Chiếm tới 99% tài khoản, nhà đầu tư cá nhân làm gì để chống thao túng thị trường?

Rate this post

Chiếm tới 99% tài khoản, nhà đầu tư cá nhân làm gì để chống thao túng thị trường?  - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân hiện đã lên tới hơn 6,3 triệu tài khoản, chiếm hơn 99% tổng tài khoản toàn thị trường – Ảnh: BÔNG MAI

Các chuyên gia đã nhận định như trên tại hội thảo IR View: “Cách đón làn sóng nhà đầu tư nhỏ lẻ” do Vietstock tổ chức hôm nay 15 tháng 9. Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ lễ vinh danh các công ty niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2022 (IR Awards) do VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức.

Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân hiện đạt hơn 6,3 triệu tài khoản, chiếm hơn 99% tổng tài khoản toàn thị trường, đạt hơn 6% dân số và vượt chỉ tiêu ban đầu của ngân hàng. Chính phủ là 5% dân số có tài khoản chứng khoán vào cuối năm 2025.

Theo bà Nguyễn Hoài Thu – Giám đốc điều hành mảng đầu tư chứng khoán VinaCapital, thời gian gần đây, số lượng nhà đầu tư cá nhân gia tăng đã trở thành trụ cột tạo thanh khoản cho thị trường.

“Sự xuất hiện của một lớp nhà đầu tư cá nhân mới cũng đã làm thay đổi thị trường chứng khoán cả về số lượng và chất lượng trong hơn hai năm qua. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã tận dụng cơ hội phát hành cổ phiếu để huy động vốn. để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh, “Ms.

Theo ông Đoàn Hồng Việt – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld), nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục tăng do tỷ lệ thu nhập bình quân của người dân ngày càng tăng. Thay vì chi tiêu cho mục đích giải trí, họ sẽ chuyển sang đầu tư để mang lại nhiều lợi ích hơn.

“Tuy nhiên, đầu tư không phải là công việc đơn giản và tâm lý nhà đầu tư cá nhân vẫn là chơi chứng khoán với kỳ vọng vài ngày lãi vài phần trăm. Mong rằng các nhà đầu tư cá nhân ngày càng hiểu biết và thận trọng hơn, và có thể đầu tư thông qua quỹ chứng nhận sản phẩm để tăng độ an toàn ”, ông Việt nói.

Ông Lê Nhị Năng – Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM – cho biết thị trường phát triển nhanh và quy mô lớn. Đi cùng với đó là hành vi thao túng ngày càng tinh vi, phức tạp.

Luật chứng khoán mới đã tăng mức phạt và thu gấp 10 lần số tiền thu lợi bất chính. Luật cũng quy định, công ty chứng khoán thành viên vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động, nhân viên môi giới có thể bị thu hồi chứng chỉ.

“Nhưng tôi nghĩ mức xử phạt cần được nâng cao hơn nữa và phổ biến rộng rãi về quy định xử phạt để thị trường nắm bắt”, ông nói.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – giám đốc môi giới trụ sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset – cho biết, trên thị trường, nhà đầu tư chia làm hai nhóm, một là nhà đầu tư bình thường, có nhiều năm kinh nghiệm, nhóm này thường có kế hoạch chiến lược. đầu tư hợp lý. Hai là nhà đầu tư cá nhân với ba năm kinh nghiệm trở lại. Với nhóm này, họ rất quan tâm đến những tin tức nóng hổi, ​​những thông tin có thể tạo ra lợi nhuận trong vài ngày.

Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán rất nhiều, chất lượng cũng “thượng vàng, hạ cám”. Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường bật biểu đồ kỹ thuật để xem các điểm mua và bán. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang phát triển và có nhiều trường hợp thao túng, làm giá để đưa nhà đầu tư vào bẫy.

“Lời khuyên là nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào các doanh nghiệp có công bố thông tin minh bạch, chất lượng cao hoặc có thể gửi tiền vào quỹ đầu tư”, ông Huỳnh Minh Tuấn lưu ý.

Ông cũng nói thêm rằng trong bất kỳ công việc kinh doanh nào, tất cả đều bắt đầu từ con người. Nếu con người và quản lý không tốt, công ty sẽ đi xuống. Các chỉ số như vậy thường rất rõ ràng.

“Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn đang rơi vào bẫy do lòng tham. Thông qua những cuộc đánh đổi như thế này, nhà đầu tư sẽ rút ra được kinh nghiệm và sẽ có thể nhìn nhận ra những trường hợp hạn chế như đã xảy ra trong thời gian gần đây”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *