Chính thức xuất khẩu lô sầu riêng chính thức đầu tiên sang Trung Quốc

Rate this post


BNEWSLô sầu riêng đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc với sự tham gia của 5 doanh nghiệp, tổng cộng 6 container với trọng lượng hơn 100 tấn.

Ngày 17/9, tại huyện Krông Pắk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. của Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô sầu riêng đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc với sự tham gia của 5 doanh nghiệp, tổng cộng 6 container với trọng lượng hơn 100 tấn.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, hôm nay, lô sầu riêng tươi đầu tiên đã sẵn sàng xuất khẩu chính thức sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật vừa được ký ngày 11/7/2022. giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán lâu dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành bền bỉ của cộng đồng các nhà sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Sự kiện xuất khẩu sầu riêng chính thức lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đây là sự kiện rất quan trọng bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới hiện nay.

Việc trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu lãi cao hơn từ loại trái cây đặc sản này.
Để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính thức như hiện nay, các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều đợt kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước. đáp ứng các yêu cầu về phòng trừ sâu bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và nông nghiệp xanh, nền kinh tế kết nối hiện nay, để xuất khẩu sầu riêng và các nông sản khác một cách bền vững, cần tạo ra một hệ sinh thái hàng hóa có tính liên kết chặt chẽ. giữ chặt người dân, doanh nghiệp và nhà quản lý, như dân gian đã từng nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trái sầu riêng hay bất cứ nông sản nào muốn tiến xa, tạo thị trường bền vững thì tất cả các cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần chung tay, hợp tác để cùng làm. đi lên.

Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “song hành” trong tổng thể không gian phát triển sản phẩm, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại. , đầu tư xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam nổi bật trên thị trường quốc tế, đồng thời có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, có trách nhiệm với người tiêu dùng.

Tiếp bước những trái sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu qua đường chính ngạch sang Trung Quốc hôm nay là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam, cùng những nông sản Việt Nam nổi bật trên thế giới đấu trường quốc tế.

Đây là cơ hội quý giá cho trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán khả quan để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới.
Đến nay, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15 nghìn ha, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai cả nước sau tỉnh Tiền Giang. Năm 2025 là hơn 300.000 tấn.

Sau quá trình chuẩn bị, tỉnh Đắk Lắk bước đầu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 04 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã vùng trồng (chiếm 45% mã vùng trồng được phê duyệt trên toàn quốc). với diện tích 1.500 ha (chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch toàn tỉnh); đã thành lập mới 17 HTX sản xuất sầu riêng, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 415 HTX, đây là điều kiện quan trọng để xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng tươi sang Trung Quốc ngay từ vụ sầu riêng năm 2022 của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, Nghị định thư về quy định kiểm dịch động thực vật đối với sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sau gần 4 năm nỗ lực chuẩn bị là một trong những lợi thế lớn để mặt hàng sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường rộng lớn Trung Quốc. , là cơ hội để tổ chức phát triển ngành sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ. trái và nâng cao giá trị trái sầu riêng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn vì nội dung của Nghị định thư về bản chất là các yêu cầu kỹ thuật mà các nhà sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng tỏ chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam ngày càng được nâng cao.
Theo Phó Chủ tịch Y Giang Gry Niê Knơng, với lô sầu riêng xuất khẩu đầu tiên được chính thức công bố tại buổi lễ hôm nay, các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều công đoạn. khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đạt yêu cầu về phòng trừ sâu bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đóng gói và đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *