Chương trình Cao đẳng Nội bộ – bệ phóng cho những thay đổi ngoạn mục

Rate this post

Nỗ lực hôm nay – quả ngọt ngày mai

Làm việc tại nhà máy Samsung Bắc Ninh (SEV) từ cuối năm 2017, sau khi tìm hiểu về chương trình cao đẳng nội bộ, càng tìm hiểu tôi càng thấy đây là chương trình tốt cho tương lai của mình, chị Khuất Thị Sơn (38 tuổi). cũ, Thạch Thất – Hà Nội) có ước mơ học hành. Tuy nhiên, ngày mới biết đến chương trình cũng là lúc cô vừa lập gia đình và có con nhỏ nên phải tạm gác kế hoạch học tập để chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, ý chí học hỏi vẫn luôn cháy bỏng trong người phụ nữ nhỏ bé này. Khi con gái được ba tuổi, được sự hỗ trợ của gia đình, chị đăng ký học chuyên ngành tiếng Hàn của chương trình Cao đẳng Nội vụ do công ty liên kết với Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà. Bắt đầu từ tháng 9 năm 2021, bằng tất cả quyết tâm và lòng yêu học, cô Sơn đã vượt qua muôn vàn khó khăn để đạt được kết quả học tập khả quan. Cô cởi mở tâm sự: “Tôi là học sinh lớn tuổi nhất lớp, nhưng có lẽ cũng là học sinh lớn tuổi nhất từ ​​trước đến nay. Trong suy nghĩ của nhiều người, ở độ tuổi lớn hơn rất khó hòa nhập, nhưng đối với tôi, tôi vẫn cảm thấy mình đang tiếp thu. . Tôi thông minh như hồi cấp 3. Vì tôi học ngoại ngữ nên tôi luôn muốn luyện tập. Bất cứ khi nào có cơ hội, tôi đều áp dụng nó vào thực tế. Ví dụ như nói chuyện và nhắn tin với giáo viên tiếng Hàn, hoặc khi Tôi gặp các kỹ thuật viên trong xưởng, tôi cũng cố gắng sử dụng tiếng Hàn. “

Mặc dù chặng đường phía trước để hoàn thành chương trình học sẽ còn nhiều khó khăn do yếu tố chủ quan nhưng cô cũng khẳng định: “Mình đã suy nghĩ nhiều năm rồi mới tham gia học, hơn nữa được công ty tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc học nên mình sẽ nỗ lực hoàn thành chương trình. Thực sự sẽ cố gắng đầu tư cho tương lai rộng mở”.

Chương trình Cao đẳng Nội bộ - bệ phóng cho những thay đổi ngoạn mục - 1
Một lớp cao đẳng nội bộ của Samsung (Ảnh: Samsung).

Nỗ lực của Khuất Thị Sơn là hoàn toàn có cơ sở khi trước cô, nhiều đồng nghiệp đã hoàn thành chương trình học và bước sang một chương mới trong công việc tại Samsung. Một trong số đó là anh Đặng Văn Quốc Khải (25 tuổi, Thanh Hóa). Ông Khải làm việc tại Samsung Thái Nguyên (SEVT) từ năm 2015, ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Khi đó, chàng trai đã tạm gác những hoài bão trên con đường học tập để ưu tiên đi làm và phụ giúp gia đình lo tiền chữa bệnh cho bố. Sau hơn một năm đi làm, khi việc điều trị của bố đã ổn định, anh quyết định đăng ký học chuyên ngành Điện – Điện tử trong chương trình Cao đẳng Nội vụ liên kết với Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Công ty – Đại học Thái Nguyên. Sau 3 năm kiên trì học tập và làm việc, anh đã tốt nghiệp và xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển dụng năm 2021 để trở thành kỹ thuật viên.

Anh ấy đã chia sẻ: “Tôi biết cơ hội sẽ không đến với ai hai lần. Lần trước vì lý do cá nhân không thể học lên cao nên lần này khi có cơ hội, tôi quyết định không bỏ lỡ. Vừa học vừa học. Mặc dù vậy rất mệt, em vẫn tự động viên mình cố gắng vì đó không chỉ là cố gắng của bản thân mà còn vì sự hỗ trợ của Công ty và sự nhiệt tình của các thầy cô trong các buổi học. Em sẽ không đợi ai sửa lỗi và bắt đầu. hết rồi nên khi có điều kiện em sẽ cố gắng ưu tiên cho việc học, dù có bao nhiêu khó khăn em cũng sẽ cố gắng vượt qua.

Quả thực, anh Khải không hề hối hận khi chương trình Cao đẳng Nội vụ đã mang lại cho anh những kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và quả ngọt là trở thành một kỹ thuật viên với nhiều cơ hội thăng tiến. cởi mở hơn.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Chương trình Cao đẳng Nội bộ tại các nhà máy Samsung là một chương trình đào tạo Cao đẳng toàn thời gian, dành cho tất cả các nhân viên sản xuất của Samsung, trong thời gian ba năm. Chương trình này do Samsung Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, Bắc Ninh (từ năm 2013) và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên (từ năm 2014) phối hợp tổ chức. Hiện tại, chương trình đang nhận hồ sơ đăng ký học cho khóa X tại SEV và khóa IX tại SEVT. Chương trình đào tạo đa dạng các chuyên ngành Điện tử, Tiếng Hàn, Tiếng Anh, Chăm sóc sắc đẹp (tại SEV) và Điện – Điện tử, Kế toán, Tiếng Hàn, Tiếng Anh (tại SEVT). Đội ngũ giảng viên tham gia chương trình đều là những giảng viên giàu kinh nghiệm của các trường trực thuộc. Tất cả cơ sở vật chất bao gồm phòng học, máy móc và thiết bị đều do Samsung cung cấp. Vì vậy, mức học phí dành cho sinh viên là nhân viên Samsung có mức ưu đãi giảm từ 15% đến 25% tùy theo ngành học.

Chương trình Cao đẳng Nội bộ - bệ phóng cho những thay đổi ngoạn mục - 2
Lễ khai giảng và trao bằng tốt nghiệp Cao đẳng Nội vụ tại SEVT (Ảnh: Samsung).

Tất cả các lớp học đều được tổ chức tại nhà máy, ngoài giờ hành chính giúp người lao động vừa học vừa làm.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc khai giảng chương trình Cao đẳng Nội bộ, ông Lại Hoàng Dũng – Tổng Giám đốc Ban Đào tạo Cao cấp Samsung Electronics Việt Nam cho biết:: “Đa số nhân viên sản xuất tại Samsung đều là lao động phổ thông tuổi đời còn rất trẻ, đến từ vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều bạn đã phải từ bỏ ước mơ đại học để đi làm phụ giúp gia đình. Thấu hiểu đầy đủ nguyện vọng và mong muốn của CBNV, chương trình Cao đẳng nội bộ là cơ hội để CBNV thực hiện ước mơ học vấn còn dang dở. “

Đặc biệt, để người lao động vận dụng những kiến ​​thức đã học vào công việc cũng như tạo cơ hội phát triển cho sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo Cao đẳng nội bộ, từ năm 2017, Samsung đã tổ chức thi tuyển vào ngạch Kỹ thuật viên – một ngạch mới với mức cao hơn. lương và nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Chính chương trình đào tạo này đã trở thành “bệ phóng” để những nhân viên là sinh viên ra trường có những bước tiến dài.

Chương trình Cao đẳng Nội bộ - bệ phóng cho những thay đổi ngoạn mục - 3
Nhân viên Samsung tham gia Lễ khai giảng và trao bằng Cao đẳng Nội vụ tại SEV (Ảnh: Samsung).

Bà Vũ Thị Thu – Giám đốc Đào tạo Cấp cao của Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên chia sẻ về những tác động tích cực của chương trình đối với sự phát triển cá nhân của nhân viên: “Đối với Samsung, con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho nhân viên. Chúng tôi rất vui khi chương trình Cao đẳng Nội bộ luôn nhận được sự quan tâm và đăng ký của đông đảo nhân viên. The sự trưởng thành và niềm vui khi hiện thực hóa ước mơ học tập của các em chính là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa ”.

Các chương trình đào tạo như Trường Cao đẳng Nội bộ của Samsung không chỉ mang đến cho nhân viên cơ hội phát triển bản thân mà nói rộng ra, đó còn là cách các doanh nghiệp đang nâng cấp lực lượng lao động của mình. từ đó giúp người lao động của doanh nghiệp chủ động khi tham gia vào lực lượng lao động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *