Chương trình Cao đẳng Nội bộ – học tập là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến thành công

Rate this post

Những ngày này, bàn tư vấn tuyển sinh của nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh và nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) tại Thái Nguyên luôn bận rộn vì phải thường xuyên giải đáp thắc mắc và phản hồi. đưa ra những lời khuyên phù hợp để nhân viên nhà máy tham gia chương trình Cao đẳng chính quy tại Công ty, hay thường được gọi là Chương trình Cao đẳng Nội bộ. Kể từ chương trình này, nhiều câu chuyện thành công đã được kể…

Nhân viên đầy khát khao và ý chí học hỏi

Ra trường năm 2015, anh Đặng Văn Quốc Khải (25 tuổi, nhân viên Đội CNC, SEVT) chọn nhà máy SEVT là nơi bắt đầu một chương mới trong cuộc đời. Ngày ấy, chàng trai trẻ đã tạm gác những ước mơ, hoài bão trên con đường học tập để ưu tiên đi làm phụ giúp gia đình lo tiền chữa bệnh cho bố. Sau hơn một năm làm việc tại các phòng ban của Đội CNC, Khải tìm hiểu và biết về chương trình công đoàn nội bộ. Khi bố anh điều trị ổn định, anh quyết định đăng ký theo học chuyên ngành Điện – Điện tử do Công ty liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên. Sau ba năm miệt mài, bền bỉ, anh đã tốt nghiệp và đặc biệt xuất sắc trong kỳ tuyển dụng năm 2021 nâng hạng từ công nhân sản xuất lên kỹ thuật viên.

Anh ấy đã chia sẻ: “Tôi biết rằng cơ hội không đến với ai hai lần. Lần trước, vì lý do cá nhân, tôi không thể học cao hơn nên lần này khi có cơ hội, tôi quyết định không bỏ lỡ. Vừa học vừa làm, dù rất mệt nhưng em vẫn tự động viên mình cố gắng vì em nghĩ không chỉ là cố gắng vì bản thân mà còn vì sự hỗ trợ của công ty và sự nhiệt tình của các thầy cô. buổi học. ”

Những nỗ lực của Đặng Văn Quốc Khải đã giúp anh có được vị trí công việc mới sau khi ra trường

Những nỗ lực của Đặng Văn Quốc Khải đã được đền đáp. Chương trình đào tạo nghề không chỉ mang lại cho anh kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc mà còn tạo đà cho anh trở thành một kỹ thuật viên với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở hơn.

Còn với chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (25 tuổi, nhân viên Mecha Team, SEVT), chị chọn chuyên ngành tiếng Hàn của chương trình vì yêu thích phong cách làm việc của người Hàn Quốc cũng như các phiên dịch viên tại Samsung. Theo học Cao đẳng Nội khoa cũng giúp cô thực hiện được ước mơ trở thành sinh viên của mình. Quỳnh tâm sự: “Khi còn là học sinh cấp 3, tôi luôn mơ ước được trở thành học sinh và đỗ vào trường đại học mà mình mơ ước. Sau đó, do điều kiện kinh tế gia đình, tôi xin việc tại Samsung ”.

Trải qua quãng thời gian vừa đi học vừa đi làm khó khăn, không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi đến cùng, nhưng nghĩ đến những gì đã cố gắng trước đó và những cơ hội trong tương lai, Quỳnh tiếp tục cố gắng. . Trong quá trình học, không chỉ được học ngôn ngữ mà còn được học văn hóa của đất nước Hàn Quốc, điều này càng hun đúc thêm tinh thần hiếu học của Quỳnh và các bạn trong lớp. Lần đầu tiên được giao tiếp với người Hàn Quốc những câu đơn giản, Quỳnh dần có động lực hơn. Quỳnh nói thêm: “Đối với tôi, quãng thời gian theo học chương trình đại học cộng đồng tại địa phương là quãng thời gian rất đẹp: tôi được gặp gỡ nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau, học được nhiều bài học, được mở mang tầm mắt và suy nghĩ. Tất cả những điều đó đã góp phần hoàn thiện con người tôi mỗi ngày và giúp tôi gặp được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Có lẽ đó cũng là cơ hội để tôi quyết định gắn bó với Samsung lâu hơn ”.

Khoảng thời gian học cao đẳng nội vụ đã giúp chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh hoàn thiện bản thân và gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Giờ đây, sau khi tốt nghiệp Khoa tiếng Hàn năm 2021, công việc của Quỳnh đã thay đổi đáng kể từ nhân viên kinh doanh tại dây chuyền sản xuất sang làm việc tại phòng phụ trách hệ thống và một số hoạt động khác. phúc lợi cho nhân viên trong bộ phận.

Không chỉ những người trẻ như anh Khải, chị Quỳnh theo đuổi con đường học tập tại chương trình Nội thương của Samsung, mà những người được cho là khá lớn tuổi như chị Khuất Vân Sơn (38 tuổi, nhân viên RB Team, SEV) cũng có ý chí học hỏi cao. Làm việc tại nhà máy SEV từ cuối năm 2017, sau khi tìm hiểu về chương trình, càng tìm hiểu, càng thấy đây là chương trình tốt cho tương lai của mình, chị Sơn đã nuôi ước mơ đến trường. Tuy nhiên, do phải dành thời gian chăm sóc em bé mới sinh nên cô phải tạm gác kế hoạch học tập đến tháng 9 năm 2021. Cô đăng ký học chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc hệ Cao đẳng Nội khoa liên kết với Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà bằng công ty. Là sinh viên lớn tuổi nhất trong khóa, thậm chí có thể là sinh viên lớn tuổi nhất của chương trình từ trước đến nay, nhưng bằng tất cả sự quyết tâm và lòng yêu học, cô Sơn đã vượt qua muôn vàn khó khăn để đạt được kết quả. kết quả học tập tích cực. Bất cứ khi nào có cơ hội, cô đều áp dụng những gì đã học vào thực tế như nói chuyện, nhắn tin với giáo viên dạy tiếng Hàn, giao tiếp bằng tiếng Hàn trong khả năng của mình khi gặp những kỹ năng mới. kỹ thuật viên trong xưởng.

Khó khăn không làm giảm ý chí học tập của người phụ nữ nhỏ bé Khuất Thị Sơn (áo hồng, ngồi bàn trước)

Mặc dù, chặng đường phía trước để hoàn thành chương trình học sẽ còn nhiều khó khăn do yếu tố chủ quan, nhưng cô cũng khẳng định: “Mình đã suy nghĩ rất nhiều năm trước khi tham gia chương trình, hơn nữa được công ty tạo điều kiện về nhiều mặt cho việc học nên mình sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt chương trình. Tôi thực sự sẽ cố gắng đầu tư vào tương lai rộng mở ”.

Những nhân viên đang theo học chương trình Công đoàn nội bộ của Samsung đều nhận thấy những giá trị hữu hình và vô hình mà chương trình mang lại.

Chương trình đào tạo đặc biệt và thiết thực

Chương trình đào tạo nội bộ tại các nhà máy Samsung là chương trình đào tạo Cao đẳng toàn thời gian dành cho tất cả nhân viên sản xuất của Samsung, do Samsung Việt Nam hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, Bắc Ninh (từ năm 2013) và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên. (từ năm 2014). Tất cả các lớp học đều được tổ chức tại nhà máy, ngoài giờ hành chính giúp người lao động vừa học vừa làm không mất thời gian đi lại. Tất cả cơ sở vật chất bao gồm phòng học, máy móc và thiết bị đều do Samsung cung cấp. Vì vậy, tùy theo ngành học, mức học phí dành cho sinh viên là nhân viên Samsung có mức ưu đãi từ 15% đến 25%. Mỗi khóa học kéo dài ba năm. Hiện tại, chương trình đang nhận hồ sơ đăng ký học cho khóa X và khóa IX lần lượt tại SEV và SEVT. Chương trình cung cấp nhiều môn học bao gồm Điện tử, Tiếng Hàn, Tiếng Anh, Chăm sóc sắc đẹp (tại SEV) và Điện-Điện tử, Kế toán, Tiếng Hàn, Tiếng Anh (tại SEVT). Đội ngũ giảng viên tham gia chương trình đều là những giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường liên kết.

Ông Lại Hoàng Dũng – Tổng Giám đốc Ban Đào tạo Cấp cao Samsung Electronics Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa của chương trình: “Hầu hết các nhân viên sản xuất tại Samsung đều là lao động phổ thông, tuổi đời còn rất trẻ, đến từ vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhiều bạn đã phải từ bỏ giấc mơ đại học để đi làm thêm phụ giúp gia đình. Thấu hiểu trọn vẹn nguyện vọng và mong muốn của CBNV, chương trình Cao đẳng Nội vụ là cơ hội để CBNV thực hiện ước mơ học tập còn dang dở của mình ”.

Đặc biệt, để người lao động áp dụng những kiến ​​thức đã học vào công việc cũng như tạo cơ hội phát triển cho các học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề nội bộ, từ năm 2017, Samsung đã tổ chức kỳ thi tuyển kỹ thuật viên – một hạng mới với lương cao hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến. Chính sách này có tác dụng rất lớn trong việc khuyến khích nhân viên tích cực học hỏi và phát triển bản thân.

Đề cập đến chương trình, bà Vũ Thị Thu – Giám đốc đào tạo cấp cao của Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên cho biết: “Với Samsung, con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực để mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho nhân viên của mình. Chúng tôi rất vui khi chương trình Cao đẳng Nội vụ luôn nhận được sự quan tâm và đăng ký của đông đảo CBNV. Sự trưởng thành và niềm vui khi hiện thực hóa ước mơ học tập của các em là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục phấn đấu thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa. “

Có thể nói, chương trình cao đẳng chính quy theo học tại Công ty đã giúp cho người lao động là sinh viên tốt nghiệp có những bước tiến dài trong sự nghiệp. Điều đó cũng giúp Samsung có thêm nguồn nhân lực ưu tú, đóng góp tốt hơn vào sự phát triển của Công ty nói chung.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *