Chọn điểm đến cho dòng tiền trong lạm phát

Rate this post

Chọn điểm đến cho dòng tiền trong lạm phát - Ảnh 1.

Hội thảo đầu tư ” Dòng tiền ”

Câu hỏi này ngày càng được các nhà đầu tư cá nhân quan tâm trong thời điểm cuối năm 2022 và năm sau. Đây cũng là nội dung tại Tọa đàm Đầu tư “Dòng tiền” vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, do Quỹ đầu tư Manulife (Việt Nam) tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia tài chính…

Kinh tế Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát

Theo TS Cấn Văn Lực, Việt Nam dù vẫn chịu ảnh hưởng nhẹ từ áp lực tăng giá xăng dầu đầu năm và tình hình lạm phát từ Mỹ và các nước châu Âu nhưng vẫn có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng với GDP 6 tháng đầu năm. cả năm đạt 6,4% và dự báo sẽ đạt trên 7% vào năm 2022, với các chỉ tiêu về FDI và xuất khẩu đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, lạm phát vẫn được kiểm soát tốt và dự kiến ​​năm nay là 4% trong khi lạm phát toàn cầu ở mức 7,3%. Việc kiểm soát tỷ giá của Việt Nam cũng khá tốt, đồng Việt Nam mất giá khoảng 3,6%, ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Hay thị trường chứng khoán cũng có nhiều biến động trong những tháng gần đây, do tác động của các thông tin thời sự trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo Bloomberg, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay với dự báo thu nhập trên cổ phiếu của thị trường tăng trưởng 19,89% vào năm 2022. Đặc biệt. Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P / E) được cho là ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, là cơ hội để đầu tư vào thị trường hưởng lợi trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam. nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, là nền tảng để kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định vào năm 2023 …

Tuy nhiên, trước lo ngại lãi suất tại Việt Nam đang có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường đầu tư ?; Ông Nguyễn Đức Hải – Giám đốc đầu tư cấp cao của Manulife Investment phân tích: Khi lãi suất tăng, chi phí cơ hội đầu tư cũng sẽ tăng theo và nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi đầu tư. vào các kênh rủi ro làm giảm dòng tiền. Về phía doanh nghiệp, lãi suất tăng sẽ làm tăng giá vốn của doanh nghiệp, giảm lợi nhuận buộc doanh nghiệp phải cân nhắc nhiều hơn khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhưng xét theo chiều hướng tích cực chung, môi trường lãi suất cao sẽ thanh lọc thị trường và chỉ những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả cao mới tồn tại và phát triển.

Chọn điểm đến cho dòng tiền trong lạm phát - Ảnh 2.

Các chuyên gia tài chính chia sẻ cách đầu tư “Dòng tiền” hiệu quả …

Nhiều cơ hội lựa chọn kênh đầu tư

Vậy nhà đầu tư cần lưu ý điều gì và dựa vào những yếu tố nào để có “dòng tiền” hiệu quả trong thời buổi đầy biến động như hiện nay? Trả lời câu hỏi này, ông Hải phân tích một công thức đầu tư phổ biến là “thời điểm đầu tư vào thị trường quan trọng hơn việc cố gắng chọn thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường”. Điều này phản ánh thực tế là giá trị không được tạo ra từ các hoạt động giao dịch. Vì nhà đầu tư giao dịch càng nhiều thì chi phí thuế, phí càng tăng, do đó hiệu quả mang lại sẽ không cao bằng việc lựa chọn cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư lâu dài. Nhìn vào sự gia tăng tài sản của các chủ doanh nghiệp chúng ta sẽ thấy, những chủ doanh nghiệp tích lũy được khối tài sản lớn thường là những người ít giao dịch và chỉ tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp để mang lại giá trị. Lâu đài.

Phân tích việc phân bổ dòng tiền và lựa chọn kênh đầu tư cần dựa vào yếu tố nào để hiệu quả nhất, bà Trần Thị Kim Cương, Giám đốc điều hành Manulife Invests, cho rằng: Mỗi loại hình đầu tư hay kênh đầu tư đều có lợi thế riêng. các đặc điểm rủi ro và lợi tức khác nhau. Những nhà đầu tư hiệu quả nhất là những người có tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư dài hạn luôn là người chiến thắng. Ví dụ như thị trường chứng khoán Việt Nam, nhìn ngắn hạn thì biến động rất mạnh, có lúc tăng 35%, có lúc giảm 20%, nhưng nếu nhìn dài hạn ngay từ đầu chỉ số VN-Index là 100 điểm, sau 21 năm thì có. là 1.200 điểm. điểm, tăng 12 lần sau 21 năm. Nhìn vào các công ty niêm yết hàng đầu trên thị trường, chúng ta cũng thấy được sự phát triển vượt bậc của các công ty này trong 10-15 năm qua.

Về phân bổ tài sản, theo bà Kim Cương, tùy theo độ tuổi, tổng tài sản tích lũy của nhà đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư mà phân bổ tài sản nhưng phải có nguyên tắc phân bổ đầu tư. đầu tư vào nhiều kênh khác nhau và nên chọn hình thức đầu tư lâu dài bền vững. Vì trong 15-20 năm tới nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng rất tốt và các công ty trong nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này.

Vì vậy, nhà đầu tư nên chọn đầu tư vào những công ty tốt thì tài sản của họ sẽ tăng trưởng theo. Hoặc, có các công cụ quỹ mở trên thị trường để giúp các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty này một cách dễ dàng. Với số tiền có hạn, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào danh mục từ 30 – 40 công ty hàng đầu và nhờ các chuyên gia đầu tư của Quỹ quản lý giúp nhà đầu tư.

Ở góc độ cá nhân, TS Cấn Văn Lực chia sẻ, các nhà đầu tư nên đầu tư vào kinh tế số, tài chính xanh, chuyển đổi năng lượng, bất động sản xanh, chế biến nông sản,… vì đây là những lĩnh vực đang có xu hướng chuyển dịch. dịch thuật nhanh, phát triển bền vững, mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *