Chiến tranh Donbass khó khăn, Ukraine tăng tốc đưa vũ khí ra tiền tuyến

Rate this post

Chiến tranh Donbass khó khăn, Ukraine tăng tốc đưa vũ khí ra tiền tuyến - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Donbass (Ảnh: Reuters).

“Tình hình ở Donbass vô cùng khó khăn. Quân đội của chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cuộc tấn công của Nga và gây ra tổn thất lớn nhất có thể cho kẻ thù. Avdiivka, Pisky, Maryinka, Bakhmut và các điểm nóng khác trong khu vực Donetsk đang cố gắng hết sức, nhưng thật đáng buồn khi có quá nhiều người thiệt mạng ”, Zelensky nói trong một bài phát biểu hôm 7/8.

Bakhmut và Avdiivka được coi là các mục tiêu chiến lược trong khu vực Donetsk vì nếu chiếm được Bakhmut, Nga có thể tiến tới các thành phố quan trọng khác như Sloviansk và Kramatorsk.

Theo Tổng thống Zelensky, “điều quan trọng là bây giờ, cũng như trong quá khứ, trang bị vũ khí cho các lực lượng phòng vệ Ukraine”.

Zelensky nói: “Mỗi ngày, chúng tôi đang tăng cường cung cấp vũ khí, gửi nhiều hệ thống vũ khí mạnh hơn, với tầm bắn xa hơn tới các mặt trận.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm Nga dường như không còn tập trung vào chiến trường miền Đông mà phân bổ lại một số lượng đáng kể lực lượng từ Bắc Donbass cho miền Nam Ukraine, nhằm đáp trả chiến dịch phản công của Kiev. Trước đó, Nga đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn Donbass.

Tổng thống Zelensky ngày 7/8 thông báo đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và thông báo tóm tắt về tình hình quân sự ở Ukraine, “đặc biệt là tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”.

Ông Zelensky nói: “Cuộc tấn công hạt nhân của Nga đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi phương Tây áp đặt“ các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp hạt nhân và nhiên liệu ”. Hạt nhân của Nga ”.

Nga và Ukraine cáo buộc đánh nhau tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát hồi tháng Ba.

Chiến tranh Donbass khó khăn, Ukraine tăng tốc đưa vũ khí ra tiền tuyến - 2

Vị trí nhà máy Zaporizhzhia (Ảnh: BBC).

Ukraine ngày 6/8 cáo buộc Nga nã rocket vào Zaporizhzhia – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm ở Vùng Zaporozhye, miền Nam Ukraine. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/8 cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công nhà máy Zaporizhzhia.

Ông Igor Vishnevetsky, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, cảnh báo rằng việc pháo kích vào nhà máy có thể dẫn đến một thảm họa tương tự như thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Trong khi đó, Kiev cáo buộc Nga sử dụng nhà máy này làm nhiên liệu. “che chắn” để phía Ukraine không dám bắn pháo.

IAEA đã cảnh báo rằng các cuộc pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân tương tự như Chernobyl. IAEA cũng khuyến nghị cử một phái đoàn tới nhà máy điện Zaporizhzhia để “hỗ trợ kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân” và “giúp ngăn chặn tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Moscow cho biết mục đích duy nhất của việc Nga tiếp quản Zaporizhzhia là để “ngăn chặn các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài lợi dụng tình hình hiện tại ở Ukraine để thực hiện một hành động khiêu khích.” hạt nhân với những hậu quả khó lường nhất ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *