Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Rate this post

Hà Tĩnh: Nhiệt điện Vũng Áng 1 đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất

Sau khi Báo Công an nhân dân phản ánh vụ việc “Bất thường trong quy định đấu thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”, đại diện chủ đầu tư là Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đã có văn bản giải trình. Đồng thời, một số nhà thầu cũng đã lên tiếng và yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cảng vụ Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ.

Vụ “Quy định đấu thầu bất thường tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Nội dung của quy chế đấu thầu

Báo Công an nhân dân Ngày 29/8, có bài báo “Bất thường trong quy định đấu thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”, phản ánh việc Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đưa vào hồ sơ mời thầu gói thầu “thi công nạo vét tuyến kênh”. , khu vực đỗ, quay đầu tàu ra vào cảng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với nhiều yêu cầu, điều kiện về thiết bị thi công có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, không đúng với giấy phép được cấp. Các quy định này đã khiến. khó khăn và hạn chế đối với các nhà thầu tham gia.

Cụ thể, dự án “xây dựng công trình nạo vét luồng lạch, khu đỗ, quay đầu tàu ra vào cảng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1” được Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP phê duyệt tại Quyết định 948 / QĐ-CP. ĐLK ngày 22/9/2021, với tổng kinh phí khoảng 101.781 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu xây lắp có giá hơn 71.173 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện dự án từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021-2022 của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Ngày 16/7/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 1407 / QĐ-BTNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và ngày 28/9/2021, đơn vị này cũng đã cấp Giấy phép tiếp nhận chìm đắm biển số 164 / GP. -BTNMT. Ngày 01/4/2022, Cục QLXD & CLCTGT – Bộ GTVT đã có Công văn số 816 / CQLXD – CCPN thông báo kết quả thẩm định của TKBVTC chấp thuận thực hiện dự án.

Ngày 22/6/2022, chủ đầu tư là Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh công bố hồ sơ mời thầu (HSMT) trong đó đưa ra một số điều kiện về năng lực, phương tiện thi công có dấu hiệu hư hỏng. không phù hợp với quy định, trái với các văn bản đã được phê duyệt nêu trên. Theo phản ánh của một số nhà thầu, những quy định này đã gây khó khăn cho việc nộp hồ sơ dự thầu.

Các nhà đầu tư nói gì?

Ngay sau khi báo phản ánh, chủ đầu tư là Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đã có phản hồi, giải đáp về những vấn đề mà nhà thầu cũng như dư luận quan tâm liên quan đến HSMT mà đơn vị này trình. ngoài.

Về quy định về yêu cầu đối với loại, cấp phương tiện đổ thải là tàu VR-SB khi tham gia dự thầu, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cho biết, thực hiện theo Quyết định số 1407 / QĐ-BTNMT ngày 16/7/2021. của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án: “Toàn bộ khối lượng vật chất nạo vét được vận chuyển bằng sà lan, tàu nạo vét đến địa điểm. được phép chôn cất trên biển. Khi di chuyển đến vị trí đổ thải, tàu cuốc và sà lan mở đáy để nhận chìm vật chất nạo vét xuống biển.

Mặt khác, trong hồ sơ thiết kế đã được Cục QLXD & CLCTGT – Bộ GTVT phê duyệt tại Công văn số 816 / CQLXD – CCPN ngày 01/4/2022 về việc thông báo kết quả thẩm định của TKBVTC: “Loại và hạng cơ sở xử lý: VR-SB ”. Đây là phương án phù hợp với tính chất, vị trí và phạm vi thi công của gói thầu kết hợp tàu cuốc tự hành, máy xúc gầu dây + sà lan vận chuyển.

Vụ “Quy định đấu thầu bất thường tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?  -0
Theo chủ đầu tư, khoảng cách từ bãi nạo vét đến bãi thải là 26km …

Theo chủ đầu tư, hồ sơ thiết kế tính toán khoảng cách từ vị trí nạo vét đến bãi thải là 26km, nhưng khoảng cách từ mũi Ròn đến điểm xa nhất của bãi thải chưa đến 12 hải lý (khoảng 21,9km). ). Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp và đóng mới phương tiện thủy nội địa sửa đổi 1: 2015 QCVN 72: 2013 / BGTVT quy định: “Vùng SB là các tuyến vận tải thủy nội địa ven biển. biển, từ bờ ra các đảo, nối giữa các đảo do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải công bố, tổ chức quản lý, khai thác cách bờ, khu neo đậu tránh trú bão không quá 12 hải lý.

Như vậy, với khoảng cách từ Mũi Ron đến điểm xa nhất của bãi thải dưới 12 hải lý (khoảng 21,9km) thì sử dụng tàu VR-SB là phù hợp. Ngoài ra, theo yêu cầu kỹ thuật / chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu thì loại, cấp xe yêu cầu: VR-SB, đây là thuyết minh biện pháp thi công theo hồ sơ thiết kế được duyệt, trong tiêu chuẩn đánh giá chỉ công suất của thiết bị tàu hút tự hành là 5.945 công suất

Việc hồ sơ mời thầu yêu cầu tàu công trình VR-SB là yêu cầu tối thiểu theo hồ sơ thiết kế, đối với phương tiện được phép hoạt động trên biển ngoài 12 hải lý có thể đáp ứng yêu cầu của hồ sơ công trình. hồ sơ mời thầu, điều này phù hợp và mở rộng phạm vi lựa chọn thiết bị cho công trình. Chủ đầu tư cho rằng, trong trường hợp cần thiết, nhà thầu có thể đề xuất phương án kỹ thuật thay thế hoặc yêu cầu bên mời thầu làm rõ nội dung này.

Để quy định công suất tối thiểu và tối đa cho tàu hút tự hành (Công suất 5.945 CV

Theo hồ sơ thiết kế được Cục QLXD & CLCTGT – Bộ GTVT phê duyệt tại Công văn số 816 / CQLXD – CCPN ngày 01/04/2022, sử dụng tàu có công suất ≥5.945CV phù hợp với khu vực nạo vét. (với độ sâu nạo vét từ -11 đến – 12m) và phạm vi đổ thải, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và phù hợp với định mức xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành tại Thông tư số 12/2021 / TT-BXD (trong đó có quy định về định mức “Nạo vét bằng tàu hút tự hành công suất 5.945CV ”- mã AB.73210).

Trong trường hợp huy động tàu nhỏ hơn thì độ sâu hạ gầu sẽ thấp hơn, dự toán đội lên nhiều. Ngoài ra, nếu chọn tàu thi công có công suất nhỏ khi xảy ra sự cố gây tai nạn cho thiết bị, con người và môi trường thì chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc thực hiện sai so với hồ sơ thiết kế thi công. đã được Cục QLXD & CLCTGT – Bộ GTVT chấp thuận đầu tư xây dựng tại Công văn số 816 / CQLXD – CCPN ngày 01/4/2022 (giới hạn tải trọng tàu công trình ≥ 5.900 CV).

Vụ “Quy định đấu thầu bất thường tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?  -0
… Và khoảng cách từ Mũi Ron đến điểm xa nhất của bãi thải (21,9km), sử dụng tàu VR-SB là phù hợp.

Trên cơ sở đó, Bên mời thầu đưa ra yêu cầu huy động: Tàu hút bụng tự hành (Công suất 5.945 CV

Trao đổi với phóng viên, đại diện chủ đầu tư là Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình xây dựng hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn, khảo sát thực tế, tính toán kỹ lưỡng và nộp hồ sơ. xây dựng phương án và các điều kiện sát với tình hình thực tế tại địa điểm thực hiện dự án. Qua đó, nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian cũng như tăng hiệu suất thi công trong điều kiện tốt nhất có thể.

Nhà thầu yêu cầu 3 cơ quan chức năng làm rõ

Tuy nhiên, trước nội dung đấu thầu trên, một số nhà thầu cho rằng việc này không đúng quy định về đấu thầu và gây khó khăn, hạn chế cho các nhà thầu tham gia. Đại diện một công ty cho biết, họ không đồng ý với nội dung trên và đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cảng vụ Hà Tĩnh đề nghị làm rõ những vấn đề này.

Theo đó, nhà thầu cho biết, yêu cầu chính của dự án là nạo vét luồng lạch, khu vực đậu, quay đầu tàu ra vào cảng của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, sau đó vận chuyển về đổ tại vị trí đã được cấp phép. Trong đó, hồ sơ mời thầu nêu rõ loại, cấp phương tiện vận chuyển vật chất nạo vét để đổ là tàu VR-SB.

Căn cứ tọa độ các điểm góc của khu vực bãi thải được cấp phép và tọa độ các điểm giới hạn mép ngoài của tuyến vận tải ven biển áp dụng cho tàu cấp VR-SB từ Quảng Ninh đến Quảng Ninh. Theo Quyết định số 2495 / QĐ-BGTVT ngày 30/6/2014, điểm gần nhất của khu vực biển được cấp phép đổ thải cách mép ngoài của tuyến đường SB này hơn 6km (điều này khác với giải trình của chủ đầu tư).

Nhà thầu cho rằng Quyết định 2495 / QĐ-BGTVT là quy định cụ thể và chi tiết nhất về phạm vi hoạt động cho phép của tàu VR-SB, các hành lang được phép hoạt động được cụ thể hóa bằng việc tạo các mức khống chế. trên biển từ Bắc vào Nam nên chủ đầu tư cần áp dụng quyết định này.

Vụ “Quy định đấu thầu bất thường tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?  -0
Theo các nhà thầu, khu vực được cấp phép nhận chìm cách mép ngoài đường SB hơn 6km (trên 12 hải lý).

Từ những lý do trên, nhà thầu đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cảng vụ Hà Tĩnh cho biết phương tiện vận tải là tàu VR-SB được phép hoạt động ngoài vùng nước. được phép theo Quyết định số 2495 / QĐ-BGTVT ngày 30/6/2014 của Bộ GTVT hay không? Giấy phép được cấp trên cơ sở nào?

Trường hợp tàu SB đi ra khỏi vùng biển cho phép nêu trên, xảy ra tai nạn trên biển khi va chạm với tàu biển khác thì trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào khi cho phép tàu SB hoạt động sai vùng biển theo Quyết định số . 2495 / QĐ-BGTVT ngày 30/6/2014 của Bộ Giao thông vận tải?

Đồng thời, việc đấu thầu tàu có công suất lớn hơn 5.945 CV rất hạn chế nhà thầu, do chỉ có một số đơn vị đáp ứng được. Nhà thầu cho rằng viện dẫn tàu có công suất ≥ 5.945 CV phù hợp với khu vực nạo vét có độ sâu từ -11 đến -12m là chưa thuyết phục.

Như vậy, cách hiểu của chủ đầu tư và quan điểm của nhà thầu là khác nhau. Để đảm bảo quyền lợi của nhà thầu và việc mời thầu theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cảng vụ Hà Tĩnh giải trình, giải đáp cụ thể. /. như trên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *