Chuẩn bị các điều kiện để thực hiện quy định về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau ngày 31/12

Rate this post

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị …

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu, cấp CCCD, cấp tài khoản. điện tử. Cùng với đó, Bộ Công an đã phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương đề xuất phối hợp triển khai Luật Cư trú 2020.

Đặc biệt, có hướng dẫn phương pháp sử dụng thông tin công dân thay vì xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác cấp thẻ CCCD, công tác đăng ký quản lý cư trú trong tình hình mới và việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các quy định của Luật Cư trú năm 2020 về sổ hộ khẩu, tạm trú. sách sẽ hết hạn sau ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Đồng thời, phân tích những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác làm sạch dữ liệu; Cấp thẻ CCCD, đăng ký quản lý cư trú trong tình hình mới …

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương những nỗ lực và kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong việc thực hiện hội nghị. Đề án 06 từ đầu năm 2022 đến nay.

Chỉ đạo nhiệm vụ quý IV / 2022, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về lãnh đạo thực hiện Đề án 06 đến từng ngành. Các bộ, cán bộ, đảng viên thống nhất nhận thức và tiếp tục giữ vững, xác định quyết tâm chính trị cao trong tổ chức thực hiện, thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân. ; rà soát, hệ thống hóa các nội dung của Đề án 06 từ đầu năm đến nay, nhất là nội dung phương hướng nhiệm vụ quý IV / 2022, so sánh với tình hình triển khai tại đơn vị, địa phương từ đó đề xuất giải pháp, phân công trách nhiệm rõ ràng. chỉ đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu của Đề án vào năm 2022; thực hiện tốt vai trò thường trực tham mưu với Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các địa phương, đôn đốc các sở, ngành trong việc triển khai Đề án 06.

Về việc bảo đảm dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch và sống”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng đây là yêu cầu sống còn đối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, Thứ trưởng đề nghị, Công an các địa phương cần tập trung số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính để kết nối, chia sẻ, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Trước mắt, tập trung làm sạch, đồng bộ dữ liệu đăng ký ô tô, xe máy, hộ chiếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp; đẩy nhanh việc cấp CCCD bằng chip điện tử cho công dân hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra; kết hợp thu thập hồ sơ cấp tài khoản căn cước điện tử cho công dân khi có nhu cầu.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các cục, vụ thuộc bộ, ngành hoàn thiện thủ tục xây dựng nghị định trình Chính phủ ban hành để phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính cho Chính phủ. người không xuất trình sổ hộ khẩu từ ngày 01/01/2023 …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *