Chính thức khai trương toàn tuyến đường cao tốc nối miền dài nhất Việt Nam

Rate this post

Sáng 1/9, tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đoạn cuối của tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam gần 600 km từ Lào Cai đến Quảng Ninh. Ninh, khẳng định bài học “nguồn lực đến từ tư duy, động lực đến từ đổi mới, sức mạnh đến từ lòng người”.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ khánh thành đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Tham dự sự kiện do tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức có: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài 80 km, vận tốc thiết kế 120 km / h, tổng mức đầu tư khoảng 44.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của tỉnh khoảng 15.000 tỷ đồng, chiếm 35,5%; vốn của doanh nghiệp tư nhân khoảng 28.000 tỷ đồng, chiếm 64,5%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Đây là tuyến hoàn thành cuối cùng của tuyến cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài 176 km, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176 km / 1.046 km). Tuyến cao tốc xuyên tỉnh này đã được quy hoạch từ năm 2012.

Cùng với sự kiện này, tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay chính thức được thông xe, nối Lào Cai – Yên Bái – Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, có tổng chiều dài 571,5 km gồm các đoạn: Hà Nội – Lào Cai 265 km, Hà Nội – Hải Phòng 105,5 km, Hải Phòng – Hạ Long 25 km, Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái 176 km. Đồng thời, với tuyến đường này và tuyến Lào Cai – Hà Nội – Lạng Sơn còn kết nối 3 cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất phía Bắc (Lào Cai, Hữu Nghị, Móng Cái).

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư, quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án và tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như thể chế, cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện. làm, xây dựng, đề xuất, hoàn thành); các cơ quan chức năng còn ý kiến ​​khác nhau (mất nhiều thời gian thương lượng, trao đổi, thống nhất); quốc lộ nhưng do địa phương, doanh nghiệp làm (theo quy định, quốc lộ chỉ do Trung ương làm chủ đầu tư).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ khánh thành. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Các vấn đề kỹ thuật khác như vấn đề chiều cao cầu, tĩnh không của cầu cũng mất nhiều thời gian để đàm phán, trao đổi; vấn đề khai thác của các nhà đầu tư khi địa phương cùng đầu tư; việc triển khai đoạn cuối tuyến cao tốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thời tiết diễn biến phức tạp; Vấn đề giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, giá nguyên vật liệu biến động …

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó đã được tỉnh Quảng Ninh và Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tư vấn, chủ đầu tư, nhà thầu, Hội đồng thẩm định nhà nước cùng nhau nghiên cứu, đề xuất. chung tay tháo gỡ, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật …

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tuyến đường cao tốc khu vực dài nhất Việt Nam đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á – Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc. Trung Quốc và Việt Nam, khu vực hợp tác “hai hành lang và một vành đai kinh tế” Việt – Trung, hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và khu vực. Châu thổ sông Hồng.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ những kết quả trên và ý nghĩa của việc xây dựng và hoàn thiện tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Việc hoàn thành tuyến cao tốc này có ý nghĩa quan trọng, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. là việc xây dựng hệ thống đường cao tốc; góp phần tháo gỡ nút thắt, nút thắt giao thông; tạo động lực và không gian phát triển mới cho vùng trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cũng khẳng định thành công của mô hình đối tác công tư trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tại một địa phương, trên tinh thần lấy vốn của Nhà nước làm chủ đạo, chủ động mọi nguồn vốn xã hội hóa. ngày hội.

Tuyến đường thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị nơi có đường cao tốc đi qua; phục vụ chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế nói chung và các tỉnh, thành phố có tuyến cao tốc đi qua, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xanh, phát triển nhanh và phát triển bền vững; góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân nơi có tuyến cao tốc đi qua; xây dựng khu vực phòng thủ về quốc phòng, an ninh; quốc phòng hợp tác kinh tế quốc tế và cạnh tranh khu vực biên giới.

Việc xây dựng và đưa vào khai thác tuyến đường còn góp phần nâng cao năng lực, trình độ quản lý, điều hành của cán bộ, công chức, viên chức có liên quan; chủ đầu tư, thiết kế, giám sát, nhà thầu, có thêm kinh nghiệm khi tham gia xây dựng đường cao tốc.

Cùng với sân bay, cảng biển, tuyến đường cao tốc đã phá vỡ vị thế “độc tôn” của Quảng Ninh khi mới có quốc lộ 18. “Quảng Ninh khi có đường cao tốc, sân bay, bến cảng thì nghiễm nhiên đến năm 2012, Quảng Ninh của thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.000 USD, nhưng năm nay sẽ đạt khoảng 8.000 USD, tức là tăng gấp 4 lần sau 10 năm ”, Thủ tướng nhấn mạnh. .

Theo Thủ tướng, chúng ta đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ những kết quả trên và ý nghĩa của việc xây dựng và hoàn thiện tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Theo đó, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực đến từ sự đổi mới, và sức mạnh bắt nguồn từ lòng người.

Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành tin tưởng giao chính quyền địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc xây dựng đường cao tốc và thiết kế các công cụ để kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. chống tham nhũng, tiêu cực.

Các địa phương phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, lợi ích của vùng và đất nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, “biến cái không thành có, biến không thành có, biến không thành có, biến không thành hiện, biến không thành hiện thực. khó thành dễ, biến điều không thể thành có thể “, đi lên từ” bàn tay, khối óc, bầu trời, cửa biển “của mình, không ngờ , dựa dẫm, đồng thời phải tranh thủ sự giúp đỡ của Trung Quốc. Trung ương, các bộ, ngành, địa phương, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Các bài học quan trọng khác là việc thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển hạ tầng giao thông là hết sức cần thiết trong bối cảnh nguồn lực của nhà nước còn hạn chế; nhà đầu tư phải tuân thủ pháp luật, có quyết tâm cao, nỗ lực, kiên trì, kiên quyết thực hiện, nhất là khi gặp khó khăn, phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ chế, chính sách; tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là bảo đảm đời sống của nhân dân ít nhất phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

Một mặt, phải tạo được niềm tin, sự trưởng thành của cán bộ, công chức địa phương khi được giao nhiệm vụ; mặt khác, việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng góp phần đào tạo nguồn nhân lực và năng lực quản lý cho các địa phương.

Các tỉnh, thành phố phải chung tay, chung sức, đồng lòng, đoàn kết để phát triển hạ tầng giao thông. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, tổng hợp, đánh giá chi phí xây dựng các công trình theo hình thức hợp tác công tư so với đầu tư công.

Về công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật. Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu những mô hình hay, bài học hay, kinh nghiệm quý trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược, trên tinh thần “cả nước chung tay phát triển kết cấu hạ tầng”.

Trong quá trình thực hiện, có những vướng mắc thực tiễn chưa phù hợp với điều kiện cụ thể, các Bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đề xuất giải pháp. cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đây là tuyến hoàn thành cuối cùng của đường cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài 176 km, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176 km / 1.046 km) – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Vân, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái khánh thành và đưa vào khai thác là niềm tự hào của Quảng Ninh trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, vì là địa phương duy nhất của cả nước. sở hữu tuyến đường cao tốc dài nhất và hiện đại nhất. Đây cũng là mảnh ghép cuối cùng khẳng định khát vọng về một trục giao thông toàn tỉnh bằng đường cao tốc, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng về ba đột phá chiến lược, hợp tác công tư (PPP) hiệu quả, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Con đường là minh chứng cho niềm tin, khát vọng phát triển, tinh thần đại đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, vượt khó, ý chí vượt khó, tự lực, tự cường, tư duy đổi mới của các thế hệ lãnh đạo. Lãnh đạo, nhân dân và các nhà đầu tư Quảng Ninh, hướng tới mục tiêu đưa Quảng Ninh phát triển nhanh hơn, toàn diện và bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. quốc gia.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *