Chiến thuật của Nga khi tấn công mặt trận biên giới chiến lược Ukraine

Rate this post

Chiến thuật của Nga khi tập kích mặt trận chiến lược biên giới Ukraine - 1

Lực lượng Ukraine tại Kharkov (Ảnh: Reuters).

Theo tình báo Anh, Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, là một trong những nơi bị pháo kích nhiều nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Thành phố Kharkov thuộc tỉnh Kharkov phía đông. Bắc Ukraine và tiếp giáp với biên giới Nga.

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Kharkov, nằm cách chiến tuyến của Nga khoảng 15km, đã trở thành mục tiêu pháo kích vì thành phố này nằm trong tầm bắn của hầu hết các loại pháo và rocket. Lửa của Nga.

“Các hệ thống tên lửa phóng lớn và vũ khí đã tàn phá các khu vực rộng lớn của thành phố Kharkov”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến hành các cuộc không kích cục bộ và không kích vào các mục tiêu của lực lượng Ukraine ở Kharkov.

“Nga dường như đang cố gắng buộc Ukraine duy trì lực lượng đáng kể trên mặt trận này, để ngăn chặn Ukraine triển khai lực lượng phản công ở các khu vực khác”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Báo chí Kyiv Independent dẫn lời thị trưởng Kharkiv, Ihor Terekhov cho biết, lực lượng Nga đã pháo kích vào 3 quận của thành phố vào khoảng 5h44 sáng ngày 19/8.

Thị trưởng Terekhov xác nhận các quận Kyivskyi, Osnovyanskyi và Nemyshlianskyi đã bị tấn công. Một tòa nhà dân cư bị hư hại và một tòa nhà khác bốc cháy sau cuộc pháo kích của Nga. Đây là cuộc tấn công thứ ba vào thành phố trong ba ngày.

Thống đốc Kharkov Oleh Synehubov cho biết ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 42 người bị thương trong hai cuộc tấn công gần đây của Nga vào thành phố.

Các quan chức Kharkov cho biết ba dân thường đã thiệt mạng và 17 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào sáng sớm thứ Tư, sau một cuộc tấn công của lực lượng Nga.

“Tính đến thời điểm hiện tại, 17 người đã thiệt mạng ở Kharkov và 42 người bị thương”, Thị trưởng Synehubov nói và mô tả các vụ tấn công là “hành động khủng bố”.

Chiến thuật của Nga khi tập kích mặt trận chiến lược biên giới Ukraine - 2

Vị trí thành phố Kharkov giáp với Nga (Ảnh: Sky).

Nằm cách biên giới Nga khoảng 25km, Kharkov có tầm quan trọng chiến lược lớn, đóng vai trò là cửa ngõ phía đông của Ukraine. Nga đã tìm cách kiểm soát thành phố trong tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự, điều một loạt xe tăng và đội cảnh sát quân sự tới.

Vào cuối tháng 2, Kharkov gần như bị bao vây ba mặt và liên tục bị pháo kích, máy bay và pháo binh. Ban đầu, có vẻ như quân đội Nga sẽ hành quân thẳng vào trung tâm thành phố Kharkov. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine đã tập hợp lại và trong những tuần đầu tiên của tháng 3, họ đã có thể ngăn chặn bước tiến của Nga.

Ukraine sau đó đã tiến hành hai cuộc phản công, lần đầu tiên vào cuối tháng 3 và sau đó vào cuối tháng 5, giúp đẩy lực lượng Nga ra khỏi vùng ngoại ô của thành phố. Đồng thời, Ukraine cũng tái chiếm một số ngôi làng đã bị thiêu rụi và do Nga kiểm soát.

Trong những tuần gần đây, Kharkov đã phải hứng chịu một số cuộc không kích nặng nề nhất kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Trong thông báo ngày 17/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận giao tranh dữ dội đang diễn ra ở Kharkov khiến thành phố tiền tuyến này trở thành một trong những mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Các mặt trận Kharkov, Bakhmut và Avdiivka đang chứng kiến ​​những cuộc giao tranh rất ác liệt”, Zelensky nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *