Chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh và những điều cần lưu ý

Rate this post

Chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại không xâm lấn giúp phát hiện nhiều bệnh lý động mạch cảnh, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và máy móc vô cùng hiện đại. vĩ đại.

06/08/2022 | Xét nghiệm khí máu động mạch được chỉ định trong những trường hợp nào?
16/06/2022 | Hẹp van động mạch chủ và những vấn đề ai cũng cần biết
Ngày 30/05/2022 | Những lưu ý không nên bỏ qua về coarctation của động mạch chủ
29/03/2022 | Còn ống động mạch ở trẻ em có nguy hiểm không? Điều trị là gì?

1. Chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là phương pháp sử dụng tia X đi qua cơ thể theo các mặt cắt ngang, bàn máy sẽ tiến về phía trước và máy tính sẽ tiến hành bức xạ và nhận tín hiệu tại các vị trí mà kỹ thuật viên chụp phim mong muốn. Các cơ quan khác nhau sẽ có mức độ hấp thụ tia X khác nhau tạo ra sự chênh lệch về mật độ giữa các mô, máy tính sẽ nhận tín hiệu và dựa vào sự khác biệt này để tạo ra hình ảnh chụp cắt lớp hoàn chỉnh. điều chỉnh. Trước đây, máy chụp cắt lớp thường được gắn 01 đến 02 máy phát và thu tín hiệu, tuy nhiên ngày nay với sự cải tiến kỹ thuật và máy móc mạnh hơn, máy chụp cắt lớp được trang bị thêm rất nhiều thiết bị. nhiều bộ phát và bộ thu nhận tín hiệu như dãy 16, 32, 64, 128, 512,… giúp giảm liều bức xạ, giảm thời gian chụp, tăng chất lượng hình ảnh, nâng cao chất lượng chẩn đoán.

Chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh là kỹ thuật tái tạo lại toàn bộ hệ thống động mạch cảnh bằng cách bơm thuốc cản quang vào tĩnh mạch, kỹ thuật viên hình ảnh sẽ chụp phim vào thời điểm thuốc lấp đầy động mạch cảnh nhiều nhất, sau đó máy tính sẽ dựa vào mật độ và các thuật toán để tái tạo lại hệ thống động mạch cảnh hoàn chỉnh. Đây là kỹ thuật đơn giản, an toàn và hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý động mạch cảnh.

Máy chụp CT 128 dãy tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

2. Chụp cắt lớp vi tính hệ động mạch cảnh giúp phát hiện bệnh gì?

Chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh được chỉ định trong các trường hợp bao gồm:

 • Nghi ngờ chứng phình động mạch hoặc giả phình động mạch cảnh hoặc động mạch đốt sống

 • Hẹp động mạch gây tắc động mạch cảnh

 • Bất thường giải phẫu của hệ thống động mạch cảnh

 • Tổn thương hệ thống mạch máu do chấn thương

 • Điều tra hệ thống động mạch cảnh trước và sau khi điều trị can thiệp

 • Chụp trong một số trường hợp nghi ngờ có khối u vùng cổ.

Hẹp động mạch cảnh trên CT scan

3. Quy trình chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec, chụp cắt lớp vi tính hệ động mạch cảnh có tiêm thuốc cản quang được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên hình ảnh trình độ cao, kiến ​​thức chuyên sâu và máy móc vô cùng hiện đại. .

Đây là kỹ thuật sử dụng thuốc cản quang đường tĩnh mạch nên người bệnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng để quá trình tiêm được diễn ra an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên làm các xét nghiệm chức năng gan, thận và lấy tiền sử dị ứng trước khi tiêm để giảm thiểu nguy cơ sốc phản vệ. Sau khi được giải thích về các yếu tố nguy cơ khi tiêm và chắc chắn rằng đã tiêm, bệnh nhân được đặt tĩnh mạch, lấy hết dị vật kim loại ở vùng cổ, thực hiện. Ít nhất từ ​​4 hàng trở lên, kỹ thuật viên cần chuẩn bị bơm kim tiêm, găng tay, dung dịch sát khuẩn, bông cồn, thuốc tiêm (Omnipaque), bơm tiêm điện, hộp chống sốc. Trước khi nối tĩnh mạch với bơm tiêm điện, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra đường truyền bằng cách bơm nước muối sinh lý để đảm bảo không bị tắc, lệch, gấp ống thông.

Người bệnh thay quần áo để chụp CT, sau đó nằm ngửa trên bàn, chống tay và chân xuống thân người, kỹ thuật viên điều khiển bàn và cố định chùm tia vào vị trí cần chụp. Để tránh nhiễm xạ và giảm liều hấp thụ bức xạ cho bệnh nhân, kỹ thuật viên sẽ cho bệnh nhân mặc áo khoác chì để che các bộ phận nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi tia xạ. Thời gian chụp chiếu diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó bệnh nhân được theo dõi sau tiêm tại phòng cấp cứu của bệnh viện để xử lý kịp thời khi có bất thường.

Hình ảnh thành phẩm sẽ được kỹ thuật viên xử lý và tái tạo trên mặt phẳng 3D, MIP, MPR, sau đó chuyển cho các bác sĩ đọc phim. Hình ảnh hệ thống động mạch cảnh hoàn chỉnh sẽ nhìn thấy toàn bộ động mạch cảnh và động mạch đốt sống một cách chính xác, sắc nét và đa chiều.

Quy trình chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

4. Những lưu ý khi chụp cắt lớp vi tính hệ thống động mạch cảnh.

Để quá trình chẩn đoán hình ảnh diễn ra nhanh chóng, an toàn và đạt hiệu quả chẩn đoán cao nhất, người bệnh cần lưu ý những điểm sau khi đi chụp CT hệ thống động mạch cảnh:

 • Người bệnh cần nhịn ăn trước khi chụp ít nhất 4 giờ, hạn chế sử dụng các chất kích thích
 • Bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc cản quang, dị ứng, suy gan, thận không nên chụp CT hệ thống động mạch cảnh có tiêm thuốc.
 • Phụ nữ có thai không nên chụp cắt lớp vi tính và nên cẩn thận khi chụp cho trẻ nhỏ
 • Trong quá trình chụp, bệnh nhân cần nằm yên tuyệt đối và nghe theo lệnh của kỹ thuật viên
 • Khi tiêm thuốc cản quang vào cơ thể, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi nóng, điều này hoàn toàn bình thường khi tiêm thuốc cản quang.
 • Đối với những bệnh nhân dễ bị kích động, có vấn đề về thần kinh, có thể dùng thuốc an thần trong quá trình chụp.

Chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Tóm lại, chụp cắt lớp vi tính hệ động mạch cảnh là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, dễ thực hiện, chất lượng hình ảnh sắc nét, chính xác, giúp bác sĩ có cái nhìn đa chiều về các bệnh lý toàn thân. động mạch cảnh, từ đó chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm cùng máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay chắc chắn sẽ mang đến sự an tâm tuyệt đối cho người bệnh. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *