có cách tiếp cận khá linh hoạt. Thứ nhất, điều kiện về kết quả kinh doanh được quy định với nhiều giả định có thể thay thế cho nhau để phù hợp với nhiều công ty, thay vì cố định “cứng” ở một vài con số cho tất cả các lĩnh vực. Phù hợp.

Thứ hai, các sở giao dịch chứng khoán được trao quyền chủ động xem xét các trường hợp cụ thể dựa trên các nguyên tắc xác định trước để đảm bảo cơ hội tiếp cận thị trường cho các công ty tốt nhưng không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. tình trạng.

Thứ ba, quy chế niêm yết có quy định riêng cho các công ty kinh doanh trong các ngành đặc thù.


Tính minh bạch và năng lực quản lý luôn là yếu tố kích thích đầu tư vào các sàn chứng khoán nước ngoài _ Ảnh: Ngân hàng thế giới

Ví dụ, vào tháng 5 năm 2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) đã ban hành quy chế niêm yết sửa đổi nhằm tạo không gian cho các công ty kinh doanh trong các ngành phát triển và đổi mới công nghệ như: công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ số, công nghệ vật liệu tiên tiến.

Các công ty kinh doanh trong các ngành chiến lược của đất nước như: ô tô thế hệ mới; các thiết bị điện tử thông minh; người máy (người máy); kỹ thuật số; nhiên liệu sinh học và hóa sinh; nông nghiệp và công nghệ sinh học; chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe toàn diện,… cũng phải tuân theo các quy định cụ thể.

Các công ty thuộc các lĩnh vực trên sẽ không phải đáp ứng các tiêu chí về lợi nhuận hay hiệu quả kinh doanh mà thay vào đó là tiêu chí về giá trị vốn hóa thị trường.

Với cách làm nêu trên, Thái Lan đã bước đầu xây dựng thành công chiếc cầu nối giữa “bờ riêng” – thị trường chứng khoán tập trung và các công ty, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kinh doanh trong các lĩnh vực cụ thể. Qua đó, thị trường chứng khoán có thể trở thành một nguồn tài trợ hữu hiệu cho sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện đại.

Tái cấu trúc bộ lọc

Ngoài các điều kiện định lượng để đo lường quy mô và hiệu quả hoạt động của công ty, các điều kiện định tính ngày càng được chú trọng trong việc thiết lập bộ lọc cho các cổ phiếu niêm yết ở nhiều quốc gia. quốc gia.

Quy chế niêm yết của SET có 11 nhóm điều kiện, trong đó có bảy nhóm mang tính định tính và tập trung vào nhiều khía cạnh quan trọng để đánh giá toàn diện về công ty niêm yết như: quản trị công ty, kiểm soát nội bộ,… Bộ, yêu cầu quản lý, xung đột lợi ích. các vấn đề, báo cáo tài chính và kiểm toán, v.v.

Đối với Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX), mặc dù quy mô công ty đăng ký niêm yết là điều kiện quan trọng, nhưng yếu tố quan trọng hơn trong quá trình thẩm định niêm yết là: tính chính trực của hội đồng quản trị. quản lý và kiểm soát cổ đông, vị thế thị trường và sự ổn định của công ty; minh bạch thông tin. Điều này được thể hiện rõ trong các nguyên tắc và điều kiện niêm yết chung do SGX ban hành.

Trong khi đó, điều kiện niêm yết tại Việt Nam hiện nay đang nghiêng về điều kiện định lượng để đo lường quy mô và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Các yếu tố định tính quan trọng về quản trị công ty, vấn đề xung đột lợi ích, tính liêm chính của người quản lý và cổ đông kiểm soát chưa được quan tâm đúng mức.

Qua một vài lát cắt so sánh, phần nào cho thấy cách tiếp cận điều kiện niêm yết của Việt Nam hiện nay còn thiếu linh hoạt và có phần “lạc hậu”. Thị trường cần một bộ lọc cổ phiếu mới, chặt chẽ hơn, linh hoạt hơn và hiện đại hơn.

Lưu Minh Sang – Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP.

TBKTSG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *