Chiến lược kinh doanh xe máy Honda toàn cầu hướng tới hiện thực hóa định hướng trung hòa carbon với trọng tâm chính là điện khí hóa

Rate this post

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2022 Honda Việt Nam đã công bố Chiến lược Kinh doanh Xe máy Honda Toàn cầu hướng tới hiện thực hóa định hướng trung hòa carbon với trọng tâm chính là điện khí hóa.

Với nỗ lực hiện thực hóa định hướng trung hòa carbon cho tất cả các sản phẩm xe máy Honda trong những năm 2040, với tư cách là chiến lược môi trường hàng đầu của ngành kinh doanh xe máy, Honda sẽ đẩy nhanh quá trình điện khí hóa. khí hóa các mẫu xe máy của mình, đồng thời tiếp tục áp dụng các công nghệ tiên tiến đối với xe máy sử dụng động cơ đốt trong (ICE).

Honda có kế hoạch giới thiệu hơn 10 mẫu xe máy điện trên toàn cầu vào năm 2025 và đặt mục tiêu nâng doanh số hàng năm của các mẫu xe điện lên 1 triệu chiếc trong vòng 5 năm tới và 3,5 triệu chiếc (tương đương 1 triệu chiếc). 15% tổng doanh thu) vào năm 2030.

Với tư cách là nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới, Honda sẽ tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô và xe máy trong “kỷ nguyên trung tính carbon” bằng cách cung cấp trải nghiệm “niềm vui khi lái xe” với các mẫu xe mới nhất. xe máy điện đồng thời cung cấp cho sản phẩm những giá trị mới cho sản phẩm bằng cách đưa phần mềm công nghệ cao vào các mẫu xe điện.

Honda đặt mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2050 với tất cả các sản phẩm mà hãng cung cấp và các hoạt động xã hội mà hãng tham gia. Hôm nay, Honda đã tổ chức cuộc họp báo về chiến lược kinh doanh xe máy của công ty, do ông Kohei Takeuchi (Giám đốc, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Đại diện Giám đốc điều hành) và Ông Yoshishige Nomura (Giám đốc điều hành) điều hành) trình bày.

Sau đây là tổng quan về chiến lược của Honda:

1. Tiếp cận hướng tới tính trung hòa carbon trong các sản phẩm xe máy

Để đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng đa dạng của khách hàng trên toàn thế giới, Honda đã và đang cung cấp nhiều dòng sản phẩm xe máy dùng chung toàn cầu, từ các mẫu xe phổ thông cỡ nhỏ đến các mẫu xe nhỏ gọn. khối lớn ở các nước đang phát triển và đang phát triển. Đặc biệt, đối với các nước đang phát triển, nhu cầu về sản phẩm xe máy phổ thông rất cao, với mục đích chính là phương tiện đi lại hàng ngày của người dân; Tuy nhiên, việc phổ biến xe điện ở các nước này đang gặp nhiều thách thức liên quan đến trọng lượng xe nặng và giá thành cao. Ngoài ra, nhu cầu về các mẫu xe điện phụ thuộc phần lớn vào các chính sách khuyến khích, quy định của chính phủ và sự sẵn có của cơ sở hạ tầng trạm sạc tại từng thị trường cụ thể.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Honda sẽ đẩy nhanh điện khí hóa xe máy là chiến lược môi trường trọng tâm hàng đầu của ngành kinh doanh xe máy và tiếp tục cải tiến động cơ đốt trong (ICE), nhằm đạt được mục tiêu trung hòa cacbon cho tất cả các sản phẩm xe máy của mình bằng cách những năm 2040. Cùng với đó, Honda sẽ tiếp tục dẫn đầu ngành về các sáng kiến ​​môi trường.

Tiếp tục sáng kiến ​​ứng dụng công nghệ tiên tiến cho xe máy sử dụng động cơ đốt trong (ICE)

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon đồng thời đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng cũng như thị trường xe máy độc đáo, Honda tiếp tục đưa ra các sáng kiến ​​nhằm giảm thiểu lượng khí CO2 từ các mẫu xe động cơ đốt trong. (ICE), và phát triển các mô hình tương thích với nhiên liệu thân thiện với môi trường như nhiên liệu sinh học. Cụ thể hơn, bên ngoài Brazil, nơi đã có sẵn các mẫu xe mô tô chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp (E100). * 1, Honda cũng có kế hoạch giới thiệu các mẫu xe máy sử dụng nhiên liệu hybrid tại Ấn Độ, một trong những thị trường xe máy lớn của Honda. Theo kế hoạch, Honda sẽ lần đầu tiên giới thiệu mẫu xe sử dụng nhiên liệu hỗn hợp (E20) * 1 từ năm 2023 và mẫu xe sử dụng nhiên liệu hỗn hợp (E100) sẽ ra mắt vào năm 2025.

* 1 Nhiên liệu xăng sinh học có nhiều tỷ lệ pha trộn, từ 100% xăng đến 100% etanol. E100 là 100% etanol, và E20 là 20% etanol.

2. Sáng kiến ​​điện khí hóa

Ra mắt các mẫu xe máy điện đáp ứng rộng rãi các nhu cầu khác nhau của khách hàng

Kỳ vọng tiềm năng mở rộng thị trường, Honda sẽ tung ra thị trường các mẫu xe máy điện đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ các mẫu xe phổ thông đến xe điện phân khối lớn. Với kế hoạch giới thiệu hơn 10 mẫu xe máy điện mới vào năm 2025, đặt mục tiêu đạt doanh số bán xe máy điện hàng năm là 1 triệu chiếc trong vòng 5 năm tới và 3,5 triệu chiếc (chiếm khoảng 15% tổng doanh số). số) vào năm 2030.

Sau đây là thông tin chi tiết về kế hoạch ra mắt sản phẩm mới.

(1) Xe điện phổ thông

Khi các doanh nghiệp ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường thì nhu cầu về các mẫu xe máy điện của các doanh nghiệp cũng tăng cao trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu đó, Honda đã cung cấp các mẫu xe thuộc dòng Honda e: Business và đẩy nhanh việc tung ra thị trường toàn cầu dòng xe máy điện này. Bên cạnh việc cung cấp xe Honda e: Business, Honda còn cung cấp cho Tổng công ty Bưu điện Nhật Bản và Bưu điện Việt Nam * 2 để giao hàng, Honda hiện đang tiến hành một dự án thử nghiệm với Bưu điện Thái Lan* 3 cũng như có kế hoạch bắt đầu sản xuất và bán Benly e: tại Thái Lan trong tháng 9. Honda e: các mẫu ô tô được trang bị pin sạc có thể thay thế Honda Mobile Power Pack (MPP)). Những vấn đề nêu trên cũng là những thách thức chính mà Honda cần giải quyết để hiện thực hóa việc sử dụng xe máy điện một cách rộng rãi.

Đối với ô tô cá nhân, Honda có kế hoạch giới thiệu hai mẫu xe điện từ năm 2024 đến năm 2025 tại châu Á, châu Âu và Nhật Bản. Dự đoán môi trường kinh doanh trong tương lai với sự đổi mới trong nhu cầu công nghệ, Honda đang thử nghiệm một loạt các mẫu xe cá nhân, bao gồm cả những mẫu có thể sạc trực tiếp bên cạnh những mẫu có thể trao đổi. cục pin.

(2) Xe máy điện (Ems)*4 / Xe đạp điện (EB)* 5

Hiện tại, xe máy điện và xe đạp điện chiếm hơn 90% doanh số bán xe máy điện toàn cầu của toàn ngành (khoảng 50 triệu chiếc). Tại Trung Quốc, thị trường xe máy điện lớn nhất thế giới, Xe máy điện / xe đạp điện do Honda cung cấp được sử dụng rộng rãi như một phương tiện di chuyển hàng ngày và Honda sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm như tận dụng cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp địa phương cũng như các hoạt động phát triển / sản xuất tại thị trường trong nước. Với kỳ vọng nhu cầu về Xe máy điện / Xe đạp điện sẽ tiếp tục mở rộng trên toàn cầu, Honda đang có kế hoạch giới thiệu tổng cộng 5 mẫu Xe máy điện và Xe đạp điện nhỏ gọn giá cả phải chăng từ nay đến năm 2024 tại Châu Á, Châu Âu, Nhật Bản và cả ở Trung Quốc.

(3) Xe điện cỡ lớn

Bên cạnh các dòng xe điện phổ thông, Honda đang tích cực phát triển các mẫu xe điện ở hạng mục “FUN” (xe phân khối lớn). Dựa trên nền tảng xe điện cỡ lớn (FUN EV) hiện đang được phát triển, Honda có kế hoạch giới thiệu tổng cộng ba mẫu xe điện cỡ lớn tại Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu từ năm 2024 đến năm 2025. Honda cũng sẽ giới thiệu Kids Fun EV, được thiết kế để truyền tải thông điệp về niềm vui lái xe đến thế hệ trẻ.

* 2 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

* 3 Công ty TNHH Bưu điện Thái Lan

* 4 Xe máy điện. Tốc độ tối đa: 25km / h 50km / h

* 5 Không bao gồm xe đạp điện, xe đạp điện có trợ lực. Tốc độ tối đa: 25km / h trở xuống.

“Monozukuri” hiệu quả cao cho phép mở rộng dòng sản phẩm xe điện và doanh số bán hàng

Dựa trên bí quyết cạnh tranh “Monozukuri” (nghệ thuật tạo ra sản phẩm) và kinh nghiệm tích lũy được qua quá trình phát triển và ứng dụng nền tảng cho các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, Honda sẽ phát triển và áp dụng một nền tảng mới cho xe máy điện kết hợp ba thành phần cốt lõi bao gồm: ắc quy, hệ số chuyển đổi (PCU) và động cơ vào khung xe máy. Với nỗ lực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với hiệu quả cao của hoạt động Monozukuri, Honda sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng niềm vui khi đồng hành với những mẫu xe máy điện giá cả hợp lý.

Honda hướng tới việc trang bị cho các mẫu xe máy điện sử dụng pin lithium do chính Honda nghiên cứu và phát triển.

3. Sử dụng xe máy điện êm hơn và thông minh hơn

Các sáng kiến ​​để tăng cường cơ sở hạ tầng trạm sạc và tiêu chuẩn hóa pin

Cải thiện cơ sở hạ tầng trạm sạc và tiêu chuẩn hóa các thông số kỹ thuật của pin là điều tối quan trọng để tăng mức độ phổ biến của xe máy điện. Honda đang nỗ lực phổ biến cơ chế hoán đổi pin như một phần của cơ sở hạ tầng trạm sạc nâng cao.

(1) Phổ biến chia sẻ Ghim

Honda đã thành lập một liên doanh tại Indonesia (một trong những thị trường xe máy chính) để vận hành dịch vụ đổi pin sử dụng pin di động (MPP) và xe máy sử dụng pin rời (MPP). ). Liên doanh này hiện đang vận hành một dịch vụ chia sẻ pin ở Bali.

Tại Ấn Độ, Honda đang có kế hoạch bắt đầu dịch vụ đổi pin cho xe taxi ba bánh chạy điện (hay còn gọi là “xe kéo”) vào cuối năm nay. Honda cũng đang có kế hoạch mở rộng các sáng kiến ​​của mình để phổ biến việc hoán đổi pin sang các nước châu Á khác.

Tại Nhật Bản, vào tháng 4 năm nay, Công ty ENEOS Holdings và bốn nhà sản xuất xe máy tại Nhật Bản * 6 đã cùng nhau thành lập Công ty Gachaco với mục đích cung cấp dịch vụ đổi ắc quy nhằm tiêu chuẩn hóa việc thay thế ắc quy xe máy. điện và phát triển cơ sở hạ tầng cho dịch vụ này. Công ty dự kiến ​​bắt đầu dịch vụ đổi pin sạc cho xe máy vào mùa thu năm nay.

(2) Tiêu chuẩn hóa pin

– Tại Nhật Bản, bốn nhà sản xuất xe máy lớn của Nhật Bản đã đồng ý về các thông số kỹ thuật chung cho các loại pin sạc có thể trao đổi được dựa trên hướng dẫn JASO TP21003 * 7.

– Bằng cách tham gia vào một tập đoàn pin ở Châu Âu*số 8 Đồng thời làm việc với một công ty đối tác ở Ấn Độ, Honda đang hướng tới việc tiêu chuẩn hóa việc hoán đổi pin.

* 6 Honda Co., Ltd., Kawasaki Motors, Liên doanh Suzuki Motor Corporation và Yamaha Motor Co., Ltd.

* 7 Tài liệu kỹ thuật TP21003 của Hiệp hội kỹ sư ô tô Nhật Bản (JASO), “Hướng dẫn thay thế pin của xe điện hai bánh”

* 8 Hiệp hội xe máy cơ chế trao đổi ắc quy (SBMC) được thành lập với mục đích tăng cường sự phổ biến của xe máy điện và các loại xe điện nhỏ khác.

Những cải tiến trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm

Để nâng cao giá trị gia tăng của xe máy điện, chúng tôi mong muốn chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình từ một doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào bán (sản phẩm) phần cứng không theo chu kỳ sang mô hình kinh doanh định kỳ kết hợp phần cứng và phần mềm.

Trong phát triển phần mềm, chúng tôi đang làm việc với công ty con Drivemode của chúng tôi* 9 nhằm nâng cao việc tạo ra những giá trị mới cho sản phẩm xe máy điện trong lĩnh vực kết nối. Bắt đầu với mẫu xe điện nhập khẩu dự kiến ​​bán ra vào năm 2024, Honda sẽ cung cấp các tính năng trải nghiệm người dùng (UX) liên tục làm phong phú chất lượng lái xe thông qua kết nối phần mềm. điện tử, chẳng hạn như cung cấp các tùy chọn lộ trình để tối ưu hóa phạm vi di chuyển, thông báo điểm sạc, hỗ trợ đào tạo lái xe an toàn và dịch vụ sau bán hàng.

Trong tương lai, Honda sẽ hướng tới việc thiết lập một nền tảng kết nối với giá trị lớn hơn, không chỉ được tạo ra bằng cách kết nối xe máy của mình mà còn bằng cách liên kết một loạt các sản phẩm của Honda và hiện tại. Hiện thực hóa kết nối ngoài các lĩnh vực sản phẩm chính.

* 9 Một nhà phát triển phần mềm chuyển đổi trải nghiệm người dùng cho chuyến du lịch. Chế độ lái xe giúp xây dựng công nghệ lái xe thông minh hơn, an toàn hơn, kết nối với mọi người trên đường.

NNP (Tuoitrethudo)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *