Chuẩn hóa chuỗi sản xuất để nắm bắt cơ hội xuất khẩu

Rate this post


BNEWSLợi thế về thuế sẽ tiếp tục mở ra đối với hàng nông sản khi Việt Nam đã và sẽ tham gia thêm các Hiệp định thương mại tự do.

Lợi thế về thuế sẽ tiếp tục mở ra đối với hàng nông sản khi Việt Nam đã và sẽ tham gia thêm các Hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, cơ hội cũng đi kèm với thách thức trước các quy định về an toàn thực phẩm và dịch bệnh động thực vật (SPS) ngày càng cao của các đối tác nhập khẩu.

Điều này đòi hỏi hệ thống sản xuất nông nghiệp Việt Nam phải có sự chuẩn hóa trong toàn bộ chuỗi sản xuất để có thể tận dụng được những cơ hội mà thị trường mang lại.
Là địa phương có thế mạnh về quả vải thiều và xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Bắc Giang cũng đang tập trung vào các thị trường chất lượng cao như Nhật Bản, EU, Mỹ … Ông Lê Bá Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Bắc Giang. Giang CN & PTNT cho rằng, ngành nông nghiệp của tỉnh ngày càng có nhiều cơ hội hơn khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
Các quy định về SPS của các nước khác là bắt buộc và Việt Nam cần đáp ứng để mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản. Điều này đòi hỏi hệ thống sản xuất phải nỗ lực ngay từ đầu để “làm thật, ăn thật”, ông Lê Bá Thanh đánh giá.
EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và là thị trường nhập khẩu nông sản tăng trưởng mạnh sau khi thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Tuy nhiên, chỉ tính riêng mặt hàng rau quả, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu sang thị trường này, chiếm khoảng 0,1% tổng lượng rau quả nhập khẩu của EU, và Việt Nam hiện đứng thứ 43 trong các thị trường cung cấp. các sản phẩm rau quả cho EU.

Do đó, vẫn còn nhiều cơ hội để các doanh nghiệp rau quả Việt Nam xúc tiến sang thị trường EU trong thời gian tới.
Thực tế, nông sản xuất khẩu sang EU vẫn chưa đạt được sự đồng nhất về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật trong từng lô hàng, chưa đảm bảo các điều kiện về truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU, không vào được thị trường này hoặc bị trả lại hàng sau khi vào thị trường.
Nhìn lại một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước Liên minh châu Âu chưa đạt như kỳ vọng, ông Ngô Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về An ninh, cho biết: “Các chuyên gia về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật cho rằng, các doanh nghiệp trong nước còn thiếu hiểu biết về thị trường, nhất là các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật.
Thị trường EU rất khắt khe về tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ủy ban Châu Âu (EC) vừa ban hành Quy định 2022/1346 và 2022/1343 sửa đổi Phụ lục II và III của Quy định số 396/2005 về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa.

Quy định áp dụng đối với các sản phẩm như: trái cây tươi và đông lạnh, các loại hạt, rau tươi và đông lạnh, dầu và trái cây có dầu, ngũ cốc, trà, cà phê, thảo mộc …
Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nắm bắt thông tin về thị trường, từ thị hiếu người tiêu dùng đến các quy định, tiêu chuẩn về quy tắc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Nam nhấn mạnh.
Hay đối với thị trường Trung Quốc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành Lệnh 248 về “Quy định đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài” và Lệnh 249 “Các biện pháp quản lý an toàn”. xuất nhập khẩu lương thực ”vào thị trường Trung Quốc.

Theo đó, tất cả các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng thực phẩm vào thị trường này phải đăng ký với Tổng cục Hải quan nước này để được cấp mã, sau đó mới được phép xuất khẩu.
Nhìn nhận về những chuyển biến mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu Ngô Tường Vy đánh giá, lâu nay, thị trường Trung Quốc quá thuận lợi nên nông dân ỷ lại. Khi Trung Quốc có chế tài kiểm soát, trở thành thị trường khó tính, các doanh nghiệp khác kêu khó, nhưng Chánh Thu lại vui.
Thị trường Trung Quốc thay đổi sẽ là cơ hội để chúng ta áp dụng các biện pháp kiểm soát và chế tài thống nhất đối với các tiêu chuẩn chất lượng của nông sản Việt Nam. Từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã đến nông dân, toàn bộ chuỗi liên kết phải cùng nhau đưa ra tiêu chí, định vị sản phẩm vào thị trường nào, bán cho ai …?
Theo bà Ngô Tường Vy, người ta thường nói thị trường Trung Quốc bấp bênh, không ổn định. Nhưng nếu doanh nghiệp tạo dựng được uy tín và thương hiệu với các đối tác Trung Quốc thì doanh nghiệp sẽ phát triển rất tốt.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là kiểm soát rủi ro. Doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng lợi thế cạnh tranh về chất lượng. Nếu nông sản Việt Nam có sự đồng nhất về mẫu mã, chất lượng thì người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn và chúng ta sẽ xây dựng được thương hiệu nông sản quốc gia.
Quyết tâm xuất khẩu thành công từng mặt hàng nông sản chính là khẳng định kỹ thuật canh tác cũng như chất lượng nông sản với bạn bè quốc tế. Ông Lê Bá Thanh cho biết, để làm được điều đó, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm hoàn thiện quy trình sản xuất để nông sản có chất lượng tốt nhất. Đối với từng sản phẩm chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu, tỉnh đã xây dựng đề án hỗ trợ, tổ chức sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ – xuất khẩu, khắc phục tình trạng trên. tình trạng rời rạc, vụn vặt.

Đặc biệt, Bắc Giang luôn quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Qua kiểm tra trực tuyến mã vùng trồng và cơ sở đóng gói, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc; hoàn thiện từ khâu quản lý, sản xuất, kiểm soát dịch hại, cũng như sơ chế, chế biến và đóng gói.
Ông Ngô Xuân Nam cũng cho rằng, để đạt tiêu chuẩn và tuân thủ quy trình chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp phải điều chỉnh hoạt động sản xuất hoặc phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến,… kể cả trong quản lý để kiểm soát hiệu quả. Doanh nghiệp cần cập nhật và hiểu đúng các quy định của thị trường để tổ chức sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường. /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *