“Chữa bệnh” cho điện thoại khi bị hack hoặc chứa mã độc siêu đơn giản

Rate this post

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại thông minh (Smartphones) từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta. Và cũng giống như con người, người bạn này cũng có lúc “phát ốm” như bị dính mã độc, hack và không thể phục vụ mục đích của chúng ta một cách tốt nhất.

Vậy chúng ta cần làm gì để “cứu chữa” điện thoại khi chúng chứa mã độc, hack? Hãy cùng Sforum tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết siêu đơn giản sau đây nhé!

Những nguyên nhân nào khiến điện thoại của bạn bị hack hoặc nhiễm mã độc?

Khi đã nắm được những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn “không khỏe”, trước khi tìm cách xử lý chúng, bạn cần biết, nguyên nhân nào khiến điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc, hack.

Dưới đây là một số lý do chính khiến điện thoại thông minh của bạn trở thành “miếng bánh béo” khiến nó dễ bị hack hơn:

Tác nhân thụ động

  • Việc truy cập vào các liên kết độc hại / liên kết giả được đính kèm trong email sẽ dẫn đến việc tải xuống phần mềm độc hại và ứng dụng trên thiết bị của bạn.
  • Tin tặc xâm nhập vào thiết bị của bạn thông qua thẻ SIM.
  • Bị hacker “ghé thăm” khi sử dụng hệ thống Bluetooth hoặc Wifi công cộng.

Các tác nhân tích cực

Cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định

Hiện nay, trên thị trường, rất nhiều ứng dụng thú vị đã được ra mắt và nhiều ứng dụng đang dần trở thành “hot hit” và nhận được lượng người tải và sử dụng vô cùng lớn. Nhưng nguồn gốc, tính pháp lý, những điều khoản “ngầm” của ứng dụng đó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính điều này đã vô tình khiến bạn “dẫn vi rút” cho điện thoại của mình. Đây là môi trường vô cùng thuận lợi để điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc hoặc hack. Để an toàn, chỉ tải phần mềm uy tín và chất lượng trên các nền tảng uy tín như Google Play…

Truy cập cửa sổ bật lên không an toàn

Quảng cáo pop-up thường ngắn gọn nhưng sử dụng các chiêu trò lừa đảo rất tinh vi, chủ yếu đánh vào tâm lý người dùng như: cảnh báo lừa đảo, thông báo trúng thưởng, nhận thưởng … Và khi bạn truy cập vào thì xin chúc mừng bạn, bạn có nguy cơ bị mất thông tin cá nhân , Tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng!

Để tránh phiền phức trong quá trình sử dụng web và tránh bị lừa đảo, bạn nên chặn thông tin ngay khi xuất hiện những quảng cáo không mong muốn.

Truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền

Tâm lý “thích sử dụng dịch vụ miễn phí” sẽ khiến nhiều người truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền hoặc có trường hợp chính họ cũng không biết mình đang “tiếp tay” cho các trang web vi phạm bản quyền. Và với các trang web vi phạm bản quyền, để duy trì hoạt động, nó thường chứa các liên kết độc hại, quảng cáo cho các hoạt động bất hợp pháp, hình ảnh khiêu dâm,… Điều này làm tăng nguy cơ nguy hiểm cho điện thoại của bạn cũng như cho chính bạn.

Cách “chữa bệnh” cho điện thoại hệ điều hành Android

Khi bạn đã tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh lý của điện thoại thì việc khắc phục trở nên vô cùng đơn giản. Bạn có thể dễ dàng “làm sạch” điện thoại của mình bằng những cách dưới đây.

Bật Chế độ an toàn trên Android

Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Chế độ an toàn trên hệ điều hành Android (Android sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống). Sau khi chế độ này được bật, hãy cố gắng tìm tất cả các ứng dụng bị ẩn và xóa chúng cùng với tất cả các ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn. Điều này giúp loại bỏ tất cả các ứng dụng độc hại mà bạn đã cài đặt và thậm chí có thể chưa cài đặt chúng.

Cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus

Tiếp theo, cài đặt và khởi chạy phần mềm Antivirus cho Android. Phần mềm này là một công cụ dọn dẹp điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại ra khỏi thiết bị của bạn.

Sử dụng các ứng dụng gốc như SuperSU Unroot

Khi bạn root điện thoại (can thiệp trực tiếp vào hệ thống để lấy quyền root) thiết bị của bạn sẽ dễ bị tấn công hơn. Do đó, bạn nên sử dụng một trong những ứng dụng root như SuperSU Unroot để đưa thiết bị về trạng thái an toàn ban đầu.

Đặt lại mã PIN và màn hình khóa Android

Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống hoặc khóa ứng dụng bằng mã pin màn hình. Điều này khiến tin tặc có thể xâm nhập nhưng sau khi bạn khởi động lại thiết bị, chúng không thể truy cập lại vào thiết bị của bạn.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản

Thường xuyên đặt lại mật khẩu tài khoản giúp bạn tăng tính bảo mật cho thiết bị cũng như tài khoản của mình. Nó cũng đảm bảo rằng các tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn an toàn hơn bình thường.

Sự kết luận:

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách xử lý dễ dàng khi điện thoại của mình bị “ốm” bởi các tác nhân xấu như mã độc, hack. Chúc các bạn sử dụng điện thoại một cách thông minh và tiện lợi!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.