Chọn nghề không còn là chuyện may rủi nữa

Rate this post

Biết điểm mạnh của bản thân

Sự nghiệp luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là điều mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần chuẩn bị. Có nhiều người chọn theo nghề gia truyền, có người chọn theo ý muốn của người lớn hoặc theo đuổi những ngành nghề hot có thể kiếm được nhiều tiền,… Tuy nhiên, dù là nghề gì, khi lựa chọn không những phải biết mình. những điểm mạnh nhưng cũng cần vượt qua những rào cản của chính mình trong xã hội.

Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần đam mê và quyết tâm thì sẽ có được thành công. Cũng có người cho rằng mình thích cái gì thì làm thật tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu mình giỏi cái gì mà cứ theo đuổi cái mình thích nhưng không giỏi thì sẽ dẫn đến tình trạng “nhảy việc” hoặc đào tạo ngành nghề khác với ngành đã chọn, thậm chí là thất nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nhựt – Kỹ sư cao cấp, hiện đang sinh sống và làm việc tại Copenhagen, Đan Mạch nhận xét: “Nếu cứ theo đuổi ngành mình thích mà không giỏi thì cũng dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội. Đầu tiên là các bạn trẻ đấy. người ta nỗ lực học tập, rèn luyện trong nhiều năm về lĩnh vực mình yêu thích nhưng khi ra trường lại chọn đi làm công việc khác giỏi hơn, có thế mạnh hơn. Do đó, nếu không có định hướng nghề nghiệp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và thiệt thòi trong công việc đã chọn, vì bạn đã thiếu nhiều năm tìm hiểu và học hỏi về nó nên những điểm mạnh của bạn chỉ được phát huy ở mức “bản năng”, không được đầu tư nhiều chất xám nên xã hội thiếu nguồn lao động chất lượng cao cho dù nghề bạn đã chọn là lợi thế trước đây của bạn thì tình trạng “nhảy việc” thường xuyên xảy ra sẽ khiến bạn thiếu tập trung vào một công việc cụ thể, có thể phải làm những công việc mà bạn không hứng thú. trong và lãng phí thời gian nhưng s cho đến khi không thể phát triển khả năng của bạn và đấu tranh mãi mãi mà không có điểm dừng. “

TS Nguyễn Thành Nhựt cho biết thêm, điều này nhằm khẳng định việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Vì vậy, khi bạn còn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng đúng đắn, nó sẽ khơi dậy nguồn cảm hứng và đam mê cho công việc sau này. Mỗi người cần biết thế mạnh của mình để lựa chọn những ngành nghề liên quan rồi học tập và rèn luyện trong lĩnh vực đó một cách khoa học. Điều này cũng giúp bạn linh hoạt, năng động hơn và có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Lập kế hoạch chọn nghề

Việc chọn đúng nghề rất quan trọng. Nó phần nào quyết định đến tương lai của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là vượt qua rào cản của bản thân đối với gia đình và xã hội.

Bạn Nguyễn Minh Hùng (Tiền Hải, Thái Bình) chia sẻ: “Bản thân em mong muốn sau này sẽ được làm nghề liên quan đến nghệ thuật. Tôi cũng đam mê nghệ thuật múa đương đại, tự thành lập nhóm và theo học trong các câu lạc bộ được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, khi bố mẹ em biết ý định thi vào các trường liên quan đến lĩnh vực này thì cả gia đình phản đối gay gắt. Vốn có truyền thống gia đình, lại học ngành an ninh nên tôi không đủ tự tin để “bẻ lái” sang một ngã rẽ khác.

Đó có lẽ là câu chuyện không hiếm của nhiều bạn trẻ khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Rào cản gia đình, rào cản xã hội lớn khiến họ không thể bước qua và còn băn khoăn về sự nghiệp sau này.

Cô Đào Thị Mỹ, giáo viên Trường THCS Phan Chu Trinh (HN) khuyên, trong quá trình tự chăm sóc bản thân, các bạn trẻ nên lập danh sách các yếu tố liên quan đến ngành nghề mình mong muốn, mình giỏi. , bạn yêu thích… Tất nhiên, những nghề đó phải được liệt kê sau khi tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội, từ yếu tố gia đình, sức khỏe bản thân và sự phù hợp, kinh nghiệm của người khác. phía trước…. Như bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích môi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong đợi cho công việc là bao nhiêu…

Khi có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi ngành nghề nào phù hợp với mình. Ngoài ra, việc có định hướng nghề nghiệp đúng đắn giúp các bạn trẻ tránh được việc chạy theo xu hướng hoặc chọn nghề không phù hợp với bản thân, dẫn đến việc làm sai trái, thậm chí thất nghiệp. Vì đôi khi giỏi cái gì cũng không học được, học để làm gì lại không thích dẫn đến chán nản.

Như vậy, những người trẻ sẽ luôn mắc kẹt trong một mớ hỗn độn hy vọng và thất vọng. Trong khi sự phát triển nhanh chóng của xã hội đòi hỏi một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp và đội ngũ trí thức được đào tạo bài bản. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là phải nghiêm túc chọn nghề sau khi đã lên kế hoạch rõ ràng. Các bạn trẻ nên tập trung học tập, chăm chỉ học tập để tăng thêm niềm đam mê với nghề mình đã chọn.

Khi có định hướng nghề nghiệp sớm, xã hội sẽ giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Dù là lao động chân tay hay lao động trí óc thì bất kỳ ai cũng cần học tập, lao động nghiêm túc và phát huy hết điểm mạnh của mình hoặc nỗ lực biến điểm yếu thành ưu điểm,… Ở mỗi người, chọn nghề. Đúng và thắng vẫn cần có phương hướng, có kế hoạch rõ ràng còn hơn gặp may.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *