Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói gì về vụ yêu cầu họa sĩ tiêu hủy tranh?

Rate this post

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về sự việc đáng tiếc vừa xảy ra, ảnh: LÊ MINH

Câu chuyện của họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) tại TP. Hồ Chí Minh bị phạt 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm tại Việt Nam không có giấy phép theo quy định đang gây bức xúc trong dư luận, bất bình, bức xúc trong giới làm nghề.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn bày tỏ, bản thân ông rất bức xúc và phản đối quyết định xử phạt họa sĩ Bùi Chát. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết, dù họa sĩ Bùi Chát không phải là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nhưng tổ chức của hội hoàn toàn không đồng tình với việc cơ quan quản lý nhà nước buộc họa sĩ tự tiêu hủy 29 bức tranh. hình là 29 “đứa con não” của anh.

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, việc không xin phép tổ chức triển lãm là sai. Tuy nhiên, việc xử phạt phải được thực hiện với chủ phòng tranh chứ không phải với riêng nghệ sĩ, càng không nên khuyến cáo nghệ sĩ tự hủy tác phẩm của mình.

“Tôi không nói về mức tiền phạt là bao nhiêu. Tôi chỉ bất ngờ với yêu cầu phạt 25 triệu đồng buộc tác giả phải tiêu hủy 29 tác phẩm của mình. Đó là yêu cầu không thể thực hiện được vì 29 bức tranh đó chỉ là tranh trừu tượng. Tranh không nhạy cảm về chính trị, không trái thuần phong mỹ tục, không phản cảm… Vậy tại sao buộc phải tiêu hủy tranh? ”, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn bức xúc và khẳng định, việc này là sai.

“Buộc họa sĩ tiêu hủy tranh là buộc họ giết oan những“ đứa con não nùng ”của mình. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng TP. Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định như vậy là quá vội vàng … “, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phản đối gay gắt. Ông cũng cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, không phải do Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ ký quyết định.

Thông tin trên báo chí và mạng xã hội kể từ khi vụ việc xảy ra khiến chúng tôi rất bức xúc và không thể chấp nhận hình thức xử phạt như vậy. Có ai đánh giá được 29 tác phẩm trừu tượng này có vấn đề gì độc hại hay vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam không ?. “Tôi nghĩ, đến thời điểm này, cần thay đổi quan niệm quản lý, điều tiết đời sống nghệ thuật. Vì vậy, chúng tôi thấy Hội cần phải lên tiếng và chịu trách nhiệm về tiếng nói của mình … ”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói và nhấn mạnh, hành vi không đúng mực đang vô hình trung đè nặng lên sức sáng tạo của nhiều họa sĩ.

Trước đó, họa sĩ Bùi Chát đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên Ngẫu hứng, thời gian dự kiến ​​từ ngày 15 đến 30/7 với 29 bức tranh. Nhưng đến 19h30 ngày 22/7/2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện triển lãm không được cấp phép. Đoàn kiểm tra không phát hiện bất thường về nội dung và không tạm giữ tang vật.

Ngày 9/8, UBND TP. UBND TP.HCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng về hành vi tổ chức triển lãm tranh không phép và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 29 bức tranh đã trưng bày.

Nhiều ý kiến ​​trái chiều, tranh cãi liên tục nổ ra, ngay sau buổi họp báo chiều 17/8 tại TP.HCM. Hồ Chí Minh. Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao lại tiêu hủy tranh? Cách làm này của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có hợp tình, hợp lý như cách họ giải thích trên các phương tiện truyền thông hay không?

Và theo tuyên bố chính thức từ Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, rõ ràng đây là một quyết định thực sự vội vàng, khiến họa sĩ phải nhận những hình phạt vô cùng oan ức.

PHƯƠNG ANH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *