Chủ xe ô tô phải làm gì khi ô tô bị ngập nước?

Rate this post

Tránh khởi động động cơ và hệ thống điện vì có thể khiến chủ xe tiêu tốn hàng trăm triệu đồng để sửa xe bị ngập nước.

Anh Trần Minh Định, chủ gara Nam Sài Gòn (Q.7, TP.HCM) cho biết xe ngập nước lâu ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ hư hỏng hệ thống điện cũng như động cơ. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là không nổ máy để tránh hư máy. Đồng quan điểm, kỹ sư Lê Đắc Đại (gara Kaizen Auto WS, Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho rằng, việc kiểm tra kỹ từng khâu có thể giúp chủ xe mất hàng chục triệu đồng thay vì hàng trăm triệu đồng để sửa xe. . .

Dưới đây là một số lưu ý dành cho chủ xe ô tô bị ngập nước:

Kiểm tra tổng thể xe

Sau khi nước rút, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là không nổ máy hoặc hệ thống điện. Nước vào xe lâu ngày gây hỏng hóc, chập điện. Nước có thể xâm nhập sâu vào khoang máy, dẫn đến tình trạng bị ngập nước nếu chủ xe nổ máy.

Một dàn xe trên đường phố Hà Nội.  Ảnh: Ngọc Thanh

Một dàn xe trên đường phố Hà Nội. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Chụp ảnh, quay video và liên hệ với công ty bảo hiểm để ghi hình chiếc xe bị ngập nước cũng như biên bản xác nhận giữa hai bên. Chủ xe có thể mở cửa kiểm tra nội thất, mở nắp ca-pô để loại bỏ các dị vật do nước bám bên trong.

Có thể dùng khăn khô để lau sơ bộ bên ngoài, bên trong, vị trí của cầu chì, bugi hoặc cực ắc quy. Sau đó, liên hệ với một gara uy tín để đưa xe (bằng xe cấp cứu) đi kiểm tra và sửa chữa.

Kiểm tra khoang động cơ

Sau khi chủ xe kiểm tra ban đầu, các kỹ thuật viên sẽ đi sâu kiểm tra tình trạng khoang máy. Các bộ phận còn ướt hoặc ngấm nước được lau khô và làm sạch lại.

Các bộ phận như lọc gió, bugi, ống nạp cũng được kiểm tra hư hỏng, nếu hỏng phải thay mới. Riêng động cơ, thợ có thể hạ máy để kiểm tra tình trạng nước vào xylanh.

Thông thường với những xe bị ngập nước lâu ngày, lọc gió bị bẩn cần phải thay mới. Đối với những dòng xe thông thường, giá lọc gió khoảng vài trăm nghìn đồng. Tương tự là pin, nếu bộ phận này hoạt động kém sẽ không sạc được. Giá thay pin trên thị trường cho các dòng xe phổ thông khoảng vài triệu đồng.

Thay dầu

Các kỹ sư ô tô không khuyến khích tái sử dụng dầu trên xe bị ngập nước vì nó có thể hút nước hoặc chất bẩn (bùn, cát). Vì vậy, cần thay toàn bộ nhớt máy, hộp số, cầu… trước khi khởi động lại động cơ. Chi phí cho một lần thay nhớt có thể khiến chủ xe mất vài triệu đồng, tùy từng loại xe.

Vệ sinh nội thất, hệ thống điện

Nước ngập quá nửa xe và tràn vào bên trong gây hư hỏng nội thất và hệ thống điện. Thông thường, kỹ thuật viên sẽ tháo rời ghế và sàn xe để phơi hoặc sấy khô. Đối với những kẽ hở nhỏ đọng nước, cần có dụng cụ làm khô chuyên dụng.

Nếu chỉ dính bùn, đất, ghế da, nỉ thì có thể làm sạch, để khô tự nhiên hoặc sấy khô để sử dụng lại. Trần xe, táp-lô, vô lăng, cửa gió điều hòa … cũng cần được vệ sinh. Riêng các nút, công tắc cần kiểm tra kỹ, tránh đọng nước, sau đó lau khô.

Với hệ thống điện bao gồm dây điện, giắc cắm, cầu chì… cũng vậy, nội thất bên trong được tháo rời và để khô ráo. Có thể mất 3 ngày đến 1 tuần để khô tự nhiên. Nếu sử dụng dụng cụ làm khô (ví dụ như súng hơi), thời gian để làm khô các bộ phận này nhanh hơn, khoảng 1-2 ngày.

Các chi tiết khác cần lưu ý như đèn, còi, dàn âm thanh … vẫn hoạt động tốt. Các bộ phận điện phức tạp như ECU điều khiển cần được kiểm tra kỹ lưỡng để xác định mức độ nhiễm bẩn và hư hỏng của nước. Trường hợp hư hỏng nặng phải thay mới.

Khởi động máy

Chỉ khi hoàn tất việc kiểm tra khoang động cơ và hệ thống điện và khắc phục các hư hỏng, động cơ mới được khởi động lại.

Trên đây là các bước kiểm tra thông thường đối với ô tô bị ngập nước. Tùy theo mức độ ngập nước và thời gian ngâm nước mà quy trình sửa chữa phức tạp và phức tạp hơn. Thời gian sửa chữa cho những chiếc xe này có thể mất một tuần hoặc hơn.

Theo các chủ gara ô tô, chi phí kiểm tra, sửa chữa đối với những chiếc ô tô thông thường có giá 500-700 triệu đồng khi bị ngập nước khoảng 20-30 triệu đồng. Các loại xe cao cấp với hệ thống điện và động cơ phức tạp hơn có thể đắt hơn. Riêng trường hợp động cơ bị dính nước, chi phí sửa chữa, thay thế có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Phạm Trung

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *