Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại để giúp người dân phát triển sinh kế

Rate this post

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã đến thăm Hợp tác xã quế Đào Thịnh.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Với hơn 75 ha rừng trồng, gia đình ông Lê Mai Hiền ở thôn Tân Phong, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, là một trong những hộ trồng rừng lớn. Năm 2016, anh Hiền tham gia dự án trồng rừng gỗ lớn thuộc Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (gọi tắt là FFF) do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tài trợ giai đoạn I tại tỉnh Yên Bái với diện tích 5 công. ha. Thông qua chương trình hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, anh Hiền có cách nhìn mới về sản xuất lâm nghiệp bền vững, góp phần tăng thu nhập.

Theo ông Lê Mai Hiền, trước đây, hầu hết gỗ rừng trồng được tiêu thụ trên thị trường tự do, tự sản xuất, tự tiêu thụ. Từ khi tham gia chương trình FFF, được tập huấn về trồng rừng, góp phần thay đổi tư duy trồng rừng sản xuất, người dân chuyển sang trồng các loại cây có chu kỳ dài, cho năng suất cao, giá trị kinh tế. kinh tế lớn, để có thu nhập lâu dài và ổn định.

Xã Tân Nguyên là xã thuần nông; trong đó, có diện tích rừng lớn hơn 2.600 ha. Vì vậy, xã xác định phát triển kinh tế rừng là nhiệm vụ quan trọng. Thông qua chương trình hỗ trợ rừng và trang trại đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân bản địa.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có hơn 10 hộ dân tham gia, với mức hỗ trợ của chương trình là 2 triệu đồng / ha đã giúp người dân thay đổi tư duy, cách làm kinh tế rừng bằng cách tranh thủ phát triển chăn nuôi dưới rừng. tán, góp phần tăng thu nhập thường xuyên.

Ông Vũ Đức Doãn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nguyên cho biết, sau khi tham gia chương trình FFF, xã đã hỗ trợ cho 2 hộ, nay nhân rộng lên hơn 10 hộ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. và tăng thu nhập cho các hộ tham gia.

Được sự tài trợ của Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại của FAO, trong giai đoạn I của chương trình, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã cấp giấy chứng nhận sản xuất rừng bền vững với diện tích 1.750 ha; xây dựng xưởng cưa đạt tiêu chuẩn; phát triển 500 ha quế hữu cơ, xây dựng 1 nhà máy chế biến quế tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong giai đoạn 2 của chương trình, Ban Quản lý Chương trình FFF tỉnh và Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch triển khai dự án tại 4 xã của 2 huyện Trấn Yên và Yên Bình, hỗ trợ các nhóm hộ trên địa bàn. phát triển các mô hình sinh kế; tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, thu hái, sơ chế dược liệu, khai thác, bảo quản mật ong, lập phương án sản xuất kinh doanh; hỗ trợ xây dựng các mô hình sinh kế dưới tán rừng, xây dựng chứng nhận sản phẩm OCOP.

Tham gia Chương trình FFF, HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đã tổ chức buổi khởi động dự án, tập huấn kỹ thuật, tập huấn kỹ năng, xây dựng mô hình vườn ươm đạt tiêu chuẩn và hỗ trợ. hỗ trợ hộ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác tiếp tục phát triển sản xuất; xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển rừng, trang trại, rừng gỗ lớn, phát triển sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Huệ, HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình cho biết, để có nguồn gỗ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của HTX cũng như thị trường, cần có sự tham gia trực tiếp từ khâu chọn cây giống, biết chất lượng cây thì khi đưa về trồng cho người dân đạt tiêu chuẩn.

Phát triển kinh tế rừng bền vững

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Hội Nông dân tỉnh Yên Bái thăm các mô hình trồng rừng, trang trại tại huyện Trấn Yên.

Được Chương trình FFF tập huấn kỹ thuật sản xuất hữu cơ và hình thành các nhóm sản xuất, từ năm 2016, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên đã thành lập HTX Quế Hội ​​với 23 xã viên chính thức và hơn 700 hộ nông dân ký kết tham gia. Trong giai đoạn II, FFF tiếp tục hỗ trợ người dân tiếp cận thị trường và cung cấp dịch vụ tài chính cho các thành viên, thành lập nhóm hợp tác dược phẩm Đào Thịnh.

Ông Chu Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Đạo Thịnh – một trong những xã được thụ hưởng từ Chương trình FFF II chia sẻ, đối với Đạo Thịnh, Chương trình FFF đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng thành công xã nông thôn mới. mô hình đầu tiên của huyện Trấn Yên.

Từ khi tham gia chương trình, toàn thể lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương đã có cái nhìn rất khác, suy nghĩ sâu sắc hơn trong việc làm kinh tế rừng, bảo tồn các giá trị văn hóa. tinh thần và môi trường. Đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã, họ từng bước hiểu được lợi ích của việc làm việc theo nhóm, hợp tác, các thành viên góp vốn đầu tư kinh doanh, chế biến để nâng cao giá trị rừng trồng …

Thực hiện Chương trình FFF giai đoạn II, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã duy trì hoạt động của các nhóm nòng cốt tại 4 xã, tổ chức 8 hội nghị bàn tròn cấp xã, 2 hội nghị cấp huyện và 1 hội nghị cấp tỉnh. đối thoại, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất, kinh doanh cho nông dân. Đồng thời tổ chức 11 cuộc họp triển khai kế hoạch và triển khai các dự án nhỏ trên địa bàn các xã, tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia chương trình. Đồng thời, khảo sát, lựa chọn để trao Quỹ tín dụng xanh cho 3 HTX và 2 tổ hợp tác.

Ông Hoàng Xuân Long – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, Phó Ban Quản lý Chương trình FFF II tỉnh Yên Bái cho biết, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trồng rừng gỗ lớn và nông lâm kết hợp đã mang lại hiệu quả. rất tốt cho nông dân tại cơ sở.

Đặc biệt, từ hội viên Hội Nông dân, thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã, những cách làm hay, sáng tạo từ chương trình FFF đã lan tỏa đến cả những người chưa tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã. Người dân đã thấy được nhiều lợi ích, không chỉ là lợi ích kinh tế mà còn là lợi ích về sức khỏe con người nên ngày càng có nhiều người muốn tham gia chương trình. Đây là sự lan tỏa mà FFF đang hướng tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Yên Bái cho biết thêm, bước sang giai đoạn II, Hội Nông dân tiếp tục triển khai các hoạt động tác động đến thành viên từ tổ hợp tác, hợp tác xã và người trồng rừng. , thông qua các hoạt động, tập trung thúc đẩy người trồng rừng với sự tham gia của hội phụ nữ, đoàn thanh niên cũng như phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu và khai thác các giá trị văn hóa bản địa. .

Hiện nay, kết quả đạt được là các chuỗi sản phẩm khai thác giá trị dưới tán rừng như mật ong, lộc nhung đang được xây dựng thương hiệu để cấp chứng chỉ OCOP và đưa sản phẩm ra thị trường.

Với sự hỗ trợ của chương trình FFF qua 2 giai đoạn đã tạo chuyển biến rõ nét về tư duy, nhận thức của người dân trong sản xuất nông lâm nghiệp và hoàn toàn có cơ sở phát triển bền vững nhiều lợi ích dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có của kinh tế rừng ở các tỉnh miền núi. chẳng hạn như Yên Bái.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *