Chính kịch theo mùa

Rate this post

Đi đúng hướng

“Ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Sân khấu IDECAF (TP.HCM), là người tiên phong trong xu hướng biểu diễn theo mùa. Năm 2000, khi ra mắt vở kịch thiếu nhi tại IDECAF, anh Tuấn nhận thấy không gian quá nhỏ so với nhu cầu chiếu truyện cổ tích, vì truyện cổ tích cần bối cảnh lớn, trang phục sặc sỡ, vũ đạo. Bận thì phải có không gian rộng hơn, hoành tráng hơn. Thế là anh Tuấn đưa Ngày xửa ngày xưa về Nhà hát Bến Thành. Anh chọn mùa hè là “mùa diễn” cho Ngày xửa ngày xưa, sắp xếp một lúc hơn 30 – 40 show, trải dài trong 2 tháng, gọi là “ngắn ngủn” vì bọn trẻ vào trường chưa kịp đi. hiển thị nữa. Sau đó, khi vở còn hấp dẫn, IDECAF bổ sung thêm tiết mục trung thu, biểu diễn khoảng 10 suất, như vậy sẽ kết thúc vở thiếu nhi và sang năm sẽ làm vở mới.

Diễn xuất vui buồn trong phim truyền hình theo mùa - ảnh 1

Con Dê Hạnh Phúc sân khấu Hoàng Thái Thanh

Anh Tuấn tiếp tục chiến lược thời vụ với những vở kịch dành cho người lớn. Bí mật vườn Lệ Chi mở màn với hơn 20 suất diễn, sau đó rút gọn để biểu diễn tại sân khấu IDECAF còn 84 suất nữa. Tiếp theo là 12 bà mụ, Nghìn năm tình yêu, các Thánh vua nhà Lê, Tiên Nga. Anh nói: “Thành thật mà nói, chúng tôi rất vui khi được biểu diễn trên một sân khấu lớn như vậy. Có ba mục tiêu mà chúng tôi đạt được: Thứ nhất, làm cho khán giả tôn trọng nghệ thuật kịch bằng cách coi nó là nghiêm túc và hoành tráng. Thứ hai, chúng tôi tạo ra một tiếng vang, một thương hiệu. Và thứ ba, người nghệ sĩ có một công việc ưng ý và có cơ hội rèn luyện, nâng cao trình độ “.

“Các suất diễn theo mùa phải có điều gì đó đặc biệt hơn bình thường để tạo cơn sốt cho khán giả mua vé. Nhưng mức trung bình cũng đang trôi đi. Vì vậy, chúng ta phải dành tiền để làm nên tác phẩm xứng đáng, buộc bản thân phải nỗ lực rất nhiều ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Quả thật, cải lương khoảng 20 năm nay cũng áp dụng mô hình biểu diễn theo mùa chứ không theo lịch tuần. Đạo diễn – NSƯT Hoa Hạ cho biết: “Nhiều vở được đầu tư rất lớn, công phu; Diễn viên ngôi sao, âm nhạc tươi mới, khung cảnh hoành tráng. Tuy nhiên, họ vẫn không thể diễn nhiều lần vì khán giả cải lương ngày càng ít, lượng fan trung thành chỉ khoảng 1.000 người, họ đi loanh quanh cũng chỉ có bấy nhiêu người. Diễn được 1 – 2 suất thì phải dừng. Xê Đa của ông bầu Hoàng Song Việt, Thái hậu Dương Vân Nga của bà bầu Kim Ngân, 5 – 6 diễn quá hay ”.

Sân khấu Hoàng Thái Thanh cũng đã áp dụng hình thức biểu diễn theo mùa, khởi động mùa đầu tiên từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2022 với 10 kịch bản xưa ấn tượng. Sau đó, đóng những cuốn sách này lại hoàn toàn. Mùa thứ hai khởi chiếu từ tháng 9 – 22/11/2022 với vở mới Mùi hạnh phúc. Màn chào sân và “chiếu lén” được khán giả và báo giới phản hồi tích cực, tạo cơ hội cho phòng vé trở nên sôi động hơn. Đạo diễn Ái Như cho biết: “Ưu điểm của hướng đi này là không phải giữ cảnh quay lâu, trong khi mặt bằng chật chội. Việc mời diễn viên, xếp lịch diễn cũng đỡ căng thẳng hơn, vì bây giờ diễn viên chạy sô nhiều. Tổng hợp lịch diễn trong khoảng hai tháng rưỡi, các diễn viên cũng dễ chủ động trong kế hoạch của mình. ”

Quả thực, những buổi biểu diễn theo mùa giúp các “bố mẹ bầu” dễ dàng hơn trong việc xoay sở công việc và quản lý ngân sách của mình. Ông Huỳnh Anh Tuấn cho biết vở Những cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinh Ba – Đại chiến nàng tiên cá trong mùa hè đã diễn 50 suất, gấp rưỡi so với các vở diễn khác mọi năm, và nếu chiếu dàn đều mỗi tuần như trước. mất 3 năm rưỡi (vì phải sắp xếp lịch diễn với các vở khác). Để lâu như vậy, vở sẽ có nguy cơ bị nguội mà các em rất dễ bỏ qua. Đó là những tiện ích mà các bà bầu rất quan tâm.

\N

Bộ phim giao mùa vui buồn - ảnh 2

Vở Tiên Nga sân khấu IDECAF

Vẫn còn buồn

Tất nhiên, cách trình diễn theo mùa chưa hẳn đã hoàn hảo, vẫn có điểm đáng tiếc. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, các nghệ sĩ có cơ hội tự soi, chỉnh sửa cho mình và cho tác phẩm của mình, diễn liên tục trong một mùa, nhiều khi nghệ sĩ không kịp sửa. Đặc biệt, khi diễn một vài tiết mục “trái mùa”, nghệ sĩ chưa nhập tâm vào nhân vật.

Có ba mục tiêu mà chúng tôi đạt được: Thứ nhất, làm cho khán giả tôn trọng nghệ thuật kịch bằng cách coi nó là nghiêm túc và hoành tráng. Thứ hai, chúng tôi tạo ra một tiếng vang, một thương hiệu. Và thứ ba, người nghệ sĩ có một công việc ưng ý, có cơ hội rèn luyện và nâng cao trình độ.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Sân khấu IDECAF

Đạo diễn Ái Như cũng tiếc vì có nhiều diễn viên gắn bó với mình nhưng không thể dồn hết vào một vở nên đành đợi vở sau, hoặc sắp xếp các vai “kép” để ai cũng có đất diễn. Cũng may là mọi người có nhiều show bên ngoài nên vui vẻ chờ đợi.

Mối quan tâm lớn nhất vẫn là chi phí. IDECAF đầu tư rất nhiều vở cho Nhà hát Bến Thành, nhưng không bao giờ thu hồi đủ vốn (trừ vở thiếu nhi luôn có lãi). Anh Tuấn nói: “Cứ chấp nhận đi, để mùa giải đó sôi động, thu hút sự chú ý, giữ lửa cho anh em làm nghề thật” đã “. Chứ bỏ tiền ra đầu tư còn tệ hơn”.

Nghệ sĩ Kim Ngân, mẹ bầu của vở Thái hậu Dương Vân Nga, Đam mê và Quyền lực, cũng cho biết: “Thật tiếc khi thực hiện một vở tuồng rất công phu và tốn kém, mà chỉ diễn vài suất thì tiếc lắm chứ sao. bây giờ làm được chưa ?! Nếu không làm thì phải làm, chúng tôi chấp nhận, vì lòng yêu nghề còn lớn hơn. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *