‘Chọn tổ hợp lớp 10 như một trò chơi may rủi’

Rate this post

Học sinh tự chọn môn nhưng không biết mình giỏi cái gì, chọn sai thì không thay đổi được, trong khi các trường không đáp ứng được tất cả các tổ hợp.

Một năm học mới đang đến với học sinh cả nước và đây cũng là năm học đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng cho cấp THPT. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận và tạo được sự chú ý của xã hội trong thời gian vừa qua. Nhưng thời gian gần đây, khi các em học sinh lớp 10 bắt đầu bước vào các trường thì có thêm một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người, đó là vấn đề chọn tổ hợp môn thi.

Theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, học sinh THPT sẽ thi 8 môn bắt buộc và chọn thêm 4 môn tự chọn (thay đổi từ 7 môn bắt buộc và nam tự chọn, sau môn Lịch sử trở thành môn bắt buộc). buộc). Theo tôi, đây là một sự thay đổi tích cực, nhằm giảm bớt nhiều áp lực cho học sinh khi các em có thể tập trung hơn vào những môn học phù hợp, có định hướng về nghề nghiệp mà các em muốn theo đuổi trong tương lai. .

Tuy nhiên, khi áp dụng chương trình vào thực tế, điều này cũng gây không ít băn khoăn từ phía phụ huynh và học sinh. Bản thân tôi cũng có những băn khoăn, trăn trở nên viết bài này để chia sẻ những băn khoăn của mình về việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như đóng góp ý kiến ​​để việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới được tốt hơn.

Mối quan tâm đầu tiên của tôi là về định hướng và đảm bảo học sinh lựa chọn tổ hợp môn học phù hợp. Trong chương trình mới, học sinh phải chọn 4 môn học tự chọn, phù hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai. Điều này, theo tôi, cần có sự tư vấn rõ ràng để giúp học sinh có quyết tâm đúng đắn. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng nhiều học sinh vẫn chưa biết mình có thế mạnh về môn học nào, cũng như đánh giá thấp năng lực học tập của bản thân, dẫn đến việc chọn tổ hợp môn có thể chưa phù hợp, có thể không phù hợp với học sinh. những trường hợp chỉ được lựa chọn dựa trên ý kiến ​​từ bên ngoài mà không có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Những trường hợp này có thể dẫn đến việc học sinh bị rối và không theo kịp chương trình.

So với việc áp dụng chương trình trước đây (học sinh học hết các môn), tình trạng này vẫn diễn ra khi học sinh các lớp chưa xác định được đúng phân ban, nhưng ít thì có thể xin chuyển trường. và vẫn có thể theo kịp chương trình, vì kiến ​​thức phổ thông vẫn được giảng dạy đầy đủ. Hoặc có tình trạng phải đến năm cuối THPT mới xác định được phân ban để thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, với chương trình mới, nếu học sinh đã chọn tổ hợp và trong quá trình học nhận thấy mình xác định tổ hợp không đúng với nhu cầu của mình thì hầu như không thể thay đổi được vì không thể thay đổi tổ hợp được. . nắm bắt kiến ​​thức. Việc chọn một số môn, bỏ một số môn đã vô tình khiến học sinh khó lựa chọn hướng đi, định hướng cho bản thân, sâu xa hơn có thể ảnh hưởng đến tương lai của chính các em. .

>> ‘Rối loạn trí não’ chọn đề thi tổ hợp lớp 10

Một điều nữa khiến tôi băn khoăn là làm cách nào để có thể giúp học sinh nhìn ra hướng đi của chính mình? Dù có định hướng thì cũng rất khó xác định con đường chắc chắn và rõ ràng cho tương lai, nhất là lựa chọn này của các em học sinh cấp 3 – lứa tuổi có nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. tâm lý, sinh lý, dễ có nhiều thay đổi về nhận thức, dẫn đến sự không thống nhất trong lựa chọn của mình.

Mối quan tâm cuối cùng của tôi là khả năng đáp ứng của các trường trung học cho sự lựa chọn của sinh viên. Theo một số tính toán, chương trình mới có hơn 100 tổ hợp để học sinh lựa chọn, tuy nhiên có nhiều phương án mà nguồn lực của các trường phổ thông có hạn. Với cách tiếp cận hiện tại, một trường trung bình chỉ có thể đáp ứng một số tổ hợp tự chọn, và một số trường không mở như các trường Âm nhạc và Mỹ thuật. Vì vậy, dẫn đến việc tuyển chọn của nhiều học sinh không được đáp ứng. Theo tôi, nếu học sinh đã được lựa chọn thì sự lựa chọn đó cần được nhà trường đáp ứng, vì nếu không, việc tạo ra một chương trình có môn tự chọn sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa.

Để giải quyết vấn đề này, theo tôi, chúng ta cần đảm bảo các điều kiện để các trường có thể đáp ứng tối đa nhu cầu tổ hợp môn học khác nhau của học sinh. Theo tôi, nếu có một chương trình mới mà không thay đổi cách tiếp cận thì nó chưa thể hiện hết tiềm năng và những chuyển biến tích cực.

Về việc lựa chọn môn học, tôi nghĩ Học sinh nên được phép lựa chọn Không giới hạn số lượng môn học tối đacho phép học sinh chọn từ bốn đến chín môn học tùy theo sở thích và khả năng theo kịp chương trình học. Bởi vì, nếu hạn chế số môn được chọn sẽ khiến học sinh bị hạn chế về nhiều mặt. Việc cho phép lựa chọn môn học đa dạng hơn cũng giúp học sinh linh hoạt hơn, cũng như không cảm thấy bị bó buộc trong những định hướng nhất định.

Ngoài ra, tôi cho rằng, đối với môn học tự chọn, chúng ta có thể phân biệt hai phần kiến ​​thức là cơ bản và nâng cao. Làm như vậy sẽ cho phép học sinh, nếu họ chọn học một môn học, có thể học ở trình độ nâng cao hoặc cơ bản. Điều này sẽ giúp học sinh linh hoạt hơn trong việc thiết lập các ưu tiên của mình. Các khóa học nâng cao có thể được tính theo hệ số hai, và các khóa học chính có thể được tính theo hệ số một trên thang điểm trung bình của học sinh.

>> Giáo viên trường tôi không được chọn sách giáo khoa

Đối với việc đáp ứng các tổ hợp, tôi cho rằng cái hay nhất của chương trình mới ở cấp THPT là học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với định hướng của mình. Nhưng nếu chúng ta không đáp ứng được các lựa chọn mà học sinh muốn, thì việc cho phép học sinh lựa chọn theo định hướng môn học sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Tôi nghĩ với chương trình mới, cách tốt nhất là coi mỗi học sinh như một cá nhân và không giao tổ hợp môn tự chọn cho các lớp.

Theo đó, mỗi học sinh sau khi chọn tổ hợp sẽ được chọn thời khóa biểu riêng của các môn tự chọn dựa trên các khoảng thời gian mà nhà trường đưa ra. Nhà trường sẽ sắp xếp giáo viên dạy theo các khung giờ phù hợp, cũng như kiểm soát số lượng học sinh đăng ký tham gia các lớp theo khung giờ. Vào các khung giờ đã sắp xếp, giáo viên sẽ ngồi cố định tại một phòng và đợi những sinh viên đã đăng ký môn học trong khung giờ đó chuyển lên phòng để học, giáo viên bộ môn sẽ nhận danh sách từ nhà. trường về những sinh viên đã đăng ký tham gia để kiểm tra.

Mỗi học sinh vẫn được xếp vào một lớp với giáo viên chủ nhiệm, tuy nhiên học sinh chỉ trở lại lớp khi tham gia các môn học bắt buộc, các hoạt động và sinh hoạt chủ nhiệm, các môn học tự chọn thực hiện như trên. . Các hoạt động này tương tự như dạy và học tín chỉ ở bậc đại học.

Ngoài ra, việc đánh giá học sinh nên được cá nhân hóa chứ không phải chung chung. Giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn của học sinh sẽ cùng đánh giá toàn diện học sinh. Về nguồn lực, tôi nghĩ nên đảm bảo nguồn lực tốt nhất để các trường có thể triển khai chương trình mới. Với cách tiếp cận như vậy, tôi nghĩ sẽ giúp mỗi học sinh tiếp thu được môn học mà các em thực sự muốn học và đã lựa chọn.

Tôi tin rằng làm được những điều này sẽ giúp việc áp dụng chương trình giáo dục mới tốt hơn, cũng như không gây xáo trộn quá nhiều cho việc dạy và học. Mong rằng những ý kiến ​​này sẽ nhận được sự quan tâm của bạn đọc để đóng góp thêm nhiều ý kiến ​​giúp chương trình giáo dục phổ thông mới phát huy tốt nhất những thay đổi tích cực mà nó mang lại.

Cây thường xuân

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *