Chuyển đổi Giáo dục – Hướng tới một thế giới “hòa nhập, bình đẳng và hòa bình”

Rate this post

Đảm bảo quyền được giáo dục cho tất cả mọi người

“Các trường học phải mở cửa cho tất cả mọi người, không phân biệt đối xử… Từ lý do này, tôi kêu gọi các nhà chức trách ở Afghanistan: Ngay lập tức dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với quyền tiếp cận giáo dục trung học của trẻ em gái. Giáo dục trẻ em gái là một trong những bước quan trọng nhất để mang lại hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở mọi nơi.

Ông Guterres nhấn mạnh vai trò của giáo viên là “mạch máu” của hệ thống giáo dục, vì vậy cần có sự tập trung mới vào vai trò và kỹ năng của họ. Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng giáo viên ngày nay cần là người hỗ trợ trong lớp học, thúc đẩy việc học thay vì chỉ truyền đạt câu trả lời. “Chúng ta cũng cần giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trên toàn cầu và xem xét việc nâng cao chất lượng của họ bằng cách trao quyền cho họ và đảm bảo họ có điều kiện làm việc tốt, cơ hội được đào tạo và học tập liên tục, đồng thời nhận được mức lương tương xứng”, ông Mr. Guterres.

Trường học phải là không gian an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, phân biệt đối xử hoặc đe dọa. Hệ thống giáo dục nên thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả học sinh, bao gồm cả sức khỏe tình dục và sinh sản của các em.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng, cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra trên thế giới phải mang lại lợi ích cho tất cả người học. Từ đó, ông đưa ra thông điệp kêu gọi các quốc gia nâng cao khả năng kết nối cho sinh viên và các cơ sở giáo dục. Không có mục tiêu nào trong số những mục tiêu này sẽ trở thành hiện thực nếu không có sự tăng cường tài trợ cho giáo dục và sự đoàn kết toàn cầu.

“Trong những thời điểm khó khăn này, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia bảo vệ ngân sách giáo dục và đảm bảo rằng chi tiêu cho giáo dục được chuyển thành sự gia tăng liên tục nguồn lực trên mỗi học sinh và mang lại kết quả học tập tốt hơn. Tài trợ cho giáo dục nên là ưu tiên số một của các chính phủ. Đây là khoản đầu tư quan trọng nhất mà bất kỳ quốc gia nào có thể thực hiện vào con người và tương lai của mình, ”ông Guterres nói.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng quốc tế trong quá trình chuyển đổi giáo dục, người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi các đối tác phát triển đảo ngược việc cắt giảm và dành ít nhất 15% hỗ trợ phát triển chính thức. dành cho giáo dục. Trong khi đó, các tổ chức tài chính quốc tế cũng cần cung cấp nguồn lực và không gian tài chính cho các nước đang phát triển đầu tư vào lĩnh vực này.

“Tài trợ cho giáo dục nên là ưu tiên số một của các chính phủ. Đây là khoản đầu tư quan trọng nhất mà bất kỳ quốc gia nào có thể thực hiện cho người dân và tương lai của mình… Chi tiêu và tư vấn chính sách phải phù hợp với việc cung cấp nền giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người. con người ”- người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ rõ.

Dựa trên những lập luận trên, ông Guterres kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế sử dụng Quỹ Tài chính Quốc tế về Giáo dục mới thành lập để quyên góp 10 tỷ USD để giúp đỡ 700 triệu trẻ em ở các nước có thu nhập thấp. trung bình thấp được tiếp cận với nền giáo dục có chất lượng.

Vượt qua rào cản, hiện thực hóa tầm nhìn chuyển đổi giáo dục

Theo ông Guterres, hệ thống giáo dục ở nhiều nơi đang rơi vào khủng hoảng sâu sắc. Thậm chí ở nhiều nơi, giáo dục đang nhanh chóng trở thành một rào cản hơn là một động lực chính. Theo thống kê, khoảng 70% trẻ 10 tuổi ở các nước nghèo không thể đọc một văn bản cơ bản. Hoặc là họ không đi học, hoặc đang đi học chính thức.

Trong khi đó, người khuyết tật và học sinh khuyết tật gặp trở ngại cao nhất trong việc tiếp cận giáo dục. Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến việc học tập trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng giáo dục đã bắt đầu từ lâu và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hệ thống giáo dục chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh và xã hội. Giáo viên không được đào tạo, định giá thấp và trả lương thấp, trong khi khoảng cách về tài chính giáo dục đang ngày càng mở rộng.

“Chúng ta sẽ không thể kết thúc cuộc khủng hoảng này bằng những cách đơn giản như làm nhiều hơn, nhanh hơn hoặc tốt hơn. Bây giờ là lúc để chuyển đổi hệ thống giáo dục “, Guterres nói.

Theo lập luận của người đứng đầu Liên hợp quốc, giáo dục chất lượng phải hỗ trợ sự phát triển của cá nhân người học trong suốt cuộc đời của họ. Giáo dục phải giúp mọi người biết cách học, tập trung vào giải quyết vấn đề và hợp tác. Giáo dục cũng cần cung cấp nền tảng cho việc học, từ các kỹ năng như đọc, viết và làm toán đến các kỹ năng khoa học, kỹ thuật số, xã hội và cảm xúc. Giáo dục cũng phải phát triển năng lực của học sinh để thích ứng với những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trên thế giới. Mọi người đều cần được tiếp cận với giáo dục ngay từ đầu và trong suốt cuộc đời của họ. Và giáo dục phải giúp chúng ta học cách sống và làm việc cùng nhau, cũng như hiểu bản thân và trách nhiệm của chúng ta đối với nhau và với hành tinh của chúng ta.

Kết thúc bài phát biểu của mình, người đứng đầu Liên hợp quốc chỉ ra rằng Hội nghị thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục sẽ chỉ đạt được các mục tiêu toàn cầu bằng cách huy động một phong trào trên quy mô toàn cầu. “Chúng ta hãy cùng nhau tiến về phía trước để mọi người có thể học hỏi, phát triển và ước mơ trong suốt cuộc đời của họ. Hãy đảm bảo rằng những người đang theo đuổi sự nghiệp học tập hôm nay và các thế hệ tương lai có thể tiếp cận nền giáo dục mà họ cần, hướng tới mục tiêu tạo ra một nền giáo dục hòa nhập, bền vững hơn , thế giới công bằng và hòa bình cho tất cả mọi người, ”ông Guterres nói.

Hội nghị Cấp cao Chuyển đổi Giáo dục Toàn cầu diễn ra trong hai ngày 16, 17 và 19/9 dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, diễn ra bên lề Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc. Năm nay nhằm thúc đẩy hành động toàn cầu trong giáo dục. Hội nghị diễn ra nhằm huy động ý chí chính trị và cam kết về giáo dục với hai mục tiêu cụ thể: Tăng cường và đẩy nhanh việc thực hiện các hiệp định đa phương hiện có, đặc biệt là Chương trình nghị sự 2030, và thúc đẩy thực hiện các hiệp định đa phương hiện có. thúc đẩy hành động ở cấp quốc gia và toàn cầu, đồng thời hỗ trợ thiết lập các lĩnh vực trọng tâm với nguồn lực từ Ban chỉ đạo cấp cao của Mục tiêu phát triển bền vững 4 (SDG4) hướng tới giáo dục chất lượng. số tiền hợp lý.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *