Chồng bị ung thư, vợ đi khám nhận tin dữ, cảnh báo điều đàn ông thường làm dễ “đầu độc” cả nhà

Rate this post


LÊ PHƯƠNG. 18/08/2022 09:30 AM (GMT + 7)


Dù khỏe mạnh nhưng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, người phụ nữ Hà Nội bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư, cần điều trị sớm.

TS.BS Vũ Duy Lâm – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Thanh Nhàn) cho biết, khoa vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh (66 tuổi, ở Hà Nội) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. trong khi hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, do trước đó chồng chị được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, lo lắng nên chị đã đi kiểm tra sức khỏe. Tại bệnh viện, bệnh nhân có nguyện vọng được chụp cắt lớp vi tính (CT) liều thấp để tầm soát ung thư. Được biết, chồng chị Thanh có thói quen hút thuốc lá từ nhiều năm nay.

Kết quả khá bất ngờ, qua phim chụp X-quang cho thấy chị Thanh có một đám mờ nhỏ đường kính 7mm nằm ở thùy giữa phổi phải, cách màng phổi thành ngực bên 5mm. Ngoài ra, còn xuất hiện các hạch nhỏ (dưới 10mm), bác sĩ nghi ngờ hạch di căn.

Ngay sau đó bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định sinh thiết. Tuy nhiên, do các đục nhỏ, nằm sau xương sườn, sát màng phổi nên khả năng lấy bệnh phẩm khó khăn, nguy cơ tràn khí và tràn máu màng phổi cao.

Hình ảnh tổn thương trên phổi và các bác sĩ đã đánh dấu vùng tổn thương bằng xanh methylen.

Trước hoàn cảnh của bệnh nhân, bác sĩ Lâm quyết định dùng máy định vị xanh methylen để đánh dấu tổn thương nghi ngờ. “Trên phiến kính macro, tổn thương nằm trong vùng được đánh dấu bằng xanh methylen. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là ung thư biểu mô tuyến xâm lấn tối thiểu. Nhuộm hóa mô miễn dịch là ung thư biểu mô tuyến nguyên phát của phổi. Bệnh nhân sau đó được hội chẩn điều trị tại bệnh viện ”, bác sĩ Lâm cho biết.

Theo bác sĩ Lâm, thực tế kỹ thuật dập nốt phổi qua da bằng X-methylen dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính không mới, nhưng ít được sử dụng tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, an toàn và hiệu quả, chẩn đoán ung thư phổi khá sớm, giúp nhiều bệnh nhân được điều trị hiệu quả.

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến, các yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này bao gồm ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, chất phóng xạ… Trong đó, hút thuốc lá được coi là nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. dịch bệnh. Ước tính trên toàn thế giới có khoảng 10-15% người hút thuốc lá mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, những người không trực tiếp hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có ung thư phổi.

Các nghiên cứu đã chứng minh, quá trình hít phải khói thuốc lá (thụ động) cơ thể hoàn toàn có thể bị nhiễm các chất độc nguy hiểm có hại cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ benzopyrene, chì carbon monoxide, asen. , amoniac, các hợp chất hữu cơ Formaldehyde, cyanua… Những chất độc hại này từ không khí đi vào phổi và máu, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh của con người.

Đối với những người mắc bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá hoặc liên quan đến hút thuốc lá, nhất là khi phát hiện ở giai đoạn muộn, việc điều trị và đáp ứng với điều trị sẽ khó khăn hơn. Bởi khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn gây hại cho nhiều bộ phận cơ thể khác. Ngược lại, những người bị ung thư phổi không hút thuốc có xu hướng đáp ứng tốt hơn với điều trị, đặc biệt là những người được phát hiện sớm.

Vì vậy, cách đầu tiên để phòng ngừa ung thư phổi là tránh xa khói thuốc (cả hút trực tiếp và thụ động). Mọi người cần tránh hít phải khói bụi ô tô khi tham gia thể thao bằng cách sử dụng khẩu trang, trong nhà nên có máy lọc không khí.

Ngoài ra, mọi người nên tăng cường tập thể dục để phòng chống ung thư, đặc biệt cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư và điều trị hiệu quả.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/chong-mac-ung-thu-vo-di-kham-nhan-hung-tin-canh-bao-viec-dan-on …

Lần đầu tiên trên TG: Bé bị ung thư phổi vì nuốt tế bào ung thư của mẹ trong nước ối

Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã xác nhận trường hợp trẻ em đầu tiên trên thế giới bị ung thư phổi do nuốt phải tế bào ung thư cổ tử cung từ …

Sự xấu xa

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ nữ Việt Nam)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *