Chơi với lửa – Báo An ninh Thế giới cuối tháng

Rate this post

Vẫn chơi với lửa

Sau nhiều hồi hộp chờ đợi và căng thẳng, cuối cùng, chuyến bay số hiệu SPAR19 – Boeing C-40C (do Không quân Mỹ vận hành) chở bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay. Songshan, Đài Bắc về đêm. Trong ánh đèn đêm mờ ảo, bà Pelosi, được bao quanh bởi các nhân viên an ninh, vẫy tay chào những người đang chờ đón họ, trong khi các hãng thông tấn quốc tế cập nhật từng phút từng phút về chuyến thăm của quan chức thứ ba. ba trong bộ máy nhà nước của Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc).

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến vào năm 1997.

Điều đáng chú ý là trước đó, Chủ tịch Văn phòng Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã ra thông báo xác nhận bà Pelosi đang dẫn đầu phái đoàn gồm 6 dân biểu, đều là đảng viên Đảng Dân chủ, đi thăm một số nước trong khu vực. Châu Á – Thái Bình Dương với các điểm dừng tại Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong danh sách các điểm dừng không có Đài Loan.

Nhưng cuối cùng, bà Pelosi, được biết đến với quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc, vẫn tới Đài Loan và có cuộc gặp với người đứng đầu chính phủ ở đó – bà Tsai Ing-wen.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 1 tháng 8, trong chuyến công du châu Á của bà, trước khi đến Đài Loan.

Cần phải thấy rõ một điều là sau khi truyền thông quốc tế đưa tin về việc bà Pelosi có thể sẽ đi châu Á tới Đài Loan, Trung Quốc đã phản ứng vô cùng quyết liệt. Cựu Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc, ông Hu Xijin thậm chí còn đăng một bài trên Twitter thẳng thừng đe dọa rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan với sự hộ tống của máy bay chiến đấu Mỹ. Trung Quốc coi đây là “một cuộc xâm lược”. Khi đó, theo ông Hu, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp cực đoan như bắn cảnh cáo hoặc thực hiện các hoạt động tác chiến để gây cản trở và nếu các biện pháp đó không hiệu quả thì sẽ “bắn hạ”. “Máy bay Mỹ! Tại hội nghị thượng đỉnh, Trung Quốc cũng thể hiện sự quyết đoán đáng ngạc nhiên trong cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ ngày 28/7 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong cuộc điện đàm này, ông Tập đã nêu rõ quan điểm của Trung Quốc về Đài Loan, nhấn mạnh rằng trong vấn đề Đài Loan, Mỹ “không đùa với lửa” vì có khả năng sẽ bị bỏng tay!

Vậy mà Mỹ, ở đây là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, vẫn đang “đùa với lửa”.

Tác dụng không mong muốn của COVID-19

Còn nhớ, hồi tháng 4, báo chí Nhật Bản và Đài Loan đưa tin bà Nancy Pelosi sẽ thăm Đài Bắc sau chuyến thăm Nhật Bản; Khi đó, Trung Quốc cũng phản ứng dữ dội. “Mỹ phải hủy chuyến thăm của bà Pelosi ngay lập tức” và “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, một nhà ngoại giao “chiến binh”, cho biết. thanh toán mạnh mẽ để bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia ”. Vài giờ sau tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn của bà Pelosi thông báo rằng bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và mặc dù sức khỏe của bà vẫn ổn định nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại. Virus COVID19, dù cố ý hay vô ý vào tháng 4 năm 2022, đã giải quyết một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong quan hệ Trung-Mỹ.

Thời điểm này, thông tin về khả năng bà Pelosi thăm Đài Loan được truyền thông quốc tế tung ra rất hỗn loạn. Mỹ không phủ nhận những thông tin này, nhưng khéo léo cung cấp cho các hãng thông tấn lớn trên thế giới những chi tiết nhạy cảm (luôn được trích dẫn từ các nguồn giấu tên), chẳng hạn Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị các phương án an ninh. an ninh để giữ an toàn cho bà Pelosi trong trường hợp bà đến thăm Đài Loan; Các kế hoạch có thể liên quan đến việc cử máy bay chiến đấu và tàu giám sát để bảo vệ bà Pelosi trên các chuyến bay đến và đi từ Đài Loan, cũng như đảm bảo an toàn cho bà trong thời gian ở Đài Loan. ..

Bản thân bà Pelosi khi trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Đài Loan cũng mập mờ: “Tôi không bao giờ nói về chuyến đi của mình. Đó là một mối nguy hiểm đối với tôi”.

“Phá luật”

Liệu chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào thời điểm này có trùng hợp với cuộc chiến Ukraine đã bước sang tháng thứ sáu? Mỹ dù không trực tiếp tham chiến ở Ukraine để tránh nguy cơ leo thang nhưng lại là đối tác tích cực nhất trong việc bơm vũ khí để kéo dài xung đột càng lâu càng tốt.

Trong khi Mỹ đang nỗ lực hết sức để tạo dựng các liên minh nhằm cô lập Nga thì Trung Quốc lại có dấu hiệu nghiêng về phía Nga trong cuộc xung đột này. Ngay cả trong trường hợp bề nổi luôn tuyên bố muốn chiến tranh sớm kết thúc, chỉ cần Bắc Kinh mua dầu khí từ Nga cũng đủ khiến nỗ lực trừng phạt Moscow của Mỹ và các đồng minh phương Tây tiêu tan. tan thành mây khói.

Vì vậy, không loại trừ chuyến thăm của bà Pelosi vào thời điểm này được xem là con bài tẩy để Mỹ “mặc cả” về thái độ của Trung Quốc đối với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Liệu con bài mặc cả đó của Mỹ có đem lại kết quả gì hay không thì vẫn chưa rõ, nhưng Đài Loan luôn hiện diện trong mối quan hệ Trung – Mỹ và Washington sẵn sàng sử dụng thủ đoạn “Đài Loan tách khỏi Trung Quốc”. lục địa vô thời hạn ”để gây sức ép lên Bắc Kinh.

Với Đài Loan, Mỹ thực hiện chiến lược mơ hồ, một mặt không ủng hộ Đài Loan độc lập, nhưng mặt khác luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, phản đối sự thay đổi đơn phương. thay đổi hiện trạng, kêu gọi Trung Quốc không có các hành động gây bất ổn cho Đài Loan.

Không phải vô cớ mà đến thăm Đài Loan vào thời điểm này là Chủ tịch Hạ viện, người đứng đầu nhánh lập pháp trong hệ thống chính trị Mỹ. Các quan chức Mỹ, ngay cả ở cấp cao nhất, đã nhiều lần khẳng định rằng trong hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ, cơ quan hành pháp, kể cả tổng thống, dù muốn phản đối cũng không thể can thiệp. chuyến thăm của người đứng đầu ngành lập pháp.

Nghĩa là, dù Mỹ vẫn cam kết với chính sách “một Trung Quốc”, nhưng điều đó không thể ngăn cản bà Pelosi muốn tới thăm vùng đất mà lâu nay Trung Quốc coi là không thể tách rời với đại lục.

Một cách khéo léo để lách luật.

Người lính của mười năm …

Ngay sau khi máy bay chở bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến đi là “hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và “kiên quyết phản đối”.

“Mọi hậu quả phát sinh từ hành động này phải do phía Mỹ và lực lượng ly khai gánh chịu”, Bloomberg dẫn lời cơ quan này.

Có vẻ như cả hai bên, dù thận trọng đến đâu, cũng đang chơi với lửa. Khi bà Pelosi thực hiện chuyến thăm Đài Loan, hàng chục máy bay của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân) đã tiến vào ADIZ phía tây nam Đài Loan (Trung Quốc). Dù là do ngẫu nhiên hay là một phản ứng được lựa chọn, hai tàu sân bay của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông đã rời căn cứ. Trong khi đó, một nhóm tấn công do tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ dẫn đầu cũng tiếp cận Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cũng thông báo các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 vùng biển và bầu trời xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8. Bắc Kinh cảnh báo các máy bay và tàu dân sự không đi vào khu vực tập trận.

Phía Trung Quốc hiểu rằng sở dĩ vấn đề Đài Loan được khuấy động bắt nguồn từ sự thay đổi cơ bản trong quan điểm và chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc từ nhiều năm trước. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống J.Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính và là thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đã khiến quan hệ hai nước ngày càng xấu đi.

Như một tác động trực tiếp, sự thay đổi thái độ và chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc chắc chắn cũng dẫn đến sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Mỹ tiếp tục tăng cường bán vũ khí, đào tạo và huấn luyện quân sự cho Đài Loan, đồng thời tổ chức cho các quan chức và dân biểu thăm Đài Loan (chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Pelosi nằm trong khuôn khổ đó). , khuyến khích các đồng minh “đổi tên” các cơ sở ở nước ngoài của Đài Loan, nỗ lực mở rộng không gian để Đài Loan tham gia các hoạt động quốc tế, triển khai máy bay chiến đấu, máy bay thu thập thông tin tình báo và cho các hạm đội tàu chiến thường xuyên hoạt động ở eo biển Đài Loan.

Trước những động thái từ phía Mỹ, một mặt chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan ngày càng mang tính răn đe, nhưng mặt khác vẫn tiếp tục duy trì chính sách kiên trì chiến lược với Đài Loan. Việc Trung Quốc công bố các cuộc tập trận sau khi bà Pelosi ra đi rõ ràng là một lựa chọn thận trọng. Người Trung Quốc có câu: Quý nhân trả thù cũng chưa muộn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.