Chuyển đổi chuỗi cung ứng

Rate this post

Ngày 15-9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương, Sở Công nghiệp, Bộ Công Thương và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức Hội thảo “Chuyển dịch chuỗi cung ứng – cơ hội cho Công ty Việt Nam ”.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Báo Tuổi Trẻ cùng hơn 250 khách mời là lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước.

Diễn đàn tập trung tìm giải pháp cho những vướng mắc hiện nay và tháo gỡ khó khăn để phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, câu chuyện kết nối doanh nghiệp, liên kết vùng, cụm công nghiệp để phát huy nội lực, thúc đẩy Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ…

Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Thời gian qua, sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu khiến nhiều tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, góp phần hình thành “bức tranh toàn cảnh” với nhiều cơ hội và thách thức lớn. cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như bản thân các doanh nghiệp, sự chuyển dịch trên cho thấy cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Việt Nam chưa bao giờ lớn như hiện nay.

Cụ thể, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan trong chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương, dự án đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Tập đoàn đa quốc gia Techonic Industries (TTI), chuyên về các sản phẩm điện và thiết bị gia dụng, với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Mỹ và Bắc Âu, cũng đang triển khai. Dự án đầu tư 650 triệu USD tại Khu Công nghệ cao TP. Tương tự, nhiều doanh nghiệp khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng quy mô sẵn có tại Việt Nam.

Khảo sát năm 2021 của Jetro cho thấy 55,3% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam muốn mở rộng quy mô kinh doanh, tỷ lệ cao nhất ASEAN.

Nói về lý do lựa chọn đầu tư xây dựng nhà máy hơn 1 tỷ USD tại Việt Nam, cụ thể là tỉnh Bình Dương, ông Preben Elnef – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LEGO Việt Nam cho biết, Việt Nam có những điều kiện nhất định. Điều kiện rất thuận lợi, thị trường tiềm năng. Đặc biệt, với sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, Bình Dương có hệ thống cơ sở hạ tầng phù hợp với mục tiêu phát triển xanh và bền vững của Tập đoàn LEGO.

Được sự quan tâm, thúc đẩy hỗ trợ về cơ chế, chính sách từ Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước, ngành công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp hỗ trợ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việt Nam có một số lợi thế để tận dụng sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng, như: Là thành viên của nhiều hiệp định thương mại đa phương và song phương quan trọng; có môi trường kinh tế, chính trị vĩ mô ổn định, nền kinh tế năng động, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng; Môi trường kinh doanh ngày càng hoàn thiện, nhiều chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam được cải thiện… Đó là lợi thế lớn để Việt Nam nắm bắt cơ hội và thu hút các tập đoàn. Các tập đoàn lớn, công nghệ cao với nhu cầu chuyển dịch chuỗi sản xuất và cung ứng trong khu vực và toàn cầu.

Ông Đỗ Minh Tâm – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (THACO Industries, thuộc Tập đoàn THACO) cho biết, tham gia chuỗi cung ứng THACO Industries đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều nhà sản xuất ô tô nổi tiếng. Các thương hiệu nổi tiếng như Kia, Mazda, Peugeot … Hướng tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025, trong đó xuất khẩu 500 triệu USD, THACO Industries sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ sản xuất, tập trung phát triển nhanh và đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, xúc tiến liên doanh liên kết với các đối tác trong và ngoài nước. Tập đoàn sẽ đầu tư 02 khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành thế hệ mới nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất theo chuỗi giá trị, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần tạo ra cơ hội kinh doanh mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp của Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ, chưa thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị, bị đứt gãy chuỗi cung ứng do phụ thuộc vào thị trường thế giới đầy biến động. từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến chiến tranh thương mại giữa các nước … Việt Nam hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Bình Dương đón “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, mặc dù ngành công nghiệp phát triển khá, nhưng cũng giống như tình hình chung của cả nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thành phẩm. . Việc công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cung ứng chưa phát triển mạnh đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng của các ngành, thể hiện rõ nhất là dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn thiếu hàng. Nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu là điện tử, dệt may, da giày …

Theo thống kê mới nhất, Bình Dương có 2.277 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, cụ thể: Dệt may 442 doanh nghiệp, da giày 172 doanh nghiệp, chế biến gỗ 172 doanh nghiệp. 953 doanh nghiệp, 710 doanh nghiệp cơ khí … Hiện nay, thị trường nguyên liệu chưa đáp ứng đủ cho sản xuất cả về số lượng và chất lượng, nhất là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.

Để ngành tiếp tục phát triển theo hướng nhanh và bền vững, nhất là trước làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam, xu hướng mở rộng sản xuất ngày càng nhiều của các nhà đầu tư và sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bình Dương xác định: “Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên cơ sở ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cải tiến công nghệ; ưu tiên mời gọi, thu hút, mở rộng đầu tư vào các ngành có tiềm năng hàm lượng khoa học và công nghệ cao; nâng cao trình độ sản xuất, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa, tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Vì vậy, Bình Dương đang tập trung rất mạnh cho việc triển khai Đề án Thành phố thông minh với định hướng phát triển chủ yếu là thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thể hiện qua việc ban hành và áp dụng nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp công nghệ cao. , tập trung phát triển các dự án khu công nghiệp theo hướng tập trung vào khoa học và công nghệ, nghiên cứu hình thành các khu công nghiệp – đô thị khoa học và công nghệ, thu hút mọi doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp có giá trị gia tăng cao, môi trường. -các ngành sản xuất thân thiện, ít thâm dụng lao động; đổi mới công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đi đôi với các giải pháp đồng bộ thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất, từ đó tăng sức cạnh tranh. trong hội nhập kinh tế quốc tế, hình thành chuỗi cung ứng đa dạng và chặt chẽ.

Trong phiên thảo luận tại hội thảo, các diễn giả cũng dự báo về thị trường sắp tới, quy hoạch vùng, khai thác quỹ đất, chuẩn bị hạ tầng, nguyên liệu, hậu cần, mở liên kết để tạo điều kiện thuận lợi cho tương lai. hình thành các cụm công nghiệp, cụm liên kết ngành trong và giữa các địa phương; chính sách và cải cách hành chính thu hút đầu tư vào địa phương; cơ chế phối hợp, thống nhất giữa các địa phương trong vùng tứ giác kinh tế: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa phương lân cận nhằm liên kết, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đặc biệt sôi nổi là phần hỏi đáp giữa các doanh nghiệp với các đại biểu khách mời và các chuyên gia xoay quanh vấn đề: Doanh nghiệp được gì khi liên kết với nhau; chính sách hỗ trợ, tiêu chí và điều kiện liên kết giữa các doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao, chia sẻ về công nghệ, đơn hàng, … để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo các ý kiến ​​thảo luận tại Hội thảo, các doanh nghiệp cần chủ động hoạch định và xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, linh hoạt thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh vĩ mô và vi mô; tích cực, chủ động hội nhập, tận dụng các hiệp định thương mại để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp cũng cần nhận thức đúng đắn về vai trò của hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng, từ đó nâng cao tính liên kết và minh bạch thông tin giữa các thành viên tham gia chuỗi để thu thập thông tin. thông tin, đánh giá rủi ro có thể xảy ra và có phương án ứng phó. Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp, trong bối cảnh các địa phương đang khẩn trương đưa ra các phương án phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp cần nhanh chóng xây dựng các kịch bản và cơ sở thực tiễn để lập quy hoạch. sản xuất linh hoạt và phù hợp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *