Chiến sĩ ngôi sao vuông luyện tập trên biển tây nam

Rate this post

Đúng 6 giờ ngày 12-9-2022, sau 3 hồi còi tàu chào cảng, khẩu lệnh nghiêm trang “Báo động đi đường thủy” của thuyền trưởng, từng chiến sĩ nhanh chóng di chuyển đến các vị trí đã được phân công, báo cáo Bộ Tư lệnh. Tháp to và rõ ràng.

Được biết, Hải đội Dân quân thường trực Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang được thành lập ngày 9/6/2021, có nhiệm vụ tuần tra, phối hợp với các lực lượng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo; bảo vệ ngư trường và ngư dân; phối hợp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tội phạm; tham gia cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế trên biển; sẵn sàng chiến đấu, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Nhiệm vụ đặt ra với yêu cầu cao hơn trong điều kiện sinh hoạt, học tập trên tàu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ được tiếp cận với máy móc, thiết bị mới, cái khó là làm sao để đơn vị ổn định tổ chức biên chế, nhanh chóng tổ chức huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm chủ trang bị mới này là vấn đề đặt ra đối với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trên tàu, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Hải quân mà trực tiếp là Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp tổ chức huấn luyện. huấn luyện cho các tàu thuộc Hải đội dân quân thường trực, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang.

Sau 2 tháng huấn luyện tại cầu cảng, cán bộ, chiến sĩ trên tàu của Hải đội dân quân thường trực đã được trang bị những kiến ​​thức cơ bản về tính năng, chiến thuật của tàu. Từng vị trí nắm chắc, vận dụng tốt trong quá trình khai thác, sử dụng máy móc, vũ khí, trang bị kỹ thuật trên tàu.

Chỉ nắm và vận dụng thôi thì chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, bởi đặc thù của đào tạo tại chỗ là liên quan đến nhiều ngành, nhiều bộ phận, nhiều đối tượng bố trí trong cùng một không gian. hẹp, gần như cách biệt hoàn toàn với nhau; mọi khẩu lệnh, động tác chỉ thông qua hệ thống thông tin liên lạc và máy móc nên đòi hỏi sự hiệp đồng, hiệp đồng cao; các ngành phải phối hợp nhịp nhàng với nhau; Khẩu lệnh của người chỉ huy phải to, rõ ràng, hành động của cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực phải nhanh nhẹn, dứt khoát, thao tác phải chính xác, nếu không được huấn luyện tốt, khi thực hiện nhiệm vụ trên biển, dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ phải trả giá. rất nhiều…

Chính vì vậy, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Dân quân thường trực phải huấn luyện thực tế trên biển, nâng cao khả năng, hiệu quả khai thác, sử dụng máy móc, vũ khí, trang bị kỹ thuật trong mọi điều kiện phức tạp. tổ hợp.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Xuân Quyết, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 127 cho biết: “Với mục đích huấn luyện cho các tàu độc lập đi biển, khai thác, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị kỹ thuật trên biển trong các điều kiện khác nhau và các tình huống theo phương án tác chiến, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế, Lữ đoàn 127 đã tổ chức huấn luyện các nội dung như: Ra quân, đổ bộ, neo đậu; điều động tàu trong các tình huống phức tạp; tổ chức huy động lực lượng theo các đội hình. trên biển; thực hành cứu người rơi xuống nước, sơ cứu thương binh; huấn luyện phương pháp lái tàu, định vị tàu, thủy văn cơ bản; thực hành và kiểm tra bắn đạn thật các loại vũ khí trang bị trên tàu. Các nội dung này dành cho các tàu thuộc lữ đoàn thì việc huấn luyện là thường xuyên, nhưng đối với Hải đội dân quân thường trực thì hoàn toàn mới ”.

Ra khơi huấn luyện lần này, cán bộ, chiến sĩ Hải đội thường xuyên luyện tập ngắm bắn bằng 3 khẩu AK, B41, bắn mục tiêu bay thấp và trên mặt nước bằng súng máy 12,7 mm. Điều kiện bão cấp 3, cấp 4 huấn luyện sát với thực tế tác chiến phòng không, tàu cơ động tốc độ cao, đòi hỏi người chỉ huy và thí sinh phải tập trung cao độ, chớp thời cơ nhanh, thực hiện đúng động tác thì mới bắt được. và bám sát mục tiêu.

Sau cơn mưa xối xả, gió vẫn thổi mạnh, những con tàu nhảy trên những con sóng trắng xóa ra biển, đến trường bắn, từng người một vào tuyến bắn, phát tín hiệu. Khẩu lệnh bắn đanh thép của chỉ huy vang dội cả tiếng sóng biển giữa đại dương bao la. Các mệnh lệnh nhanh chóng được truyền đến từng vị trí chiến đấu của thủy thủ, súng đã lên đạn, sẵn sàng bắn hạ mục tiêu …

Đồng chí Trần Văn Khải, chiến sĩ máy Đa KG-96029 bộc bạch: “Tham gia đợt huấn luyện trên biển này giúp chúng tôi học hỏi được nhiều điều, từ khẩu lệnh đến từng động tác sử dụng súng trên tàu. Ngoài ra, trong quá trình huấn luyện, tôi thấy giữa chỉ huy tàu và các chiến sĩ, pháo thủ có sự phối hợp nhịp nhàng, trên phát lệnh, dưới báo rõ ràng, ngắn gọn. Chúng tôi cảm thấy không khí tập luyện rất sôi động, xóa tan đi mệt mỏi ”.

Với tinh thần ham học hỏi cùng với sự hướng dẫn, huấn luyện của Lữ đoàn 127, các tàu của Hải đội dân quân thường trực đã nhanh chóng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuần thục các phương án tác chiến trên biển. , chất lượng đào tạo được nâng cao.

Tin chắc rằng, lực lượng dân quân thường trực sẽ góp phần cùng lực lượng trực thuộc thực hiện nhiệm vụ, tạo thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên biển vững chắc.

Sau 6 ngày cập cảng Lữ đoàn 127 an toàn, kết thúc nhiệm vụ huấn luyện dài ngày trên biển, gương mặt các chiến sĩ Hải đội dân quân thường trực vẫn nở nụ cười rạng rỡ như vui vì hoàn thành tốt đợt huấn luyện. . tốt.

Bài, ảnh: HOÀNG THANH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *