Chưa đầy 2 tháng sau thảm họa FTX, Binance đứng trước tình thế căng thẳng

Rate this post

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – Binance đang chật vật hạn chế tình trạng “chảy máu” tài sản khi niềm tin của người dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau Thảm họa FTX.

– Quảng cáo –

Bất chấp sự đảm bảo từ Giám đốc điều hành Changpeng Zhao rằng tình hình đã ổn định, mới thứ Sáu tuần trước, hơn 360 triệu USD đã bị rút khỏi sàn giao dịch, theo dữ liệu từ Defillama.

Xem thêm: CEO Binance – Changpeng Zhao đang nắm giữ coin gì?

Vào ngày 13 tháng 12, công ty dữ liệu tiền điện tử Nansen cho biết Binance đã mất khoảng 3 tỷ USD chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 12, tương đương 4% tổng tài sản của công ty vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, theo Forbes, Binance thực sự đã mất 15% tài sản vào thời điểm đó, tương đương 12 tỷ đô la trong vòng chưa đầy hai tháng.

Sự thiếu niềm tin của nhà đầu tư thể hiện rõ nhất trong hiệu suất của Binance Coin (BNB) và Binance USD (BUSD), hai sản phẩm riêng biệt từ sàn giao dịch. BNB đã mất 29% giá trị trong hai tháng qua và Forbes ước tính rằng chỉ còn khoảng 29 triệu mã thông báo trong Binance, ít hơn 51% so với sàn giao dịch được tiết lộ vào tháng 11. Trong khi đó, số lượng stablecoin BUSD tại công ty đã giảm 40%.

Ngoài ra, các nhà đầu tư vào các mã thông báo nổi tiếng như MATIC, APE và GALA đã giảm 40-50% tài sản của họ trên sàn giao dịch.

Mặc dù vẫn là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng, nhưng Binance đã bị ảnh hưởng nặng nề trong một năm đầy biến động. Theo tính toán của Nomics, BNB đã giảm gần 37% trong 12 tháng qua và quyết định ngừng tính phí giao dịch Bitcoin giao ngay của sàn giao dịch khi thị trường chậm lại khiến công ty mất khoảng 3 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Tài sản của sàn giao dịch Binance được liệt kê bởi các nền tảng dữ liệu tiền điện tử hàng đầu. Nguồn: Forbes

Vào tháng 12, sau khi FTX phá sản, khách hàng cũng bắt đầu “thoát xác” khỏi Binance và số tiền rút không ngừng tăng lên. Đồng thời, công ty cũng nhận được nhiều sự nghi ngờ khi các báo cáo liên tục chỉ ra những lỗ hổng và điểm đáng ngờ trong cách thức hoạt động của sàn giao dịch. Từ việc buộc tội Binance vi phạm luật chống rửa tiền, lách lệnh trừng phạt đến hành động ngừng rút USDCkhông đủ dự trữ để người dùng rút tiền, bị các công ty kiểm toán từ chối hợp tác… Và mới đây nhất là sự việc chính Binance thừa nhận rằng đó là có vấn đề với BUSD.

Giám đốc điều hành Binance đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình khẳng định rằng sàn giao dịch không có vấn đề về thanh khoản và sẽ tiếp tục thúc đẩy xác minh dự trữ tài sản trên chuỗi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy vấn và xác minh. chứng minh việc lưu trữ tài sản của người dùng. Từ ngày 12-14/12, đã có tới 6 tỷ USD bị rút khỏi Binance nhưng vị tỷ phú tiền điện tử vẫn cho rằng đây chỉ là một cuộc “stress-test” đơn thuần.

Tài sản của 10 sàn lớn nhất tính đến 4/1/2023. Nguồn: Forbes

Bên cạnh đó, Forbes cũng chỉ ra sự khác biệt trong thống kê dự trữ của Binance trên các nền tảng phân tích. Trên CoinMarketCap, Binance có 57 triệu BNB vào ngày 4 tháng 1. Trong khi đó, trên Nansen, DefiLlama và Arkham chỉ có từ 22-40 triệu BNB. Phân tích độc lập của Forbes thông qua Etherscan chỉ tìm thấy 16 triệu BNB trên sàn giao dịch.

Sự chênh lệch cũng được tìm thấy trong các khoản nắm giữ Bitcoin (BTC) của Binance, dao động từ 4,8 tỷ đô la (CoinMarkeCap) đến 9,6 tỷ đô la (CER.LIVE) và nhiều hơn gấp đôi số lượng nắm giữ. được hiển thị bởi Glassnode. Điều này có thể là do các truy vấn bị lỗi từ một số công ty dữ liệu. Tuy nhiên, sự khác biệt về dữ liệu giữa các nền tảng phân tích, với lỗ hổng lên tới hàng chục tỷ USD, cũng làm dấy lên lo ngại về khó khăn trong việc truy tìm dữ liệu.

Nguồn cung của stablecoin BUSD cũng giảm mạnh gần 6 tỷ USD sau một loạt sự cố. Người dùng đã trao đổi tới 5,5 tỷ đô la từ BUSD chỉ trong một tháng, khiến vốn hóa của stablecoin giảm từ 22 tỷ đô la xuống còn khoảng 16 tỷ đô la. Forbes cho rằng Binance đang dần đánh mất vị thế của mình trên thị trường.

Theo Binance, mô hình kinh doanh của sàn rất đơn giản, lợi nhuận chủ yếu đến từ phí giao dịch. Binance không “biển thủ” tiền của người dùng cho bất kỳ giao dịch hay khoản đầu tư nào, không nợ bất kỳ ai cũng như không nằm trong danh sách chủ nợ của bất kỳ tổ chức nào vừa phá sản. Tình trạng tài chính của Binance hiện rất lành mạnh và có đủ vốn dự trữ để xử lý các hoạt động hàng ngày, ngay cả khi tất cả người dùng đều có quyền rút tiền.

Xem thêm: Binance tiếp tục bị giới chức Mỹ điều tra

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *