Chiến lược phản công của Ukraine để giành lại khu vực chiến lược phía Nam

Rate this post

Chiến lược phản công của Ukraine để giành lại khu vực chiến lược phía Nam - 1

Đơn vị pháo binh Ukraine ở Kherson (Ảnh: AFP).

Dựa trên các báo cáo từ các chỉ huy quân sự và lãnh đạo tình báo Ukraine, Tổng thống Zelensky cảm ơn quân đội đã chiếm được hai khu định cư ở miền Nam cùng với một phần lãnh thổ ở miền Đông. Kyrylo Tymoshenko, phó tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine, cũng đăng một bức ảnh binh lính giương cao lá cờ Ukraine tại một ngôi làng ở miền nam, nơi được coi là tâm điểm của cuộc phản công.

Quân đội Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công vào tuần trước, nhằm vào khu vực phía nam, đặc biệt là tỉnh Kherson. Nga đã kiểm soát Kherson từ cuối tháng 3, ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ukraine bắt đầu phản công mạnh mẽ ở Kherson sau khi nhận được nhiều vụ phóng tên lửa HIMARS của Mỹ. Theo Bộ Quốc phòng Anh, hoạt động phản công của Ukraine ở Kherson đang có nhiều tiến triển.

Quân đội Ukraine ngày 5/9 cho biết, sau đợt pháo kích dữ dội của lực lượng Ukraine vào các nhóm quân của Nga ở Kherson, quân đội Nga đã hạn chế việc di chuyển của người dân ở khu vực này.

“Cuộc phản công của Ukraine đang đạt được những bước tiến đáng kể ở miền Nam và miền Đông. Nhịp độ của cuộc phản công có thể sẽ thay đổi đáng kể theo từng ngày, khi các lực lượng Ukraine tự làm việc để làm cạn kiệt lực lượng tiếp viện cần thiết của Nga, làm gián đoạn sự chỉ huy và kiểm soát của họ và làm suy yếu tinh thần của họ ngay cả khi các cuộc phản công tiếp tục diễn ra, “Viện Nghiên cứu Chiến lược cho biết. sơn, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Washington.

Các kênh Telegram của Ukraine đều đưa tin về các vụ nổ ở cầu Antonivsky gần thành phố Kherson, khu vực do lực lượng Nga kiểm soát. Tên lửa của Ukraine đã làm cây cầu bị hư hại nghiêm trọng trong những tuần gần đây, nhưng quân đội Nga đang cố gắng sửa chữa hoặc dựng một cây cầu phao để duy trì nguồn cung cấp cho các đơn vị của họ.

Chính quyền Kherson hôm 5/9 xác nhận rằng cây cầu đã bị hư hại nghiêm trọng do bị Ukraine pháo kích và không có giao thông qua đó.

Chiến lược phản công của Ukraine để giành lại khu vực chiến lược phía Nam - 2

Vị trí Kherson (Ảnh: BBC).

Mục tiêu cuối cùng của Ukraine trong cuộc phản công là giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Kherson, có dân số khoảng 300.000 người.

Taras Berezovets, một sĩ quan đặc nhiệm Ukraine, nói rằng tốc độ của cuộc phản công tái chiếm Kherson phụ thuộc phần lớn vào thời điểm thiết bị quân sự từ phương Tây đến.

“Hiện tại các lực lượng vũ trang Ukraine thiếu xe bọc thép cho lực lượng mặt đất của chúng tôi. Chúng tôi cũng thiếu lực lượng không quân. Chúng tôi cần xe tăng và pháo binh. Bất kỳ cuộc phản công nào để chiếm lại thành phố Kherson đều có thể xảy ra sau khi chúng tôi có được tất cả số vũ khí này. Quá trình này sẽ mất ít nhất một vài tháng, “sĩ quan Berezovets nói.

Trong bối cảnh chiến dịch phản công diễn ra ác liệt ở Kherson, Phó lãnh đạo chính quyền quân-dân vùng Kherson Kirill Stremousov ngày 5/9 bất ngờ tuyên bố hoãn kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào nước này. Nga để xem xét an ninh. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson cùng với vùng Zaporizhzhia lân cận sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Cuộc phản công của Ukraine dường như buộc Nga phải tập trung lực lượng về phía nam thay vì tập trung vào mặt trận Donbass ở miền đông Ukraine. Nga được cho là có thể thay đổi chiến thuật từ phòng thủ sang tấn công ở các khu vực phía nam như Kherson.

Việc kiểm soát Kherson có ý nghĩa chiến lược vì nó cho phép Nga kiểm soát nhiều hơn bờ biển phía nam của Ukraine và tiến về thành phố cảng Odessa. Trung tâm của ngành công nghiệp đóng tàu và trung tâm kinh tế lớn của đất nước, Kherson nằm dọc theo tuyến đường thủy dài nhất Ukraine, sông Dnipro, giúp tiếp cận các khu vực quan trọng trong nội địa Ukraine. Ngoài ra, Kherson rất quan trọng đối với Nga vì vị trí của nó trên Biển Đen.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *