Chú trọng giải pháp lâu dài về việc sinh kế hoạch cho người khuyết tật

Rate this post

Thành công from the Exacter khuyết dự án

Thưa bà có thể cho biết về những dự án hỗ trợ người khuyết tật (NKT) mà Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua?

Tổ chức ActionAid đã làm việc tại Việt Nam 30 năm và được xác định là hỗ trợ các cộng đồng yếu thế trong xã hội có thể xây dựng được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ rất lâu, làm việc với NKT đối tượng là một trong những ưu tiên của chúng tôi. Trong chương trình làm thỏa đáng cho các yếu tố nhóm đối tượng trong đó có NKT, Hợp tác xã Trái Tim Hồng là một trong những đơn vị được chúng tôi hỗ trợ nhiều năm nay.

Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam Hồ & agrave; ng Phương Thảo cho biết: Ch & uacute; ng t & ocirc; i sẽ c & oacute;  c & aacute; c giải ph & aacute; p l & acirc; u d & agrave; i về sinh kế, công việc l & agrave; m đối với những người khuyết tật. & nbsp;
Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam Hoàng Phương Thảo cho biết: Chúng tôi sẽ có các giải pháp lâu dài về việc sinh kế, làm việc đối với những người khuyết tật.

Khi làm việc với NKT, tôi thấy họ có rất nhiều tài năng nhưng không gặp khó khăn gì. Tất cả đều đưa lên một điểm chung: Chúng tôi không muốn tiếp tục nhận từ hỗ trợ thiện chí. Chúng tôi muốn tự xây dựng cuộc sống của mình. Tổ chức ActionAid được xác định ưu tiên trong các công việc của chương trình với NKT là hỗ trợ họ kỹ năng cũng như các kiến ​​thức, cơ hội thị trường để có thể tiếp cận tốt hơn đối với việc sinh ra một cách vững chắc.

Đến nay, ActionAid đã hỗ trợ cho bao nhiêu tổ chức liên quan tới NKT và tới đây sẽ là hoạt động gì, thưa bà?

– Trước hết tôi muốn nói, thực hiện, khi làm việc với NKT, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, cần rất nhiều thời gian để NKT cảm thấy tự tin và tin tưởng.

Đến nay, ActionAid đã hỗ trợ tổ chức khoảng 30 của NKT với tổng số 123 người trong cả nước. Chúng tôi rất tự hào khi Hợp tác xã May mặc định Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) hay Hợp tác xã Trái Tim Hồng (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) được ActionAid hỗ trợ nhiều năm có những thành công nhất định và tạo công việc cho nhiều NKT khác với mức thu nhập ổn định.

Được hỗ trợ tạo công việc l & agrave; m, những người khuyết tật nữ đ & atilde;  l & agrave; m chủ sinh kế v & agrave;  cuộc sống của ch & iacute; nh m & igrave; nh.
Được hỗ trợ làm việc, những người khuyết tật nữ làm chủ sinh kế và cuộc sống của chính mình.

Khi làm việc với họ, chúng tôi rất trân trọng và ưu tiên NKT là phụ nữ. Vì, bình thường, NKT rất khó khăn nhưng phụ nữ khuyết tật thì khó khăn gấp đôi, gấp ba lần; bởi ngoài những người có trách nhiệm như một người lao động thì phụ nữ khuyết tật vẫn phải có trách nhiệm làm vợ, làm mẹ hoặc thiết kế gia đình.

Hầu hết những NKT mà chúng tôi tiếp tục đều có các hỗ trợ rất tốt từ chính quyền địa phương cũng như chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay mới đó chính sách chỉ dừng lại ở mức giống như trên bề mặt, chưa đi vào gốc.

Nhiều lao động nữ khuyết thiếu l & agrave; m việc tại nhà kho có thể Hợp t & aacute; c x & atilde;  May mặc định C & uacute; c Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh B & igrave; nh).
Nhiều lao động nữ làm việc tại nhà may hợp tác xã May mặc định Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Chúng tôi cũng kỳ vọng là trong thời gian tới, đặc biệt là 5 năm nữa, ActionAid sẽ cùng làm việc với các tổ chức của NKT và các địa phương (cấp xã, huyện) trong cả nước. Chúng tôi sẽ có các giải pháp lâu dài về sinh kế, công việc đối với những NKT mà mình tiếp cận.

Nâng cao năng lực, tạo cơ hội cho người khuyết tật

The time in the time to, the direction of the Organization ActionAid for NKT sẽ đi theo chiều rộng hay chiều sâu, trao cho họ con cá hay cái cần câu?

Thực ra, ActionAid là tổ chức nhỏ; do that all about the height or width, is very hard said. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn là với những người đầu tư trong 5 năm vừa qua, vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các tổ chức của NKT hoặc những cá nhân có NKT khác.

There is a current Viet Nam has very many main books and ĐỊNH HƯỚNG, cam kết chính của mọi người trong xã hội rất cao. Tuy nhiên, việc thực hiện rất khó và các nguồn lực không đầy đủ, ví dụ về tiếp cận vốn. Sau đó, NKT học nghề không phải là 3 tháng hay 6 tháng mà có khi lâu hơn; bạn phải là người của địa phương thì mới được huấn luyện hoặc đào tạo nghề ở đó. Có lẽ, Nhà nước nên có quy định chuyển hơn để NKT dễ dàng tiếp cận học nghề, ví dụ đưa họ vào hệ thống quản lý điện tử để dễ dàng tìm kiếm khi bạn muốn biết họ đã được đào tạo nghề hay chưa…

The khuyết thiếu l & agrave; m việc tại Hợp t & aacute; c x & atilde;  Tr & aacute; i Tim Hồng (huyện S & oacute; c Sơn, TP H & agrave; Nội).
Những người làm việc khuyết tật tại Hợp tác xã Trái Tim Hồng (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Trở lại câu hỏi của bạn về “trao cho NKT con cá hay cái cần câu?”, Từ lâu lắm rồi ActionAid không làm cá và không cần câu. Chúng tôi sẽ đi nhiều vào công việc nâng cao năng lực, tạo cơ hội để họ tự nắm bắt cơ hội, tự xác định cơ hội làm việc với mình và với cộng đồng của mình. Cho nên chương trình của chúng tôi ít khi thực hiện với cá nhân mà triển khai với nhóm, các tập của NKT và gia đình.

Từ thực hiện hoạt động của tổ chức ActionAid trong những năm qua, bà có khuyến nghị gì đối với công việc thiết kế, tạo công việc cho NKT?

– Show the archives of the NKT is very many, only missing vừa. Do vậy, tôi nghĩ, đầu tiên là Nhà nước cần tổng hợp lại để có một cơ chế, chính sách cho NKT được tốt hơn. Thứ hai, một số chính sách cần phải cập nhật trong thời đại mới, ví dụ như chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, thuế… Đây là những chính sách rất sát sao đối với các DN hỗ trợ cho NKT. Có một điều mà tôi trăn trở chưa làm được, đó là sách riêng xuất đề cho NKT là nữ vì họ khó khăn hơn rất nhiều lần với NKT nam.

C & oacute; khuyết thiếu  rất nhiều t & agrave; i năng v & agrave;  họ muốn tự x & acirc; y dựng cuộc sống của m & igrave; nh.
The khuyết tật có rất nhiều tài năng và họ muốn tự xây dựng cuộc sống của mình.

Về phía ActionAid, chúng tôi vẫn cố gắng theo đuổi cam kết lâu dài là tạo ra công việc. Bởi vì chỉ có công việc tạo ra, mới tạo ra thay đổi một cách vững chắc; và NKT có thế lực của mình trong xã hội thay vì người ta cảm thấy bị tổn thương hoặc bất lực. Work sẽ bảo đảm cho các công ty phát triển. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục chương trình làm việc thỏa mãn các yếu tố nhóm thế nhưng sẽ nhấn mạnh hơn các câu chuyện kỹ thuật số, kinh tế số và hỗ trợ cho phụ nữ.

Xin cảm ơn bà!

“Hiện nay, trong thời đại kinh tế số, người bình thường tìm việc làm rất khó, với NKT thì càng khó hơn. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có những sáng kiến ​​mới liên quan đến giới thiệu các kỹ thuật, công cụ số để NKT có thể tiếp cận nhanh hơn với thị trường ”- bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế at Việt Nam nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *