Chính sách ‘Tiếng ồn’ | Vietstock

Rate this post

Nền kinh tế Việt Nam đã trải qua những thăng trầm lớn trong những năm qua và đang hướng tới một bình thường mới. Mang nhiều trọng trách trên tinh thần chịu sức ép từ nhiều phía, hành động thậm chí trái chiều, trái ngược nhau, đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã tạo được sự cân bằng kinh tế vĩ mô. mô hình mới dựa trên sự thỏa hiệp ở mỗi nơi, mỗi lĩnh vực một ít.

Về lạm phát, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã phần nào ngăn được lạm phát tăng vọt như nhiều nước trên thế giới, nhưng lạm phát ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể gọi là thấp, vẫn phải đối phó với lạm phát. đối mặt với rủi ro lạm phát cao hơn trong những tháng cuối năm và sang năm sau.


Mặc dù tiền đồng mất giá không mạnh như các đồng tiền khác nhưng cũng suy yếu 3,9%. Ảnh: Lê Vũ

Về lãi suất, chính sách tiền tệ “thận trọng và linh hoạt” của NHNN tuy đã hạn chế được việc nhiều nước tăng lãi suất mạnh nhưng trên thực tế, mặt bằng lãi suất đã tăng trở lại hoặc nhiều hơn trước. Đại dịch covid-19.

Các mức lãi suất điều hành chưa tăng mà đơn giản là do NHNN chưa muốn công bố chính thức, còn trên thị trường liên ngân hàng, thị trường mở, thị trường tái chiết khấu, mức lãi suất mà NHNN áp dụng cho các NHTM trong các giao dịch liên kết đã tăng vọt.

Tỷ giá hối đoái cũng vậy, dù không tăng nhanh và mạnh như các đồng tiền khác đến hàng chục% nhưng tỷ giá USD / VND cũng tăng 3,9% so với cuối năm ngoái. (dữ liệu từ xe.com) và không thể được gọi là “ổn định”.

Tất nhiên, việc phá giá tiền đồng ở mức “vừa phải” này đã phải đi kèm với cái giá là lãi suất tiền đồng tăng như đã nói ở trên, và quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã cạn kiệt trong thời gian qua. sự can thiệp vào thị trường ngoại hối trong thời gian gần đây của Ngân hàng Nhà nước.

Nhìn chung, nhìn nhận một cách công bằng và khách quan, các chính sách và phản ứng của NHNN cho đến nay không phải là tối ưu nhưng có thể chấp nhận được, nhất là khi chúng ta đặt mình vào một vị trí khá “tế nhị”. của Ngân hàng Nhà nước với nhiều áp lực.

Trong Hội nghị duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng ngày 12/9/2022, mặc dù màu sắc… không sáng sủa như đã nói ở trên nhưng hoạt động điều hành của NHNN vẫn được giữ nguyên. được Thủ tướng Chính phủ và nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao với những mỹ từ như “điều hành rất tốt”, “nghệ thuật điều hành”, “đi đúng hướng”….


Tuy nhiên, trong cùng một hội nghị, có một số ý kiến, nhận xét của một số chuyên gia kỳ cựu không những không giống nhau mà quan trọng hơn là tạo ra nhiều “nhiễu” về đường lối chính sách đến mức người nghe không biết hiểu sao. và làm thế nào để làm điều đó đúng.

Một chuyên gia cho rằng chắc chắn vào ngày 21/9/2022, Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mà mục đích của nó, suy cho cùng là để phục vụ cho việc tăng tỷ giá hối đoái.

Vì vậy, vị này cho rằng Việt Nam cần tiếp tục kiên định với sự ổn định của tỷ giá hối đoái, đồng thời nhấn mạnh “Không để đồng Việt Nam lên giá thì không được để đồng Việt Nam mất giá”.

Sai lầm của chuyên gia này là mục đích nâng lãi suất của Mỹ. Rõ ràng là chỉ để kiểm soát lạm phát tăng vọt ở nước này, chứ không phải để tăng tỷ giá hối đoái, bởi vì hầu hết các tổng thống Mỹ đều hiểu cái giá phải trả khi đồng đô la Mỹ tăng giá và thường áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các nước đối tác thương mại lớn có đồng nội tệ mất giá bất thường. so với đô la Mỹ.

Một sai lầm nữa là cho rằng tiền đồng vẫn ổn định và cần tiếp tục duy trì sự ổn định này. Thực tế như đã nói, tiền đồng tuy mất giá không mạnh như các đồng tiền khác nhưng cũng đã yếu đi 3,9%, và ở mức này thì chưa thể gọi là ổn định.

Điều quan trọng nhất là tư tưởng “nếu bạn không để tiền đồng tăng giá trị, bạn sẽ không mất nó”. Có lẽ không nhiều người hiểu tại sao việc để tiền đồng lên giá là tốt và tối ưu, trừ khi người đó cũng nghĩ sai lầm rằng đồng nội tệ mạnh lên (so với đô la Mỹ). Đó là minh chứng cho sức mạnh kinh tế và năng lực cạnh tranh của đất nước.

Tương tự, nếu coi việc phá giá tiền đồng là một thảm họa, một thất bại về chính sách thì không những thế chuyên gia này phủ nhận thành tích điều hành tỷ giá của NHNN như Thủ tướng và các chuyên gia đã khen ngợi. , nhưng cũng chủ trương “chơi tất tay” để bảo vệ tỷ giá đến mức dự trữ ngoại tệ cuối cùng và / hoặc lãi suất cao ngất ngưởng, nếu cần, trong bối cảnh áp lực tỷ giá ngày càng gia tăng. ngày càng tăng như bây giờ. Nếu không, có cách nào khác để kiên quyết bảo vệ tỷ giá hối đoái?

Một chuyên gia khác tại hội thảo cho rằng “Bơm tiền hay không bơm tiền ra phải dựa vào nợ xấu. Không bơm tiền chưa chắc đã giảm được nợ xấu. Nếu bơm tiền đúng đối tượng, cho doanh nghiệp tốt, dự án tốt thì chúng ta vẫn có thể giúp ích cho ngành ngân hàng trong điều kiện hiện nay. “

Có thể nói, đây cũng là một ý kiến ​​hết sức… khó hiểu, không chỉ vì nó đi ngược lại cách hiểu thông thường của kinh tế học (về việc bơm tiền phải dựa vào nợ xấu), sai về khái niệm (chỉ có NHTW mới có. có chức năng bơm tiền chứ không phải của chính phủ, hay đầu tư công) mà còn khiến người nghe hoang mang với câu hỏi rốt cuộc cần phải làm gì, việc gì là đúng đắn. ?

Có lẽ, trong thời gian tới, hội nghị cần thiết thực, hiệu quả bằng cách chọn lọc để hạn chế không chỉ những ý kiến ​​chung chung, những ý kiến ​​đúng nhưng không tạo ra giá trị thặng dư, mà cả những ý kiến ​​không đúng. đúng, khó hiểu hơn cho người điều hành.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *