Chính phủ Mỹ đang tiêu tiền một cách bừa bãi ‘ma thuật’ đến từ túi của người dân Mỹ

Rate this post

Với tỷ lệ lạm phát hiện tại của Hoa Kỳ, bất kỳ số tiền mặt nào bạn có sẽ bị xói mòn xuống khoảng một nửa giá trị của nó trong chín năm. (Ảnh: Only_NewPhoto / Shutterstock)

Dù các sáng kiến ​​của chính phủ liên bang là gì, chính người dân Mỹ là người trả tiền cho chúng. Các nhà kinh tế ủng hộ lý thuyết tiền tệ hiện đại đang lấy tiền ra từ không khí, nhưng cuối cùng lại là người gánh chịu hậu quả.

Ai trả tiền cho các chương trình của chính phủ Hoa Kỳ?

Nếu bạn chỉ mới đọc đoạn đầu tiên của bài viết này, điều bạn cần biết là, khi tôi hỏi câu hỏi tu từ, “Ai trả tiền?” – nghĩa là ai trả tiền cho các chương trình quản lý Biden khác nhau, cho dù đó là giảm nợ cho sinh viên, Thỏa thuận Mới Xanh, lạm phát, viện trợ cho Ukraine, hoặc các khoản thanh toán cứu trợ đại dịch? – câu trả lời luôn giống nhau: chính người dân Mỹ phải trả tiền. Nếu bạn là người đóng thuế Hoa Kỳ, bạn phải chịu trách nhiệm về những “đồng tiền thần kỳ” đằng sau các chương trình của chính phủ Hoa Kỳ. Kể từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nghe về một sáng kiến ​​mới của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, bất kể lợi ích của họ là gì, để biến thế giới trở thành một nơi xanh hơn và bình đẳng hơn, hãy nhớ rằng, chính phủ đang tiêu tiền của chính bạn.

Đối với những người tiếp tục đọc bài báo này, bạn rõ ràng có thể chịu đựng được nỗi đau khi đọc tin xấu. Có rất nhiều tin xấu về việc in tiền. Trong trường hợp bạn bối rối, số tiền này có khả năng lên đến hàng nghìn tỷ, đây là danh sách ngắn về một số khoản tiền lớn mà chính phủ Hoa Kỳ đã chi trong vài năm qua:

Hỗ trợ cho Ukraine

Đến nay, Hoa Kỳ đã cam kết khoảng 45 tỷ USD cho Ukraine, trong đó hơn một nửa (25 tỷ USD) là dưới hình thức hỗ trợ quân sự. Con số này gấp hơn ba lần số tiền mà Liên minh châu Âu cam kết (12 tỷ USD). Sự chênh lệch này xảy ra bất chấp thực tế là mối đe dọa do Nga gây ra và một cuộc chiến mở rộng nằm ở sân sau của châu Âu. Hoa Kỳ một lần nữa bị lừa khi đóng vai ông chú giàu có ở châu Âu, mối quan hệ đồng phụ thuộc lâu đời mà cựu Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ chỉ vài năm trước. Ukraine chưa bao giờ được coi là có lợi ích chiến lược đối với Mỹ, nhưng đột nhiên nó trở thành ưu tiên của chính quyền Mỹ. Bất kể người ta cảm thấy thế nào về cuộc chiến và sự đau khổ khủng khiếp của người dân Ukraine, làm thế nào Mỹ có thể biện minh cho việc chi tiêu này trước những thách thức kinh tế nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt ở Ukraine. Trang Chủ?

Chính phủ Mỹ đang tiêu tiền một cách bừa bãi 'ma thuật' đến từ túi của người dân Mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký thành luật Đạo luật cho thuê phòng thủ dân chủ Ukraine năm 2022, trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Ảnh: NICHOLAS KAMM / AFP qua Getty Images)

Xóa nợ sinh viên

Trong khi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã cố tình mập mờ ở đây, chi phí ước tính của chương trình này cuối cùng sẽ dao động trong khoảng từ 300 tỷ đến 500 tỷ USD. Gần đây tôi đã viết một đơn vị ở trên Đại Kỷ Nguyên rằng chi tiêu này là một loại thuế ẩn đối với người Mỹ, đặc biệt là làm tổn hại đến tầng lớp lao động và trung lưu. Chưa kể điều này là vô cùng bất công đối với hàng triệu người Mỹ, những người đã siêng năng trả các khoản vay sinh viên của họ và bây giờ cảm thấy như những kẻ ngốc.

Đạo luật Giảm lạm phát không làm giảm lạm phát

Là người kế thừa bị cắt giảm của Đạo luật Xây dựng Tốt hơn hoặc Thậm chí Tồi tệ hơn, vốn bị đình trệ tại Thượng viện vào cuối năm 2021, Đạo luật Giảm lạm phát (được đặt tên sai) được cho là sẽ không làm giảm lạm phát, nhưng sẽ thành công trong việc giảm thu nhập quốc dân và việc làm . Sử dụng dữ liệu do Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cung cấp, Tổ chức Thuế ước tính rằng chương trình sẽ tăng tài trợ liên bang thêm 324 tỷ đô la cho đến năm 2031. Kế hoạch dự kiến ​​tạo ra số tiền này thông qua việc thực thi IRS chặt chẽ hơn (với 80 tỷ đô la tài trợ bổ sung), công ty mới thuế, và bằng cách đặt ra các hạn chế về giá thuốc. cho ngành công nghiệp dược phẩm. Đạo luật dự kiến ​​sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội dài hạn 0,2% và loại bỏ khoảng 29.000 việc làm ở Mỹ, đồng thời giảm thu nhập của người đóng thuế trên tất cả các mức thu nhập. Trên thực tế, đạo luật sẽ chuyển nhiều tiền hơn từ túi của người Mỹ đang thu hẹp vào túi của chính phủ liên bang.

Chính phủ Mỹ đang tiêu tiền một cách bừa bãi 'ma thuật' đến từ túi của người dân Mỹ
Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã hoan nghênh sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Ký Đạo luật Giảm lạm phát trong buổi lễ đăng ký dự luật sau khi Hạ viện thông qua dự luật tại Điện Capitol. Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 8 năm 2022 tại Washington, DC. (Hình ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Đạo luật Cơ sở hạ tầng không dành cho Cơ sở hạ tầng

Đạo luật đã được ký thành luật vào cuối năm 2021 và nó đã vượt qua giới hạn chi tiêu 1,2 nghìn tỷ đô la mới. Một nghìn tỷ đô la là rất nhiều tiền, không cần biết nó được chi tiêu như thế nào, nhưng ít nhất nếu nó được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nó sẽ mang lại lợi ích cho đất nước về lâu dài. Không may, không phải trường hợp này. Rất ít chi tiêu này sẽ dành cho cơ sở hạ tầng thực tế, với ít hơn 10% dành cho “cầu, đường và các dự án lớn khác”. Thay vào đó, nó được coi là “một bước tiến lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”. Với 415 tỷ đô la được dành cho chi tiêu tùy ý, có thể giả định rằng số tiền này sẽ được lãng phí cho các dự án chính trị “thùng thịt lợn” (chi tiền để nhận được sự ủng hộ của cử tri), không được đầu tư. đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất. Thật vậy, CBO ước tính rằng chương trình sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách thêm 256 tỷ đô la cho đến năm 2031.

Cứu trợ đại dịch

Đến nay, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 4,3 nghìn tỷ đô la cho các chương trình khác nhau liên quan đến các biện pháp COVID-19 của mình. Trong số này, khoảng 3,2 nghìn tỷ đô la được dành cho các khoản tài trợ và đóng góp; nói cách khác, số tiền được phân phối không bao giờ được hoàn trả. Những món quà này không được phân phối đồng đều cho người Mỹ mà chỉ đến tay chưa đến 15 triệu người nhận. Nói cho đúng, hãy nhớ rằng doanh thu của chính phủ liên bang (bao gồm thuế thu nhập và các loại thuế khác) tổng cộng chỉ hơn 4 nghìn tỷ đô la hàng năm, với chi tiêu thâm hụt vượt xa doanh thu đó. Vì vậy, do không có đủ doanh thu để trả cho khoản tiền hào phóng này, chính phủ Hoa Kỳ đã phát hành thêm nợ, con số này đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008–09 đến mức không bền vững. hiện là hơn 30 nghìn tỷ đô la.

Danh sách các khoản chi như thế này có thể được mở rộng, nhưng vấn đề đã rõ ràng.

Đồng tiền ma thuật

Chính quyền Biden đã bị thôi miên và mê hoặc bởi những pháp sư tôn thờ cái được gọi là lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT). Như tôi viết trong Why America Matters, “Những người ủng hộ MMT tin rằng các chính phủ có thể thâm hụt – và tích lũy nợ để hỗ trợ thâm hụt – một cách vĩnh viễn. Bởi vì chính phủ, với tư cách là nhà phát hành độc quyền tiền tệ, luôn có thể in thêm tiền và tăng thuế” . Thay vì lôi một con thỏ ra khỏi chiếc mũ, những nhà ảo thuật kinh tế này tạo ra đô la từ không khí mỏng. Họ tin rằng họ có thể tiếp tục phát hành nợ và in thêm tiền mà không có hậu quả.

Khoản nợ này cuối cùng sẽ phải được hoàn trả, thông qua các loại thuế giết chết nền kinh tế hoặc bằng cách giảm giá đồng đô la do lạm phát nghiêm trọng. Số liệu CPI được công bố gần đây cho thấy lạm phát đã tăng 8,3% trong tháng Tám. Lạm phát đã trên 8% kể từ tháng Ba. Lạm phát sẽ tiếp tục “nóng”, sức mua của người Mỹ sẽ cạn kiệt. , cho đến khi “đồng tiền ma thuật” lộ ra bản chất huyễn hoặc của nó, và các máy in kỹ thuật số đã ngừng hoạt động. Trong khi đó, người Mỹ sẽ tiếp tục chấp nhận các khoản thanh toán lớn và bất hợp lý.

Bài viết này chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Bảo Nguyên

Theo Michael Wilkerson – Đại Kỷ Nguyên

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *