Chúng ta có nên cài đặt phần mềm chống vi-rút trên Android không?

Rate this post

Điện thoại thông minh, máy tính … thường xuyên phải đối mặt với các mối đe dọa và tấn công từ bên ngoài. Ngay cả khi bạn cài đặt phần mềm diệt vi-rút, chúng có thể không hoạt động như quảng cáo. Trước khi đi sâu vào, chúng ta cần biết vi rút hoạt động như thế nào trên Android và chúng khác với phần mềm độc hại như thế nào.

Apple sử dụng thủ thuật để ngăn chặn nỗ lực theo dõi của TikTok
Apple sử dụng thủ thuật để ngăn chặn nỗ lực theo dõi của TikTok

(PLO) – Trong bản cập nhật iOS 14.5, Apple đã bổ sung tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) cho phép người dùng chặn các nỗ lực theo dõi của ứng dụng.

Virus là gì và nó khác với phần mềm độc hại như thế nào?
thế nào?

Virus máy tính đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ vài thập kỷ trước. Như bạn đã biết, chúng hoạt động bằng cách sao chép và ẩn bên trong một chương trình, liên kết … cụ thể hoặc khi bạn chạy phần mềm bẻ khóa.

Trên Android, vi-rút không hoạt động giống như trên máy tính. Chúng được thiết kế thông minh để theo dõi, đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn và cuối cùng là tiền của bạn.

phan-mem-doc-hai-android

Chúng ta có nên cài đặt phần mềm chống vi-rút trên Android không?

Thông thường, thuật ngữ phần mềm độc hại và vi rút được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên, trên thực tế, vi rút chỉ là một loại phần mềm độc hại.

Nếu bạn không chắc chắn về những ứng dụng bạn tải xuống hoặc các liên kết bạn nhấp vào, bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút để ngăn chặn các hoạt động đáng ngờ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, phần mềm diệt vi-rút cũng sẽ ngốn tài nguyên và làm hao pin điện thoại của bạn.

Bên cạnh đó, không phải phần mềm diệt vi rút nào cũng hoạt động như quảng cáo. Vào năm 2019, một cuộc khảo sát của AV-Comparatives cho thấy khá nhiều phần mềm chống vi-rút không phát hiện được phần mềm độc hại trên điện thoại. Các phần mềm này chỉ hiển thị thanh tiến trình quét virus chứ thực chất chúng không có tác dụng gì.

phan-mem-diet-virus-android

Cách ngăn Google theo dõi Gmail của bạn
Cách ngăn Google theo dõi Gmail của bạn

(PLO) – Gmail là một trong những dịch vụ email tốt nhất hiện nay, tuy nhiên, nếu không thích cảm giác bị theo dõi, bạn có thể áp dụng mẹo sau để hạn chế.

Các bước để bảo vệ dữ liệu trên điện thoại của bạn

Cài đặt phần mềm diệt vi rút trên điện thoại không phải là giải pháp hữu hiệu. Thay vào đó, người dùng nên thận trọng khi tải xuống ứng dụng hoặc nhấp vào các liên kết không rõ ràng.

Đầu tiên, bạn chỉ nên tải xuống ứng dụng từ Google Play, không cài đặt ứng dụng (dưới dạng .apk) thông qua các cửa hàng của bên thứ ba. Tất nhiên, các ứng dụng trên Google Play không an toàn 100%, nhưng chúng cũng đã được kiểm tra kỹ lưỡng.

Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra nhiều hơn 20 ứng dụng trên Google Play bị nhiễm phần mềm độc hại Jokervà tất nhiên đây không phải là lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thường xuyên cập nhật phần mềm và hệ điều hành lên phiên bản mới nhất. Ngoài việc vá các lỗ hổng, các bản vá lỗi còn giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Dưới đây là một số cách giúp bạn giữ an toàn khi sử dụng điện thoại:

– Không tải ứng dụng từ cửa hàng của bên thứ ba hoặc cài đặt phần mềm crack.

– Xem xét kỹ lưỡng các quyền của ứng dụng khi họ yêu cầu.

– Hạn chế bấm vào các liên kết đính kèm trong email hay tin nhắn, kể cả khi chúng được gửi từ bạn bè, người thân … Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng dịch vụ của VirusTotal để kiểm tra các liên kết trước khi bấm vào.

– Thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật (nếu có).

Cảnh báo khẩn cấp của Microsoft về lỗ hổng PrintNightmare
Cảnh báo khẩn cấp của Microsoft về lỗ hổng PrintNightmare

(PLO) – Mới đây, Microsoft đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về lỗ hổng PrintNightmare, ảnh hưởng đến nhiều người dùng Windows.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.